วิตามิน B3 เหมาะกับลูกน้อยอย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
วิตามิน B3 เหมาะกับลูกน้อยอย่างไร

rong>วิตามินบี 3 หรือ ไนอาซิน (Niacin) เป็นหนึ่งใน 8 ชนิดของวิตามินบีที่มีความจำเป็นและมีความสำคัญต่อร่างกาย (นอกจากจะอยู่ในรูปของไนอาซินแล้ว วิตามินบี 3 ยังสามารถอยู่ในรูปของ Niacinamide และ Inositol Hexanicotinate ได้อีกด้วย)

วิตามินบี 3 หรือไนอาซินนั้นมีบทบาทเกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาในการเผาผลาญสารอาหารต่าง ๆ รวมทั้งการสังเคราะห์กรดไขมันและโคเลสเตอรอล หากได้รับวิตามินบี 3 ไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้อาหารไม่ย่อย มีแผลเปื่อย อาเจียน และอาจมีภาวะซึมเศร้าได้ หากขาดรุนแรงอาจทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า “เพลลากรา” (Pellagra) ซึ่งจะมีอาการผิวอักเสบเป็นจ้ำๆ ผิวแตกเป็นสะเก็ด เกิดภาวะสมองเสื่อม และท้องร่วงรุนแรงได้ อาการอื่นๆที่อาจเกิดจากการขาดวิตามินบี 3 ได้แก่ ปากพองร้อนวูบวาบ ลิ้นอักเสบบวมแดง

วิตามินบี 3 พบมากในเนื้อสัตว์ทุกชนิด เครื่องในสัตว์ ถั่วเมล็ดแห้ง รำข้าว และยีสต์ ส่วนวิตามินบี 3 ในธัญพืช เช่น ข้าวโพด ข้าวฟ่าง จะรวมตัวกับสารอื่นทำให้ดูดซึมไม่ได้ ปัจจุบันขนมปังและอาหารเช้าแบบซีเรียลส่วนใหญ่ก็มักจะมีการเสริมไนอาซินเข้าไปด้วย นอกจากร่างกายจะได้รับไนอาซินจากอาหารแล้วยังสามารถสร้างไนอาซินได้จากกรดอะมิโนทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ที่เป็นส่วนหนึ่งของอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นมและผลิตภัณฑ์จากนม

วิตามินบี 3 เป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ (เช่นเดียวกับวิตามิน B อื่นๆ) จึงมักไม่ค่อยมีการสะสมในร่างกาย และจำเป็นต้องได้รับจากอาหารทุกวัน ถ้าร่างกายได้รับไนอาซินมากเกินพอจะขับออกทางปัสสาวะแต่หากได้รับในปริมาณที่มากจนเกินไปก็อาจทำให้เป็นพิษได้ค่ะ 

ปริมาณวิตามินบี3 ที่ลูกน้อยควรได้รับต่อวัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  • แรกเกิด-6 เดือน: 2 mg
  • ทารก 6-12 เดือน: 4 mg
  • เด็ก 1-3 ปี: 6 mg
  • เด็ก 4-8 ปี: 8 mg
  • เด็ก 9-12 ปี: 12 mg

อย่างไรก็ตาม การจะให้ลูกน้อยกินวิตามินเสริมใดๆ นั้น คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอก่อนนะคะ เพื่อจะได้ทราบว่า มีความจำเป็นต้องให้ลูกน้อยได้รับวิตามินเสริมหรือไม่ และหากจำเป็นคุณหมอจะสามารถบอกปริมาณที่เหมาะสมสำหรับลูกน้อยได้ค่ะ&n


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vitamin B-3 deficiency: Symptoms, causes, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319429)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)