นพ. สุวพัชญ์ พิศาลมงคล แพทย์ทั่วไป
เขียนโดย
นพ. สุวพัชญ์ พิศาลมงคล แพทย์ทั่วไป

มีอาการจุกแน่นที่คอ บ่งบอกถึงอะไร?

จุกแน่นที่คอเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ละสาเหตุมีวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นต่างกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 20 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
มีอาการจุกแน่นที่คอ บ่งบอกถึงอะไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • อาการจุกแน่นที่คอสามารถเกิดจากสาเหตุธรรมดาๆ เช่น ติดเชื้อภายในลำคอจากการเป็นไข้หวัด ซึ่งหลังหายเป็นไข้หวัด อาการจะหายไปได้เอง อาการจุกแน่นคออาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากมีอาการแพ้รุนแรงจะทำให้บริเวณคอบวม กดเบียดทางเดินหายใจ และขาดออกซิเจนในที่สุด
 • อาการจุกแน่นที่คอยังสามารถเกิดได้จากสาเหตุต่อไปนี้ ได้แก่ กรดไหลย้อน ต่อมไทรอยด์โต ความวิตกกังวล เช่น อาการแพนิค (Panic attack)
 • วิธีแก้ไขอาการจุกแน่นที่คอ เริ่มจากการแก้ไขตามสาเหตุอย่างถูกวิธีและทันเวลา เช่น แก้อาการแพ้ แก้อาการติดเชื้อ แก้อาการกรดไหลย้อน 
 • หากอาการจุกแน่นที่คอเกิดขึ้นพร้อมกับมีผื่นคันขึ้นตามลำตัว หายใจไม่สะดวก แน่นหน้าอก จุกแน่นภายในลำคอ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียถ่ายเหลว หน้ามืด หมดสติควรรีบไปสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ผู้ชายทุกวัย

อาการจุกแน่นที่คอเป็นคำอธิบายกว้างๆ ได้ถึงหลายอาการ เช่น มีอาการคอบวม รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในคอ รู้สึกว่ามีก้อนในลำคอ มีอาการเจ็บคอ มีอาการหายใจไม่สะดวก หายใจลำบาก  

หลายคนคงเคยมีอาการจุกแน่นที่คอกันมาบ้าง และเมื่อมีอาการดังกล่าวคงจะกังวลว่า "เกิดจากสาเหตุใด"

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ รักษา หู คอ จมูก วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1235 บาท ลดสูงสุด 7400 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สาเหตุของอาการจุกแน่นที่คอ

อาการจุกแน่นที่คอสามารถเกิดจากสาเหตุธรรมดาๆ เช่น ติดเชื้อภายในลำคอจากการเป็นไข้หวัด ซึ่งหลังหายเป็นไข้หวัด อาการจะหายไปได้เอง อาการจุกแน่นคออาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากมีอาการแพ้รุนแรง (Anaphylaxis) ทำให้บริเวณคอบวม กดเบียดทางเดินหายใจ ทำให้หายใจติดขัด และขาดออกซิเจนในที่สุด 

ในบทความนี้จะกล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้มีอาการจุกแน่นที่คอ วิธีการแก้ไขเบื้องต้น และอาการใดบ้างที่มีอันตรายถึงชีวิต ซึ่งควรรีบไปโรงพยาบาลโดยด่วน

จุกแน่นที่คอจากการแพ้ (Allergic reaction) 

อาการแพ้เกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น ได้แก่ อาหาร ยา หรือการถูกแมลงกัดต่อย ทำให้มีผื่นคันขึ้นตามลำตัวและส่วนต่างๆของร่างกายได้ 

นอกจากการมีผื่นแพ้แล้ว การแพ้ยังสามารถมีอาการได้ใน 4 ระบบของร่างกาย ประกอบด้วย 

 • ระบบผิวหนัง ทำให้มีผื่นแพ้ 
 • ระบบหายใจ ทำให้ทางเดินหายใจบวม หายใจลำบาก หายใจติดขัด รู้สึกจุกแน่นภายในคอ 
 • ระบบหัวใจและหลอดเลือด ทำให้มีอาการหน้ามืดหมดสติได้ 
 • ระบบทางเดินอาหาร ทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง และถ่ายเหลวได้ 

หากมีอาการแพ้ในระบบต่างๆของร่างกายตั้งแต่ 2 ระบบขึ้นไป ถือเป็นการแพ้รุนแรง (Anaphylaxis) ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต ควรจะรีบไปสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุดโดยเร็ว

จุกแน่นที่คอจากกรดไหลย้อน (Gastroesophageal reflux: GERD) 

เกิดจากกล้ามเนื้อหูรูดส่วนล่างของหลอดอาหารไม่แข็งแรง อาหารและกรดในกระเพาะอาหารจึงสามารถไหลย้อนกลับจากกระเพาะอาหารขึ้นมายังบริเวณหลอดอาหารได้ ทำให้มีอาการจุกแน่นที่คอ แสบร้อนกลางอกและบริเวณคอ มีอาการเรอเปรี้ยว 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 24479 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

นอกจากนี้อาจพบมีอาการไอเรื้อรังและเสียงแหบได้ จากการที่กรดไปทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณหลอดลมและบริเวณกล่องเสียง

จุกแน่นที่คอจากการติดเชื้อ (Infection) 

เช่น ต่อมทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) และการติดเชื้อภายในลำคออื่นๆ ทำให้มีอาการเจ็บแน่นภายในลำคอ กลืนเจ็บ และมีไข้ได้

จุกแน่นที่คอจากต่อมไทรอยด์โต (Goiter) 

ต่อมไทรอยด์อยู่บริเวณลำคอด้านหน้ากล่องเสียง หากต่อมนี้มีขนาดใหญ่จะทำให้คอบวม และรู้สึกแน่นบริเวณคอได้

จุกแน่นที่คอจากความวิตกกังวล (Anxiety) 

ถึงแม้ความวิตกกังวลจะเป็นอาการทางจิต แต่ก็สามารถก่อให้เกิดอาการทางกายได้ เช่น อาการแพนิค (Panic attack) ทำให้รู้สึกจุกแน่น หายใจลำบาก หายใจเหนื่อยหอบ

วิธีแก้ไขอาการจุกแน่นที่คอเบื้องต้น

การแก้ไขอาการจุกแน่นบริเวณลำคอขึ้นอยู่กับสาเหตุ ดังนี้

 • หากเป็นเพราะการแพ้รุนแรง หากเกิดอาการเป็นครั้งแรกควรรีบไปสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุดโดยเร็ว และแจ้งประวัติการได้รับสิ่งกระตุ้นที่สงสัยให้แพทย์ทราบ การรักษาที่ต้องได้รับโดยเร็วที่สุดคือ การฉีดยาอะดรีนาลีน (Adrenaline) เข้าไปในบริเวณกล้ามเนื้อ และได้รับยาต่างๆ ตลอดจนการนอนสังเกตอาการต่อภายในโรงพยาบาล ผู้ป่วยที่เคยมีประวัติการแพ้รุนแรงจะได้รับยาอะดรีนาลีนแบบฉีดไว้พกติดตัว เมื่อสงสัยว่า มีอาการดังกล่าวควรรีบฉีดเข้าที่กล้ามเนื้อต้นขาโดยเร็วและรีบไปรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาล
 • หากเป็นเพราะกรดไหลย้อน ผู้ป่วยที่เป็นโรคกรดไหลย้อนควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ลดความอ้วน ไม่รับประทานอาหารมากจนแน่นท้องโดยเฉพาะมื้อก่อนนอน ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่เข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร นอกจากนี้ควรตรวจรักษากับแพทย์เพื่อพิจารณาให้ยาลดกรดในกระเพาะอาหารและยาบรรเทาอาการจุกแน่น แสบร้อนกลางอกและลำคอ
 • หากเป็นเพราะการติดเชื้อภายในลำคอ เช่น เชื้อแบคทีเรีย ควรได้รับยาปฏิชีวนะในการรักษา
 • หากเป็นเพราะต่อมไทรอยด์โต ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้มีขนาดผิดปกติ การรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุ มีทั้งการรักษาด้วยยา การกลืนแร่ (Radioactive iodine) และการผ่าตัด
 • หากเป็นเพราะความวิตกกังวล ควรปรึกษาจิตแพทย์ ส่วนการรักษามีทั้งรักษาด้วยยาและจิตบำบัด

อาการจุกแน่นคอที่ได้กล่าวมาในบทความนี้ สาเหตุที่เป็นอันตรายถึงชีวิตคือ "การแพ้รุนแรง" ซึ่งอาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นทันทีหลังได้รับสิ่งกระตุ้น 

อาการเหล่านี้ได้แก่ มีผื่นคันขึ้นตามลำตัว หายใจไม่สะดวก แน่นหน้าอก จุกแน่นภายในลำคอ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียถ่ายเหลว หน้ามืด หมดสติ หากมีอาการต่างๆ เหล่านี้ควรรีบไปสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ผู้ชายทุกวัย จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Stephanie Watson, What Causes Tightness in Throat and How Can You Manage This Symptom? (https://www.healthline.com/health/tightness-in-throat), 2 August 2017.
Melinda Ratini, Tightness in the Throat: Causes and Treatments (https://www.webmd.com/a-to-z-guides/tightness-in-throat-causes-treatments#1), 14 May 2019.
Jayne Leonard, What to do about tightness in the throat (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320931.php), 15 February 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
โรคไซนัสอักเสบ ชนิดเรื้อรัง และเฉียบพลัน สาเหตุ การรักษา
โรคไซนัสอักเสบ ชนิดเรื้อรัง และเฉียบพลัน สาเหตุ การรักษา

รู้จักชนิดของไซนัสอักเสบ อาการที่หลายคนเป็น หากปล่อยไว้นานอาจต้องผ่าตัด

อ่านเพิ่ม