ทำไมการอบอุ่นร่างกายก่อนการออกกำลังกายนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

เตรียมร่างกายของคุณให้พร้อมก่อนการออกกำลังกาย
เผยแพร่ครั้งแรก 16 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำไมการอบอุ่นร่างกายก่อนการออกกำลังกายนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

เมื่อพูดถึงการออกกำลังกาย พวกเราหลายคนมักจะคิดเฉพาะเรื่องของการออกกำลังกายมากกว่าการอบอุ่นร่างกายทั้งก่อนเริ่มหรือหลังจากออกกำลังกาย แน่นอนว่าเพราะพวกเราต้องการเผาผลาญพลังงานใช่ไหมล่ะ

เป้าหมายของคุณนั้นอาจจะอยู่ที่การลดน้ำหนัก แต่การเตรียมร่างกายของคุณให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกายนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็น ไม่เพียงแต่มันจะช่วยให้ร่างกายของคุณไม่ได้รับบาดเจ็บเท่านั้น แต่ยังทำให้การออกกำลังกายของคุณมีประสิทธิภาพที่สุดด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การอบอุ่นร่างกาย

การอบอุ่นร่างกายที่มีประสิทธิภาพนั้นต้องประกอบด้วยองค์ประกอบสำคัญบางอย่าง องค์ประกอบเหล่านี้จะช่วยลดความน่าจะเป็นที่จะเกิดการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายทางกาย

ประโยชน์ของการอบอุ่นร่างกาย

  • เป็นการเตรียมร่างกายและความคิดของคุณให้พร้อมสำหรับกิจกรรมที่หนักหน่วง
  • ช่วยเพิ่มอุณหภูมิของร่างกาย ซึ่งจะเพิ่มอุณหภูมิของกล้ามเนื้อในร่างกายอีกด้วย
  • การอบอุ่นร่างกายช่วยให้กล้ามเนื้ออ่อนตัวลงและยืดหยุ่นได้มากขึ้น
  • ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการหายใจ ซึ่งจะช่วยเตรียมร่างกายของคุณให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกาย
  • ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ซึ่งจะเพิ่มการขนส่งออกซิเจนและสารอาหารไปยังกล้ามเนื้อที่ใช้ขณะออกกำลังกาย

ทั้งหมดนี้จะช่วยเตรียมให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นของคุณพร้อมสำหรับกิจกรรมที่หนักหน่วงมากขึ้น

วางแผนการอบอุ่นร่างกาย

เมื่อเริ่มอบอุ่นร่างกาย คุณอาจจะเริ่มจากกิจกรรมที่เบาและนุ่มนวลที่สุดก่อน แล้วค่อยไล่ลำดับเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานมากขึ้น จนกระทั่งร่างกายพร้อมสำหรับกิจกรรมขั้นถัดไป นี่เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะได้รับการเตรียมพร้อมซึ่งเหมาะสมที่สุดสำหรับการทำกิจกรรมทางกาย รวมทั้งลดโอกาสในการเกิดอันตรายจากการออกกำลังกายได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

แล้วคุณจะวางแผนการอบอุ่นร่างกายอย่างไรเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเหล่านี้

ก่อนเริ่มออกกำลังกาย คุณอาจจะเริ่มที่การอบอุ่นร่างกายโดยทั่วไปเป็นขั้นแรก

1. การอบอุ่นร่างกายโดยทั่วไป

การอบอุ่นร่างกายโดยทั่วไปเป็นขั้นแรกและเป็นพื้นฐาน ประกอบด้วยกิจกรรมเบา ๆ ระยะเวลาและความหนักของกิจกรรมนั้นจะขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกายและเป้าหมายของคุณ แต่โดยเฉลี่ยแล้วคุณมักจะต้องการการอบอุ่นร่างกายประมาณ 10 นาทีก่อนที่จะจบการอบอุ่นร่างกายด้วยเหงื่อที่ออกเล็กน้อย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เป้าหมายของการอบอุ่นร่างกายโดยทั่วไปนั้นก็คือการเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและช่วยให้ขนส่งออกซิเจนและสารอาหารไปยังกล้ามเนื้อได้มากขึ้น นอกจากนั้นยังจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิของกล้ามเนื้อซึ่งหมายความว่ากล้ามเนื้อของคุณพร้อมแล้วสำหรับกิจกรรมที่หนักมากขึ้น

ตัวอย่างเช่น การเดินเร็ว, ค่อย ๆ เพิ่มความเร็วจนถึงระดับที่ 4 ของตารางการออกกำลังกาย

2. การอบอุ่นร่างกายที่จำเพาะต่อกีฬาแต่ละชนิด

หากคุณเป็นนักกีฬาคุณอาจจะอยากข้ามการอบอุ่นร่างกายทั่วไปไปเป็นการอบอุ่นร่างกายที่จำเพาะต่อกิจกรรมที่คุณกำลังจะทำ การอบอุ่นร่างกายรูปแบบนี้จะขึ้นอยู่กับชนิดกีฬาที่คุณเล่น ตัวอย่างเช่น นักวิ่งอาจจะเริ่มจากการวิ่งเร็วสั้น ๆ หรือในกรณีของฉันก็คือวิ่งเหยาะ ๆ กิจกรรมในช่วงนี้จะทำให้คุณมีความแข็งแรงมากขึ้นในขณะที่เคลื่อนไหวด้วยรูปแบบเดียวกับกิจกรรมที่คุณกำลังจะทำ

อบอุ่นร่างกายให้ได้ประโยชน์สูงสุด

หากคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายปานกลางเช่นเดียวกับคนทั่วไป เป้าหมายของคุณอาจจะอยู่ที่การเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกาย หากคุณออกกำลังกายอย่างหนัก คุณอาจจะต้องการการอบอุ่นร่างกายให้นานขึ้นและหนักมากขึ้นเพื่อให้ร่างกายเตรียมพร้อมสำหรับการออกกำลังกายที่หนักกว่าในลำดับถัดไป

หากคุณออกกำลังกายแบบเบา ๆ การอบอุ่นร่างกายของคุณอาจจะเบาลงเช่นกัน ลองพยายามจับคู่การอบอุ่นร่างกายกับระดับความหนักของการออกกำลังกายที่คุณกำลังจะทำ อย่างไรก็ตามควรให้เวลากับการอบอุ่นร่างกายซึ่งจะดีต่อสุขภาพของคุณเอง


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Exercise 101: Don't skip the warm-up or cool-down. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/exercise-101-dont-skip-the-warm-up-or-cool-down)
How to warm up before exercising. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/exercise/how-to-warm-up-before-exercising/)
Should You Warm up Before Exercise?. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/how-to-warm-up-before-exercise-3119266)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ

ค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดสำคัญอย่างไร คำนวณค่าของตัวเองอย่างไร และนำไปคำนวณค่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายอย่างไร

อ่านเพิ่ม
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด

ความทนแทนแบบแอโรบิกของคุณคืออะไร

อ่านเพิ่ม