กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิตามินลดความอ้วน ตัวช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมันได้อย่างดีเยี่ยม !

เผยแพร่ครั้งแรก 8 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิตามินลดความอ้วน ตัวช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมันได้อย่างดีเยี่ยม !

กระบวนการสลายไขมันส่วนเกินในร่างกาย หรือที่เรารู้จักกันในชื่อสั้นๆ ว่า "ลดความอ้วน" นอกเหนือไปจากการควบคุมอาหาร โดยการทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ ย่อยง่าย เช่น เมนูปลา เมนูไก่ เมนูหมู (ไม่ติดมัน) รวมถึงผักและผลไม้ และการออกกำลังกายด้วยการคาร์ดิโอแล้ว ยังมีอีกหลายสิ่งที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีการสลายไขมันได้ดียิ่งขึ้น เช่น วิตามินที่มีความจำเป็นต่อการลดความอ้วน มาถึงประโยคนี้ หลายคนคงจะต้องรู้สึกสงสัยกันอย่างแน่นอนว่า วิตามินสามารถช่วยลดความอ้วนได้จริงหรือ แล้วจะลดได้อย่างไร มีวิตามินอะไรบ้างที่สามารถนำมาใช้ลดความอ้วนได้ ซึ่งเราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาไว้ในที่นี้เรียบร้อยแล้ว

วิตามินที่จำเป็นต่อการลดความอ้วน มีอะไรบ้าง ?

อันที่จริงแล้ว วิตามินทุกชนิดก็มีความสำคัญต่อร่างกายไม่แพ้กัน เพียงแต่ว่า วิตามินทั้ง 2 ชนิดนี้ จะมีความจำเป็นต่อระบบเผาผลาญของร่างกายเป็นพิเศษ ซึ่งจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1.วิตามินบี 1 (Vitamin B1) : เผาผลาญคาร์โบไฮเดรต

ทางการแพทย์เรียกว่า “ไทอะมีน (Thiamine)” ปกติแล้วคนเรามักจะรู้จักวิตามินบี 1 ในแง่ของวิตามินที่ช่วยรักษาอาการเหน็บชาและการเป็นตะคริวมากกว่าประโยชน์อื่น ๆ แต่รู้หรือไม่ว่าวิตามินบี 1 มีความสำคัญต่อระบบเผาผลาญมาก ถ้าหากร่างกายได้รับวิตามินบี 1 ไม่เพียงพอ (1.2 มิลลิกรัมต่อวัน) ก็อาจทำให้ระบบเผาผลาญมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ต่ำลง หรือทำงานผิดปกติไปจากเดิมได้ เมื่อร่างกายได้รับวิตามินบี 1 เข้าไปแล้ว วิตามินก็จะทำหน้าที่ในการกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญสามารถเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ให้เปลี่ยนเป็นรูปของพลังงานที่มากกว่าเดิม พร้อมให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่

สำหรับอาหารที่มีวิตามินบี 1 จำนวนมาก ก็คือธัญพืชทุกชนิด เช่น ถั่วเหลือง งาดำ ข้าวกล้อง ข้าวเหนียวดำ เป็นต้น และนอกจากนี้ยังสามารถพบได้ในไข่แดง เครื่องในสัตว์ชนิดต่าง ๆ และเนื้อปลา มีข้อควรระวังที่น่าสนใจคือ หากใช้ความร้อนจัด เช่น การต้ม หรือการทอด จะทำให้สูญเสียวิตามินบี 1 ได้มากถึงร้อยละ 50 ถ้าหากต้องการวิตามินบี 1 ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย (ร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินบี 1 เองได้) ก็แนะนำให้ประกอบอาหารด้วยการย่าง หรืออบจะดีที่สุด

2.วิตามินบี 2 (Vitamin B2) : เผาผลาญไขมัน

ทางการแพทย์เรียกว่า "ไรโบฟลาวิน (Riboflavin)" พบได้มากในธัญพืชไม่ขัดสี และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น ไข่ ชีส โยเกิร์ต นม และอาจพบได้จากเครื่องในสัตว์ เช่น ตับ และไต เป็นต้น วิตามินบี 2 มีความสำคัญอย่างมากต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของร่างกาย และมีความสำคัญต่อต่อมไทรอยด์ ด้วยเหตุนี้จึงสามารถกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญไขมันที่มากขึ้นกว่าเดิมได้ ซึ่งก็จะมีผลทำให้เกิดการลดความอ้วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ (หากทำงานคู่กับวิตามินบี 3 จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ถึง 2 เท่า)

นอกจากนี้ วิตามินบี 2 ยังช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ เล็บ และเส้นผมให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ปริมาณวิตามินบี 2 ที่ควรได้รับต่อวัน อยู่ที่ 1.2-1.7 มิลลิกรัม แต่หากว่าได้รับมากกว่านั้น ก็ไม่ทำให้เกิดปัญหาใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะวิตามินจะถูกขับออกมาพร้อมกับปัสสาวะ

วิตามินบี 2 สามารถทนต่อความร้อนได้เป็นอย่างดี แต่จะไม่สามารถทนต่อแสงและรังสีต่าง ๆ ได้ เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องกังวลในเรื่องของการประกอบอาหารเท่าที่ควร แต่ต้องไปกังวลในเรื่องของการจัดเก็บอาหารแทน เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายขาดวิตามินบี 2 จะพบอาการของโรคผิวหนัง เล็บเปราะ ผมขาดหลุดร่วง ถ้าเป็นในเด็กก็อาจจะเกิดโรคปากนกกระจอก ถ้าหากสังเกตพบอาการเหล่านี้เมื่อไร ให้รีบทานอาหารที่มีส่วนประกอบของวิตามินบี 2 ทันที

หวังว่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังหาวิธีลดความอ้วนที่ได้ผลและดีต่อสุขภาพ พยายามควบคุมอาหารด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานผักและผลไม้เยอะ ๆ พร้อมกับออกกำลังกาย 30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ก็จะช่วยให้การลดความอ้วนสามารถเห็นผลได้อย่างดีเยี่ยมตามที่ต้องการ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The 5 best vitamins to boost metabolism. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322644)
Overview of Vitamin D - Dietary Reference Intakes for Calcium and Vitamin D. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK56061/)
Lipid metabolism and inflammation modulated by Vitamin D in liver of diabetic rats. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4406219/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิตามินกับการรับประทานอาหาร ที่มีสารต่อต้านริ้วรอย
วิตามินกับการรับประทานอาหาร ที่มีสารต่อต้านริ้วรอย

รับประทานวิตามินเพื่อการชะลอวัยอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่ม