กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

การติดเชื้ออะซินีโตแบ็กเตอบอมมานนิไอ (Acinetobacter Baumannii infection)

เผยแพร่ครั้งแรก 5 เม.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

Acinetobacter Baumannii เป็นเชื้อที่มักจะทำให้เกิดการติดเชื้อในผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้สามารถทำให้เกิดโรคได้หลากหลาย โดยเชื้อ Acinetobacter Baumannii เป็นสายพันธุ์ที่พบบ่อยที่สุด โดยพบมากถึง 80% ของการติดเชื้อ Acinetobacter ทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา อ้างอิงจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค (Centers for Disease Control and Prevention – CDC) นอกจากนี้เชื้อ Acinetobacter สายพันธุ์ที่ดื้อยายังสามารถทำให้เกิดโรครุนแรงอย่างปอดอักเสบและโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้

ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ Acinetobacter

เชื้อกลุ่มนี้ติดต่อโดยการสัมผัสเชื้อผ่านพื้นผิว สิ่งของ หรือผิวหนังของผู้ป่วยที่ปนเปื้อนเชื้อ Acinetobacter Baumannii อย่างไรก็ตามคนที่มีสุขภาพแข็งแรงจะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อชนิดนี้ต่ำมาก แต่ปัจจัยดังต่อไปนี้จะเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อสายพันธุ์นี้มากขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads
 • มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ
 • เป็นโรคปอดเรื้อรัง
 • เป็นเบาหวาน
 • ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน
 • มีความเจ็บป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ
 • มีแผลเปิดที่ต้องรักษาในโรงพยาบาล
 • ต้องได้รับการรักษาที่ต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์ เช่น สายสวนปัสสาวะ

อาการของการติดเชื้อ Acinetobacter

เชื้อนี้เป็นเชื้อฉวยโอกาสที่สามารถทำให้เกิดโรคได้หลายโรคและหลายอาการ โดยโรคที่สามารถเกิดขึ้นจากการติดเชื้อชนิดนี้ประกอบด้วย

 • ปอดอักเสบ
 • ติดเชื้อในกระแสเลือด
 • เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
 • ติดเชื้อที่แผลหรือแผลผ่าตัด ซึ่งรวมถึงการติดเชื้อแบคทีเรียขั้นรุนแรงที่เรียกว่า Necrotizing fasciitis
 • ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

อาการของการติดเชื้อชนิดนี้มักจะไม่สามารถแยกจากการติดเชื้อฉวยโอกาสสายพันธุ์อื่นได้ เช่น Klebsiella pneumoniae และ Streptococcus pneumoniae โดยหากเป็นการติดเชื้อในกระแสเลือดมักเริ่มต้นจากการมีอาการ เช่น ไข้และหนาวสั่น มีผื่น และสับสน หรือมีความเปลี่ยนแปลงทางการรู้สึกตัว และมักเกี่ยวข้องกับการมีระดับของกรดแลคติกในกระแสเลือดสูงอีกด้วย 

การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะมักทำให้เกิดอาการทางระบบปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น ปัสสาวะขุ่นขึ้นหรือมีเลือดปน และปัสสาวะบ่อย ส่วนโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบนั้นสามารถทำให้เกิดอาการลักษณะคล้ายไข้หวัดได้ เช่น มีไข้ ปวดหัว มึนงง แพ้แสงจ้าๆ และคลื่นไส้ อาจจะมีหรือไม่มีอาเจียนก็ได้ 

ส่วนอาการในลักษณะโรคปอดอักเสบอาจสังเกตได้ดังต่อไปนี้

 • หนาวสั่น
 • มีไข้
 • ปวดหัว
 • มีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ
 • ปวดกล้ามเนื้อและเจ็บหน้าอก
 • ไอ บางครั้งมีเสมหะเป็นสีเหลือง เขียว หรือเป็นมูกเลือด

ในบางกรณีเชื้อ Acinetobacter Baumannii อาจเข้าไปอาศัยอยู่ที่ตำแหน่งต่างๆ ของร่างกาย เช่น แผลเปิด หรือที่ท่อเจาะคอ โดยที่ไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อหรือเกิดโรค

การรักษาการติดเชื้อ Acinetobacter Baumannii และเชื้อสายพันธุ์ที่ดื้อยา

CDC ได้กล่าวว่าเชื้อกลุ่ม Acinetobacter ซึ่งรวมถึงเชื้อ Acinetobacter Baumannii เป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่รุนแรง เนื่องจากเชื้อกลุ่มนี้มักมีการดื้อต่อยาหลายตัว โดยพบว่าเชื้อกลุ่ม Acinetobacter ถึง 63% เป็นสายพันธุ์ที่ดื้อต่อยาหลายชนิด 

มีรายงานในวารสาร Clinical Microbiology Reviews ได้กล่าวว่า ในช่วงก่อนยุคปี 1970 เชื้อกลุ่มนี้สามารถรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะหลายชนิด เช่น กลุ่ม Aminoglycosides Beta-lactams และ Tetracyclines แต่ในปัจจุบัน เชื้อ Acinetobacter Baumannii บางสายพันธุ์เกิดการดื้อต่อยาปฏิชีวนะที่ใช้ในลำดับแรกๆ และกลุ่ม Carbapenems ที่มักใช้เป็นลำดับสุดท้าย การรักษาการติดเชื้อ Acinetobacter Baumannii จึงมักต้องใช้การทดสอบการดื้อยาของเชื้อ ที่ดูว่ายาตัวไหนยังสามารถรักษาการติดเชื้อดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในผู้ป่วยบางราย ยาในกลุ่ม Sulbactam และ Polymyxin ยังคงสามารถใช้รักษาการติดเชื้อ Acinetobacter Baumannii ที่มีการดื้อต่อยาตัวอื่นๆ ได้


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Yang, J., Tang, Q., Qi, T. et al. Characteristics and Outcomes of Acinetobacter baumannii Infections in Patients with HIV: A Matched Case-Control Study. Sci Rep 8, 15617 (2018). https://doi.org/10.1038/s41598-018-33753-9. Nature. (Available via: https://www.nature.com/articles/s41598-018-33753-9)
Drug Treatment for Multidrug-resistant Acinetobacter baumannii Infections. Medscape. (Available via: https://www.medscape.com/viewarticle/586227_1)
Acinetobacter: Background, Pathophysiology, Epidemiology. Medscape. (Available via: https://emedicine.medscape.com/article/236891-overview)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
เป็นไข้หวัดใหญ่ชนิดเดียวกันในช่วงๆเวลาใกล้กันได้หรือไม่คะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
สงสัยคะทำไมคนไข้ส่วนใหญ่จะติดเชื้อในกระแสเลือดคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ
เชื้อ HPV เกิดขึ้นได้อย่างไร และสามารถติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ ถ้าได้..สามารถตรวจเช็คได้ทางไหนบ้าง
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ปัญหาสิวในวัย30+
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
เรื่องความเข้มข้นของเลือดในการบริจาคเลือดค่ะ เคยบริจาคได้ แต่สองสามปีมานี้ ทั้งพักผ่อน อกล ก็ยังไม่สามารถบริจาคเลือดได้ค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
การใส่เหล้ก จำเป้นไหมไม่ที่ไม่ผ่าออก
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
หากคุณยังมีคำถาม ส่งคำถามให้คุณหมอตอบได้ที่นี่

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม