กัวซาคืออะไรและวิธีการใช้

เผยแพร่ครั้งแรก 24 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กัวซาคืออะไรและวิธีการใช้

ด้วยชีวิตที่รีบเร่งของคนสมัยปัจจุบันที่นิยมออกมาทำงานนอกบ้าน พร้อมกับหน้าที่การงานอันซับซ้อนและต้องแข่งขัน จึงทำให้หนุ่มสาววัยทำงานจำนวนไม่น้อยมีสุขภาพที่ย่ำแย่ โรคบางโรคก็เกิดจากการทำงานซ้ำๆ และการรักษาก็ไม่สามารถหายขาด อีกทั้งการรับประทานยาก็ต้องใช้แบบต่อเนื่องอย่างยาวนาน แต่ยังมีศาสตร์การแพทย์แขนงหนึ่งของจีนในปัจจุบันที่เรียกว่าการทำกัวซา เป็นการบำบัดอาการของโรคบางชนิดที่เริ่มเป็นที่นิยมและรู้จักกันมากขึ้น

กัวซาคืออะไร

กัวซาเป็นการรักษาด้วยวิธีการทางแพทย์ของจีน โดยนิยมใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งมีหลายประเทศที่นิยมทำคือ ชาวจีน ชาวกัมพูชา ชาวเวียดนาม และชาวเขาบางชนเผ่า เพราะเชื่อกันว่าสามารถรักษาโรคบางชนิดหรือล้างพิษออกไปจากร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

การทำกัวซานิยมทำกับโรคเรื้อรังหลายชนิด อย่างเช่นโรคที่มีผลทำให้เซลล์ไม่ทำงานหรือเซลล์ทำงานผิดปกติ โดยมักจะเป็นโรคที่ทางการแพทย์แผนปัจจุบันรักษาไม่หายขาด

วิธีการรักษาด้วยกัวซาทำอย่างไร

การรักษาด้วยกัวซาจะใช้วัสดุขูดที่ผิวหนังตรงบริเวณที่เป็นโรคนั้น เช่น บริเวณหลัง ไหล่ ท้อง หรือตามอวัยวะต่างๆ เพื่อให้ระบบหมุนเวียนโลหิตในร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพ เมื่อขูดผิวหนังบริเวณดังกล่าวลงไปจะมีอาการเจ็บปวด แต่ถ้าเป็นบริเวณที่ไม่เป็นโรคก็จะไม่เกิดอาการใดๆ

ทั้งนี้หากผิวหนังตรงบริเวณที่เป็นผื่นหรือจ้ำสีแดงจนถึงม่วง นั่นหมายถึงผิวหนังบริเวณดังกล่าวต้องได้รับการรักษาโดยด่วน โดยการทำกัวซามีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสุขภาพ รักษาโรคบางชนิด และบรรเทาอาการเจ็บป่วย ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น

วัสดุหรืออุปกรณ์ที่ใช้ขูดร่างกายเพื่อทำกัวซา

 • น้ำสมุนไพรจีน น้ำผึ้ง หรือน้ำมันมะพร้าว ถ้าผู้ป่วยมีภาวะร้อนก็ควรใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น เช่น น้ำมันพืช ขี้ผึ้งย่านาง หรือน้ำมันเสลดพังพอน แต่หากผู้ป่วยมีอาการเย็นก็จะต้องใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนอย่างเช่นน้ำมันงา เป็นต้น
 • ไม้สำหรับขูดผิวหนัง ได้แก่ ช้อน ชามขอบเรียบ เหรียญ เซรามิก หยก ไม้ และวัสดุที่เป็นก้อนหรือแผ่นบางก็ได้ แต่จะต้องมีปลายกลมมนไม่บาดผิวหนัง

วิธีการขูดด้วยเทคนิคกัวซา

 • ทาน้ำมันลงบนบริเวณที่ต้องการทำกัวซา
 • ให้จับไม้กัวซาหรือวัสดุที่นำมาขูดทำมุม 45 องศา เวลาขูดบริเวณที่เป็นจุดต้องผ่านตำแหน่งของกระดูก ควรขูดเบาๆ ไม่ต้องลงน้ำหนักแรง
 • เวลาขูดควรให้ได้ระยะยาวๆ โดยขูดจากบนลงล่าง
 • วิธีการทำสามารถดูได้จากคลิปดังนี้ 

ประโยชน์ของกัวซา

ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่ยืนยันว่ากัวซาสามารถรักษาได้จริง เพราะยังคงเป็นความเชื่อและมีการศึกษาที่พอจะสรุปประโยชน์จากกัวซาได้ดังนี้

 • ช่วยขับพิษ แก้ปวดเมื่อยตามร่างกายและอาการชาตามกล้ามเนื้อ ช่วยขจัดพิษให้ออกตามรูขุมขน
 • ทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น อย่างเช่นระบบโลหิตที่ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้แก่เซลล์
 • ช่วยทำให้วินิจฉัยโรคได้ง่ายขึ้น
 • ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ทำให้ผิวตึงกระชับ และผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ

ข้อแนะนำก่อนทำกัวซา

 • ไม่ควรทำในขณะที่รู้สึกหิวหรือหลังจากรับประทานอาหารทันที แต่ควรทำกัวซาหลังรับประทานอาหารเสร็จสิ้นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงขึ้นไป
 • ควรอาบน้ำหลังจากการทำกัวซาประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป และจิบน้ำอุ่นบ่อยๆ
 • รอยแดงจากการทำกัวซาจะหายไปภายใน 3 – 4 วัน

ข้อห้ามของการทำกัวซา

 • ผู้ที่เป็นโรคหัวใจและโรคมะเร็ง เพราะอาจทำให้มีภาวะโรคกำเริบขึ้นมาและการขูดอาจทำให้เซลล์มะเร็งแตกตัวได้
 • สตรีมีครรภ์ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายแก่ทารกในครรภ์
 • ผู้ที่มีบาดแผลเปิด เช่น ฝี หนอง แผลติดเชื้อ แผลผุพอง หรือสิว เพราะอาจทำให้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น
 • ผู้ที่ดื่มสุราหรือมีอาการเมา รวมทั้งสตรีที่กำลังมีประจำเดือน เพราะอาจทำให้เป็นลมขณะทำได้
 • ผู้ที่ประสบภาวะกระดูกหัก เพราะกระดูกยังไม่สมานติดกัน

 การทำกัวซาเป็นศาสตร์การแพทย์ของจีนที่มีการปฏิบัติต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนาน แต่ได้ชื่อว่าไม่มีการรับรองทางการแพทย์ที่เป็นหลักฐานอันแน่นอน ถ้าหากร่างกายไม่มีข้อจำกัดในการทำแต่ประการใด กัวซาก็ยังคงเป็นทางเลือกหรือทางออกที่น่าสนใจอีกหนึ่งวิธีเลยทีเดียว


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Guava: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-1133/guava)
Health benefits of guava: How to use it, nutrition, and risks. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324758)
8 Health Benefits of Guava Fruit and Leaves (https://www.healthline.com/nutrition/8-benefits-of-guavas)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป