สูตรอาหารแบบนักรบ

เผยแพร่ครั้งแรก 23 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สูตรอาหารแบบนักรบ

สูตรอาหารแบบนักรบคืออะไร?

สูตรอาหารนี้คือการใช้เวลาส่วนใหญ่อดอาหารหรือทานน้อยกว่าปกติก่อนจะรับประทานอาหารปริมาณมากในตอนกลางคืน นอกจากนั้นยังมีการออกกำลังกายมาเป็นส่วนหนึ่งของสูตรโดยให้อยู่ในช่วงเวลาระหว่างวันที่คุณนั้นไม่ได้ทานอาหาร มันเป็นการเลียนแบบวิถีชีวิตแบบนักรบโบราณ ผู้ที่รับประทานอาหารสูตรนี้นั้นจะรับประทานอาหารเพียงเล็กน้อยตลอดทั้งวันประมาณ 20 ชั่วโมง แต่สามารถดื่มน้ำได้และทานขนมได้เพียงเล็กน้อย และเมื่อถึงตอนกลางคืน จะทานอาหารมื้อใหญ่ 1 มื้อ มีอาหารบางอย่างที่จับคู่กันและแนะนำให้รับประทานในสูตรนี้ในขณะที่บางอย่างควรหลีกเลี่ยง และคุณสามารถรับประทานโปรตีนและผักคู่กันได้เสมอ ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มทำตาม

คุณจะเริ่มรับประทานอาหารสูตรนี้ได้อย่างไร

สูตรอาหารนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการฝึกทหารและชีวิตของทหารโรมันในอดีต ผู้คิดเชื่อว่านี่เป็นหนทางที่มนุษย์ถูกออกแบบมาให้กินก่อนที่จะเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม และจะทำให้น้ำหนักลดในขณะที่มีพลังงานเพิ่มขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สูตรอาหารนี้ไม่ได้อ้างอิงหลักการทางวิทยาศาสตร์

ผู้คิดสูตรนี้นั้นคิดสูตรจากการสังเกตเพียงอย่างเดียว และไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ที่นำมาอยู่เป็นข้อมูลพื้นฐานในการทานสูตรนี้ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ เพราะการที่สูตรอาหารหนึ่งนั้นใช้ได้ดีในคนหนึ่งนั้นไม่ได้หมายความว่ามันจะใช้ได้ดีในคนอื่นเช่นกัน และเนื่องจากไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับ ดังนั้นคุณอาจจะไม่ได้ผลตามที่ต้องการ

คุณอาจจะเลือกอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพมากกว่าเวลาที่ทานสูตรนี้

เวลาที่คุณกินอาหารเวลาหิว มันจะมีโอกาสที่คุณหยิบอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพมาทานมากกว่าสลัด มีงานวิจัยที่บอกว่าในช่วงกลางคืนซึ่งทุกคนอ่อนเพลีย เรามักจะไม่เพียงแค่รับประทานมากเกินความจำเป็นแต่ยังเลือกอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเพื่อให้ทานได้เร็วและได้พลังงานมากเพื่อที่จะได้ตื่นและสามารถทำงานต่อได้ ดังนั้นทางเลือกที่ดีกว่าอาจจะเป็นการเลือกทานอาหารที่เต็มไปด้วยผักในระหว่างวัน

คุณต้องระวังเวลาที่ออกกำลังกายในขณะที่รับประทานอาหารสูตรนี้

บางคนมีปัญหากับการออกกำลังกายในขณะที่ท้องว่าง และในบางคนอาจเกิดปัญหาได้ การอดอาหารเป็นเวลานานนั้นอาจทำให้เกิดผลเสียเช่นขาดน้ำ อ่อนเพลีย มึนงงและทำงานได้ลดลงโดยเฉพาะหากออกกำลังกายในขณะที่มีพลังงานน้อย อาจทำให้เกิดภาวะน้ำตาลต่ำซึ่งเป็นอันตรายได้

การรับประทานอาหารสูตรนี้จะทำให้คุณได้รับสารอาหารครบถ้วนได้ยาก

มันเป็นเรื่องที่ยากที่จะรับประทานอาหารเพียง 1 มื้อให้ได้สารอาหารทั้งหมดที่คุณต้องการเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ในคนปกติมักจะต้องมีการทานอาหารหลายมื้อต่อวันเพื่อให้ได้วิตามินและแร่ธาตุครบถ้วน

สูตรอาหารนี้อาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด

ในคนที่ทานอาหารสูตรนี้โดยไม่ได้รับประทานมากนักระหว่างวันและรับประทานอาหารในปริมาณมากตอนกลางคืน ระดับน้ำตาลในเลือดก็จะเพิ่มขึ้นสูงมากในระหว่างและหลังจากการทานอาหารเย็น ก่อนที่จะลดลงอย่ารวดเร็วเวลาที่พวกเขาไม่ได้ทานอาหาร ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่แนะนำและอาจจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้

สูตรอาหารนี้อาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่ม

การอดอาหารนาน 8-10 ชั่วโมงนั้นเปลี่ยนวิธีการใช้พลังงานของร่างกายและการจำกัดพลังงานที่ได้รับนั้นอาจจะทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายลดน้อยลง ดังนั้นหากคุณหยุดทานอาหารสูตรนี้ คุณจะมีแนวโน้มที่น้ำหนักขึ้น ซึ่งมักเกิดจากไขมันเป็ฯส่วนใหญ่ ในขณะที่ตอนที่น้ำหนักลดนั้น คุณจะสูญเสียไขมันและเนื้อเยื่อรวมกัน ยิ่งไปกว่านั้นคุณอาจจะมีน้ำหนักเพิ่มหลังจากเปลี่ยนไปทานอาหารสูตรอื่นได้

สูตรอาหารนี้ไม่ค่อยเหมาะสมในปัจจุบัน

เราไม่ใช่นักรบอีกต่อไป ในทางกลับกันเรามีรถ ลิฟต์และเครื่องบิน และมีอาหารอยู่อย่างเหลือเฟือ ดังนั้นแม้ว่าสูตรนี้จะแสดงถึงวิธีการทานอาหารของนักรบในสมัยอดีตมันก็ไม่ได้มีความหมายอะไรต่อชีวิตมนุษย์ในปัจจุบัน


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Warrior Diet: Review and Beginner's Guide. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/warrior-diet-guide)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

อ่านเพิ่ม
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม