อาการของโรคสมองเสื่อมมีอะไรบ้าง?

เผยแพร่ครั้งแรก 12 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
อาการของโรคสมองเสื่อมมีอะไรบ้าง?

ผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมจะมีปัญหาเกี่ยวกับความจำ มีอาการมึนงงสับสน ปัญหาเกี่ยวกับการพูด มีการเปลี่ยนแปลงของบุคลิกภาพและอารมณ์ และหากโรคดำเนินไปจนถึงระยะสุดท้ายจะมีปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น การเคลื่อนไหวช้าลง ปัสสาวะเล็ด อุจจาระเล็ด เป็นต้น

สมองเสื่อมเป็นกลุ่มของอาการที่เกิดขึ้นจากความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสมอง อาการที่เกิดขึ้นสามารถเกิดได้จากหลายโรค ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29
 • โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer's disease)
 • สมองเสื่อมจากหลอดเลือดสมองอุดตัน (vascular dementia)
 • สมองเสื่อมจากลิววี่ บอดี้ (dementia with Lewy bodies)
 • โรคสมองส่วนหน้าและส่วนขมับเสื่อม (frontotemporal dementia)
 • โรคสมองเสื่อมระยะสุดท้าย (advanced dementia)

อาการที่จำเพาะเจาะจงกับโรคอัลไซเมอร์

สาเหตุหลักของภาวะสมองเสื่อมมาจากโรคอัลไซเมอร์ อาการของโรคอัลไซเมอร์และสมองเสื่อมชนิดอื่นๆ ที่พบบ่อย ได้แก่:

 • การสูญเสียความทรงจำ-โดยเฉพาะความจำสำหรับเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้น เช่น การลืมข้อความ การจดจำชื่อถนน หรือชื่อคน และการถามคำถามซ้ำๆ
 • ทำงานและกิจกรรมที่ต้องใช้การวางแผนและจัดระเบียบได้ยากลำบากขึ้น
 • มีอาการสับสนในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย
 • มีปัญหาในการหาคำพูดที่เหมาะสม
 • มีปัญหาเกี่ยวกับตัวเลข และ/หรือ การจัดการเรื่องการเงินในร้านค้าต่างๆ
 • มีการเปลี่ยนแปลงของบุคลิกภาพและอารมณ์
 • ซึมเศร้า

อาการในระยะแรกของโรคสมองเสื่อม (บางครั้งเรียกว่า ความบกพร่องเกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจ (cognitive impairment)) มักจะมีอาการเล็กน้อยไม่รุนแรง และอาการอาจค่อยๆ แย่ลงอย่างช้าๆ ในช่วงนี้คุณอาจไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่ากำลังเป็นโรคสมองเสื่อมอยู่ รวมไปถึงครอบครัวและเพื่อนของคุณอาจไม่สามารถสังเกตเห็นได้

ในโรคสมองเสื่อม สมองจะมีความเสียหายมากขึ้นและทำงานลดน้อยลงเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้นอาการของโรคสมองเสื่อมจึงมีการเปลี่ยนแปลงและมีอาการรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

จากเหตุผลดังกล่าว จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อขอรับคำปรึกษาตั้งแต่เนิ่นๆ หากคุณกำลังกังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านความจำ

ความเร็วของอาการที่จะแย่ลง และอาการจะเกิดขึ้นเมื่อใดนั้นขึ้นกับสาเหตุของโรคสมองเสื่อมรวมไปถึงสุขภาพโดยรวมของคนๆ นั้นด้วย ซึ่งหมายความว่าอาการของโรคสมองเสื่อมจะแตกต่างกันมากแล้วแต่คน

ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการของสมองเสื่อมมากกว่า 1 โรค เช่น เป็นโรคอัลไซเมอร์และสมองเสื่อมจากหลอดเลือดสมองอุดตันในเวลาเดียวกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

อย่างไรก็ตาม โรคสมองเสื่อมจะมีอาการหลายอย่างที่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม โรคสมองเสื่อมแต่ละชนิดจะมีลักษณะอาการเฉพาะที่แตกต่างกันได้

อาการที่จำเพาะเจาะจงกับโรคสมองเสื่อมจากหลอดเลือดสมองอุดตัน (vascular dementia)

อาการของโรคสมองเสื่อมจากหลอดเลือดสมองอุดตันอาจเกิดขึ้นอย่างทันทีทันใดและมีอาการแย่ลงอย่างรวดเร็ว แม้ว่าโรคนี้อาจจะค่อยๆ เป็น โดยใช้เวลาเป็นเดือนหรือเป็นปีก็ตาม

ผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมจากหลอดเลือดสมองอุดตันอาจมีอาการคล้ายกับอาการของโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) ได้แก่ กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือชาที่ด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย

อาการที่จำเพาะเจาะจงกับโรคสมองเสื่อมจากลิววี่ บอดี้ (dementia with Lewy bodies)

โรคสมองเสื่อมจากลิววี่บอดี้จะมีอาการเหมือนโรคอัลไซเมอร์หลายอาการ และผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มักประสบกับสภาวะดังนี้:

 • มีช่วงเวลาที่รู้สึกมีชีวิตชีวา หรือช่วงเวลาที่ง่วงนอน หรือช่วงเวลาที่มีความสับสน
 • เห็นภาพหลอน
 • การเคลื่อนไหวร่างกายช้าลง

อาการที่จำเพาะเจาะจงกับโรคสมองส่วนหน้าและส่วนขมับเสื่อม (frontotemporal dementia)

อาการในระยะแรกของโรคสมองส่วนหน้าและส่วนขมับเสื่อมมักจะมีการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ บุคลิกภาพ และพฤติกรรม ตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมชนิดนี้จะไม่รู้สึกสัมผัสถึงอารมณ์ความรู้สึกของผู้อื่น ทำให้ดูเหมือนเป็นคนเย็นชา ไร้ความรู้สึก

นอกจากนี้ผู้ป่วยอาจสูญเสียความยับยั้งชั่งใจบางอย่าง และนำไปสู่พฤติกรรมที่แสดงออกมา เช่น ไม่มีไหวพริบ หรือแสดงความเห็นอย่างไม่เหมาะสม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ผู้ป่วยโรคสมองส่วนหน้าและส่วนขมับเสื่อมบางรายจะมีปัญหาทางภาษาด้วย ซึ่งอาจรวมถึงการไม่พูด พูดน้อยกว่าคนปกติ หรือมีปัญหาในการหาคำพูดที่เหมาะสม

อาการในระยะท้ายของผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม

เมื่อโรคสมองเสื่อมดำเนินไปเรื่อยๆ การสูญเสียความจำ และปัญหาในการสื่อสารกับผู้อื่นจะมีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ในผู้ป่วยระยะท้ายของโรค ผู้ป่วยมีแนวโน้มที่จะละลายสุขภาพของตนเองและจำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี

อาการด้านความจำในผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมระยะท้าย

ผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมระยะสุดท้ายอาจไม่สามารถจำบุคคลในครอบครัวรวมถึงเพื่อนๆ ได้ และอาจไม่สามารถจำได้ว่าตัวเองอาศัยอยู่ที่ไหนและตอนนี้กำลังอยู่ที่ไหน

ผู้ป่วยอาจไม่สามารถเข้าใจข้อมูลง่ายๆ ไม่สามรถทำงานง่ายๆ หรือทำตามคำสั่งง่ายได้เลย

ปัญหาด้านการสื่อสารในผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมระยะท้าย

เป็นเรื่องปกติที่ผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมจะมีปัญหาในการพูด และสูญเสียความสามารถในการสื่อสารให้เข้าใจ เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณควรพยายามสื่อสารกับพวกเขาและพยายามใช้การสื่อสารที่ไม่ใช่คำพูด เช่น การแสดงออกทางสีหน้า การสัมผัส และท่าทางต่างๆ

ปัญหาด้านการเคลื่อนไหวในผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมระยะท้าย

ผู้ป่วยสมองเสื่อมหลายคนมักจะเคลื่อนไหวด้วยตนเองได้น้อยลงเรื่อยๆ และอาจจะเงอะงะในการทำกิจกรรมประจำวัน บางคนอาจจะไม่สามารถเดินได้เลยและต้องอยู่ติดเตียงตลอดเวลา

ปัญหาปัสสาวะเล็ดในผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมระยะท้าย

ปัญหาปัสสาวะเล็ดเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในระยะสุดท้ายของโรค และผู้ป่วยบางรายจะมีปัญหาอุจจาระเล็ดร่วมด้วย

ปัญหาการรับประทานอาหาร ความอยากอาหาร และการสูญเสียน้ำหนักในระยะท้ายของโรค

เบื่ออาหารและน้ำหนักลดเป็นอาการที่พบได้บ่อยในระยะท้ายของโรค เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ป่วยสมองเสื่อมจะต้องถูกเตือนให้รับประทานอาหารเมื่อถึงเวลาอาหาร

ผู้ป่วยหลายคนมีปัญหาในการรับประทานอาหารหรือการกลืน และสามารถทำให้เกิดการสำลักอาหาร, เกิดการติดเชื้อในปอด และปัญหาอื่นๆ ตามมา

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/brain-nerves-and-spinal-cord/dementia/dementia-symptoms-and-diagnosis/dementia-symptoms-and-diagnosis#what-are-the-symptoms-of-dementia


28 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Early Symptoms of Dementia: Be Aware of Subtle Signs. Healthline. (https://www.healthline.com/health/dementia/early-warning-signs)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป