ต้องการมีกล้ามเนื้อลำตัวที่แข็งแรงหรือไม่? เลิกซิทอัพไปได้เลย

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ต้องการมีกล้ามเนื้อลำตัวที่แข็งแรงหรือไม่? เลิกซิทอัพไปได้เลย

ซิทอัพเคยเป็นวิธียอดฮิตในการสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องและทำให้เอวเล็กลง แต่ไม่ใช่อีกต่อไปในปัจจุบัน

ซิทอัพเคยเป็นหนึ่งในวิธียอดฮิตในการสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องและทำให้เอวเล็กลง แต่ในปัจจุบันกลับไม่ใช่อีกต่อไป การแพลงก์ หรือการออกกำลังกายด้วยการค้างอยู่ในท่าหนึ่งได้กลายมาเป็นวิธีมาตรฐานในการสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เหตุผลหนึ่งก็คือการทำซิทอัพนั้นทำให้เกิดผลเสียต่อหลัง เนื่องจากจะทำให้คุณต้องดันกระดูกสันหลังของคุณกับพื้นและงอสะโพกขึ้นด้วยการใช้กล้ามเนื้อที่ยึดจากต้นขามายังกระดูกสันหลังส่วนบั้นเอว เมื่อคุณงอสะโพกแรงหรือตึงเกินไป จะทำให้เกิดแรงกระทำต่อกระดูกสันหลังส่วนล่างและอาจทำให้เกิดอาการปวดหลังได้

ประการที่สองก็คือ การแพลงก์นั้นช่วยใช้กล้ามเนื้อทั้งด้านหน้า ข้าง และหลังอย่างสมดุลตลอดการออกกำลังกายมากกว่าการทำซิทอัพซึ่งเน้นไปที่กล้ามเนื้อไม่กี่มัด

ประการสุดท้ายก็คือ การทำกิจวัตรประจำวันทั่วๆ ไปรวมถึงการเล่นกีฬาและการออกกำลังกายนั้นต้องใช้กล้ามเนื้อทำงานร่วมกันและไม่ได้ทำงานแยกกันมัดใดมัดหนึ่ง การทำซิทอัพนั้นเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อเพียงไม่กี่มัด ดังนั้นการออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อบริเวณลำตัวที่ดีนั้นจึงควรเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อลำตัวที่คุณต้องใช้ในทุกๆ วัน


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Your Muscles (for Kids). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/kids/muscles.html)
Healthy Muscles Matter: Ways to Care for the Muscular System. National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases (NIAMS). (https://www.niams.nih.gov/health-topics/kids/healthy-muscles)
26 Foods That Help You Build Lean Muscle. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/26-muscle-building-foods)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป