ไอโซฟลาโวน

เผยแพร่ครั้งแรก 12 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ไอโซฟลาโวน

ไอโซฟลาโวน

อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับไอโซฟลาโวน หน้าที่และประโยชน์ของไอโซฟลาโวนต่อร่างกายมนุษย์ และข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับไอโซฟลาโวนที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่างเจนิสทีนและเดดซีน รู้หรือไม่ว่าเจนิสทีนช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งและเดดซีนสามารถลดอาการเมาค้างได้

พบในถั่วเหลืองและถั่วอื่นๆ เป็นไฟโตนิวเทรียนต์หรือสารอาหารจากพืชที่ใกล้เคียงกับฟลาโวนอยด์ เมื่อเข้าสู่ร่างกายของเรามันจะถูกเปลี่ยนเป็นไฟโตเอสโทรเจน (เอสโทรเจนจากพืช) ซึ่งเป็นสารที่มีรูปร่างคล้ายฮอร์โมน และช่วยยับยั้งการเติบโตของมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน (มักหมายถึงมะเร็งที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น) และมะเร็งประเภทอื่นๆ ไอโซฟลาโวนยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ส่งผลต่อการป้องกันโรคหัวใจ (และยังอาจช่วยลดอาการร้อนวูบวาบในหญิงวัยทองด้วย) ไอโซฟลาโวนที่เป็นที่รู้จักกันดีคือเจนิสทีนและเดดซีน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เจนิสทีน (Genistein) 

ช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งโดยการป้องกันการเติบโตของเส้นเลือดใหม่ที่ไปหล่อเลี้ยงเซลล์มะเร็ง และอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก

คำแนะนำสำหรับการรับประทานเป็นอาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

เจนิสทีนพบแต่ในผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเท่านั้น เช่น นมถั่วเหลือง เต้าหู้ มิโซะ และอาหารประเภทถั่วหมักที่เรียกว่าเทมเป้ หากคุณไม่ชอบรับประทานเต้าหู้ และนมถั่วเหลืองก็ไม่ถูกลิ้นสักเท่าใด อาจหาเจนิสทีนในรูปแบบเม็ดหรือผงผสมน้ำ ซึ่งจะมีเดดซีนและไอโซฟลาโวนตัวอื่นๆ ด้วย ซอยโปรตีนเชค (ผลิตภัณฑ์โปรตีนจากถั่วเหลืองชงและเขย่า) หนึ่งแก้ว หรือสารสกัดจากถั่วเหลืองเข้มข้นอัดเม็ด (ควรประกอบด้วยเจนิสทีนและเดดซีน 10 มก.) เป็นปริมาณที่ผมนะนำให้รับประทาน

เดดซีน (Daidzein)

ทำงานร่วมกับเจนิสทีนในการยับยั้งเอนไซม์ที่ช่วยให้เซลล์มะเร็งเติบโต อาจมีประโยชน์เป็นพิเศษสำหรับผู้หญิง ในแง่ของการควบคุมการทำงานของฮอร์โมนเอสโทรเจน ที่อาจมีฤทธิ์มากเกินไปจนกระตุ้นการเติบโตของมะเร็งเต้านม นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดและลดอาการเมาค้างได้อีกด้วย

คำแนะนำสำหรับการรับประทานเป็นอาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

เช่นเดียวกับเจนิสทีน เดดซีนพบได้มากในผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เนื่องจากคุณสมบัติการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านมะเร็ง ผมจึงแนะนำให้รับประทานซอยโปรตีนเชควันละหนึ่งแก้ว หรือสารสกัดจากถั่วเหลืองเข้มข้น วันละ 2 เม็ด (ควรมีเจนิสทีนและไอโซฟลาโวนตัวอื่นๆ ด้วย) เดดซีนยังเป็นไอโซฟลาโวนที่พบได้ในสมุนไพรตะวันออกที่ชื่อว่าคุดซู (Pueraria lobata) ซึ่งมีคุณสมบัติลดอาการเมาค้าง และลดความอยากดื่มแอลกอฮอล์ คุดซูมีขายในรูปแบบแคปซูล หากคุณอยาก “แขวนแก้ว” เลิกดื่ม หรืออยากแค่บรรเทาผลจากการสังสรรค์เมื่อคืน ผมแนะนำให้รับประทานแคปซูลขนาด 500 มก. สามเม็ดต่อวัน ก่อนหรือหลังดื่มสุรา

หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Isophane Insulin (NPH) injection. Cleveland Clinic. (https://my.clevelandclinic.org/health/drugs/20623-isophane-insulin-nph-injection)
Intermediate Acting Insulin - Isophane, NPH Insulins. Diabetes.co.uk. (https://www.diabetes.co.uk/insulin/intermediate-acting-insulin.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป