เครื่องดื่มเกลือแร่มีประโยชน์อย่างไร ดื่มเมื่อไหร่ มีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 14 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เครื่องดื่มเกลือแร่มีประโยชน์อย่างไร ดื่มเมื่อไหร่ มีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร

การออกกำลังกายเป็นหนทางอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่การออกกำลังกายด้วยกีฬาที่ชื่นชอบหรือแม้แต่การทำงานหนักๆ ล้วนแต่จะทำให้มีการเสียเหงื่อ เกิดการอ่อนเพลียและกระหายน้ำได้ ดังนั้นการหาเครื่องดื่มเกลือแร่มาดื่มชดเชยสักขวดนั้น นับเป็นเรื่องที่ควรต้องกระทำเพื่อให้ร่างกายกลับมาฟื้นคืนความสดชื่นได้อย่างรวดเร็ว

 เครื่องดื่มเกลือแร่คืออะไร

เป็นเครื่องดื่มที่ผลิตมาเพื่อดื่มชดเชยน้ำหรือเหงื่อที่ร่างกายต้องสูญเสียไป ขณะทำงานหรือออกกำลังกายอย่างหนัก รวมถึงการเจ็บป่วยอย่างอาการท้องเสีย โดยในเครื่องดื่มเกลือแร่จะประกอบไปด้วยส่วนผสมของน้ำ แร่ธาตุ และสารที่ให้พลังงานต่างๆ ตามร่างกายต้องการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เมื่อดื่มแล้วจะช่วยทำให้ร่างกายคลายความอ่อนล้า อ่อนเพลีย แต่รู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า ซึ่งอาจผลิตออกมาในรูปของผลิตภัณฑ์ที่บรรจุซองต้องชงละลายกับน้ำ หรือบรรจุในภาชนะที่เป็นขวดใสพร้อมดื่มได้ทันที อีกทั้งยังสะดวกแก่การพกพาด้วยเช่นกัน

 ประโยชน์ของเครื่องดื่มเกลือแร่

  • ใช้ดื่มเพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำและสารอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกาย เพราะในเครื่องดื่มเกลือแร่ประกอบไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม เป็นต้น โดยช่วยควบคุมให้ปริมาณน้ำในเซลล์อยู่ในระดับคงที่ เป็นส่วนประกอบของฮอร์โมนไทรอกซิน ช่วยลดอาการอ่อนเพลียหรือกระหายน้ำ
  • แร่ธาตุที่อยู่ในเครื่องดื่มเกลือแร่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ ทำให้การดูดซึมอาหารและวิตามินดีขึ้น
  • ช่วยแก้อาการขาดน้ำ เพราะเครื่องดื่มเกลือแร่มีส่วนช่วยในการควบคุมอาการขาดน้ำในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยรักษาภาวะสมดุลของกรดและด่างที่อยู่ภายในร่างกาย รวมทั้งช่วยไม่ให้เลือดแข็งตัว
  • ช่วยคืนความสดชื่นและคลายความอ่อนเพลีย เพราะเครื่องดื่มเกลือแร่มีส่วนผสมของน้ำ แร่ธาตุ และสารต่างๆ ที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายกลับมาทำงานอย่างปกติ

วิธีการเลือกซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่

การเลือกซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่ก็มีความสำคัญไม่ใช่น้อย เนื่องจากปัจจุบันมีเครื่องดื่มเกลือแร่ให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ โดยสิ่งสำคัญก่อนที่จะซื้อว่าควรเลือกแบบไหน สำหรับผู้ที่เล่นกีฬาหนักๆ ต้องออกกำลังหรือทำกิจกรรมที่ต้องเสียเหงื่อมากๆ จะต้องทราบมีดังต่อไปนี้

  • เลือกซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่ชนิดที่นำมาดื่มในช่วงออกกำลังกาย หรือที่เรียกว่า Sport drink เพื่อจะได้มีปริมาณน้ำตาลน้อยและโซเดียมต่ำ แต่ปริมาณแมกนีเซียมกับโพแทสเซียมจะต้องสูง เพราะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนออกกำลังเสียเหงื่อมากๆ เนื่องจากสารอาหารพวกนี้มีความสำคัญต่อเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ
  • ควรใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นขวดพร้อมดื่ม หากไม่ทราบว่าเป็น sport drink หรือไม่ ให้พิจารณาดูส่วนประกอบที่สำคัญได้ที่ฉลากข้างขวดตามสัดส่วนในข้อแรกที่กล่าวมา
  • เปรียบเทียบราคากับปริมาณที่บรรจุในหลายๆ ยี่ห้อ ก็จะทราบว่ายี่ห้อไหนราคาถูกและสมควรเลือกซื้อ อีกทั้งยังได้แร่ธาตุที่เหมาะสมตามความต้องการ

เครื่องดื่มเกลือแร่สำหรับผู้ป่วยควรเลือกซื้ออย่างไร

สำหรับเครื่องดื่มเกลือแร่ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคท้องร่วงหรือท้องเสีย ต้องถ่ายอุจจาระหลายๆ ครั้งจนร่างกายสูญเสียน้ำจำนวนมาก จะต้องได้รับเกลือแร่ชดเชยอย่างยิ่ง ซึ่งควรจะเลือกซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่ที่มีส่วนประกอบของสารใกล้เคียงกับพลาสมาของคน เพื่อให้ผู้ป่วยดื่มชดเชยปริมาณน้ำและเกลือแร่ที่ถูกขับออกมากับอุจจาระ โดยสามารถใช้ได้กับผู้ป่วยทุกเพศและวัยอีกด้วย

เราควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผงเครื่องดื่มเกลือแร่ที่ห่อบรรจุไว้ในซองปิดผนึกและผ่านการฆ่าเชื้อโรคแล้ว โดยจะต้องนำผงเครื่องดื่มเกลือแร่นั้นมาผสมกับน้ำต้มสุกสะอาดตามที่กำหนดระบุไว้ข้างซอง จึงจะช่วยชดเชยปริมาณเกลือแร่ตามที่ร่างกายต้องการได้

 การเสียเหงื่อและน้ำเป็นการสูญเสียที่นำเอาวิตามินกับเกลือแร่ที่มีประโยชน์ออกไปจากร่างกาย ดังนั้นการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่จึงเป็นการช่วยชะลอให้ร่างกายลดอาการขาดแร่ธาตุที่มีประโยชน์จนอาจถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิต และยังเป็นการช่วยยืดระยะเวลาที่ทำให้เราปลอดภัยในระดับหนึ่ง ก่อนที่จะไปพบแพทย์ได้เป็นอย่างดี


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vitamins and minerals - Others. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/vitamins-and-minerals/others/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป