มันม่วงคืออะไร กินแล้วดีจริงหรือ?

เผยแพร่ครั้งแรก 8 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
มันม่วงคืออะไร กินแล้วดีจริงหรือ?

มันม่วง เป็นมันเทศอีกชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นมันที่มีประโยชน์มากมายและยังมีรสชาติอร่อยอีกด้วย ซึ่งหลายคนที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกับการกินมันม่วงสักเท่าไหร่ ก็อาจจะเกิดความสงสัยว่ามันม่วงกินแล้วดีจริงหรือ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง เพราะฉะนั้นเราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับมันม่วงกัน โดยมีข้อมูลที่ควรรู้ดังนี้

มันม่วง คืออะไร?

มันม่วง ก็คือมันเทศสีม่วงในเมืองไทยเรานั่นเอง ซึ่งจะมีสีม่วงเข้มทั้งเปลือกและเนื้อมันม่วง แถมเปลือกบางอีกด้วย โดยมันเทศสีนี้ก็มีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินมากมาย จึงได้รับความนิยมในกลุ่มคนที่รักสุขภาพเป็นอย่างมาก และมีราคาแพงพอสมควรเลยทีเดียว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ประโยชน์ของมันเทศสีม่วง

สำหรับคำถามที่ว่ากินมันม่วงแล้วดีจริงหรือ? ก็ต้องลองมาพิจารณาจากประโยชน์ที่จะได้รับจากการกินมันม่วงกันดู โดยเราก็ได้รวบรวมสารพัดประโยชน์ของมันม่วงมาบอกกันดังนี้

 1. ชะลอความเสื่อมของเซลล์

  มันม่วงมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “แอนโทไซยานิน” โดยสารตัวนี้จะช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้ดี ทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายไม่เสื่อมสภาพไปตามวัย และส่งผลให้สุขภาพแข็งแรงยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งการเสื่อมของเซลล์ผิวได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ผิวดูกระชับ เต่งตึงอยู่เสมอ แถมไร้ปัญหาริ้วรอยมากวนใจอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่อยากมีผิวอ่อนเยาว์กว่าวัย ห้ามพลาดการกินมันม่วงเด็ดขาด

 2. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

  เนื่องจากมันม่วงมีส่วนช่วยในการสลายไขมันในเส้นเลือด และกระตุ้นให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะภาวะเส้นเลือดหัวใจอุดตันที่เป็นสาเหตุให้เกิดความผิดปกติกับหัวใจนั่นเอง หรือในคนที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ การกินมันม่วงก็จะช่วยบรรเทาอาการและช่วยให้หายเร็วขึ้นได้เหมือนกัน

 3. บำรุงและชะลอการเสื่อมของดวงตา

  มันม่วงอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่มีส่วนช่วยในการบำรุงดวงตาได้ดี ซึ่งก็เหมาะกับคนที่มักจะต้องใช้สายตาบ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานหน้าคอม เนื่องจากดวงตามักจะถูกแสงจากหน้าจอทำร้าย ทำให้เสื่อมสภาพเร็วและอาจเจอกับปัญหาดวงตาตามมามากมาย นอกจากนี้ก็เหมาะสำหรับวัยสูงอายุอีกด้วย เพราะมันม่วงจะช่วยชะลอการเสื่อมของดวงตาได้อย่างดีเยี่ยม การกินมันม่วงเป็นประจำ จึงทำให้มีสุขภาพตาที่ดีมากกว่าผู้ที่ไม่ได้กินนั่นเอง

 4. ป้องกันโรคท้องร่วง

  ในมันม่วงมีสารชนิดหนึ่งที่จะช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไล ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วง จึงป้องกันการเกิดโรคท้องร่วงได้ดี แถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นมากินมันม่วงให้มากขึ้นกันดีกว่า แล้วคุณจะมีสุขภาพที่ดีแน่นอน

 5. เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน

  ผู้ป่วยเบาหวานส่วนใหญ่ แพทย์จะกำหนดไม่ให้กินของหวาน น้ำตาล ไขมันและคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป แต่ก็มักจะหลีกเลี่ยงข้าวที่จัดอยู่ในกลุ่มของคาร์โบไฮเดรตไม่ได้ โดยล่าสุดก็ได้มีการพบว่ามันม่วงเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง สามารถกินแทนข้าวในผู้ป่วยเบาหวานได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่ออาการป่วย มันม่วงจึงเหมาะกับผู้ที่เป็นเบาหวานนั่นเอง

 6. ลดความอ้วน

  สำหรับใครที่ต้องการลดน้ำหนัก การกินมันม่วงก็จะช่วยได้มากเช่นกัน เพราะมันม่วงมีไฟเบอร์สูง จึงทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและกินอาหารได้น้อยลงกว่าปกติ ผลที่ตามมาก็คือน้ำหนักที่ลดลงอย่างหน้าพอใจและหุ่นที่ดูผอมเพรียวมากขึ้นนั่นเอง เพราะฉะนั้นใครอยากผอม ลองมากินมันม่วงกันดูสิ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

  จากประโยชน์ของมันเทศสีม่วงก็สรุปได้เลยว่ามันม่วงกินแล้วดีแน่นอน ไม่ว่าจะเรื่องสุขภาพหรือผิวพรรณก็ตาม แถมยังสามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนูอีกด้วย ไม่ว่าจะนำมาต้มกินแบบมันๆ นำมาทำขนมหวาน ไอศกรีมหรือนำมาทำกับข้าว สลัด ก็ได้รสชาติที่อร่อยโดนใจแน่นอน เพราะฉะนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี ลองหันมากินมันม่วงกันบ้างดีกว่า แล้วคุณจะได้รับคุณประโยชน์อย่างสุดคุ้มและมีอายุที่ยืนยาวยิ่งขึ้นอีกด้วย


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Mangoes: Benefits, nutrition, and recipes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/275921)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การนอน (Sleep)
การนอน (Sleep)

นอนเท่าไหร่ถึงจะพอ? ความรู้เรื่องการนอนเพื่อสุขภาพ

อ่านเพิ่ม