วัคซีนอีสุกอีใส

รวมคำถามที่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนอีสุกอีใสที่พ่อแม่ หรือผู้ปกครองควรรู้
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ม.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 9 พ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วัคซีนอีสุกอีใส

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • วัคซีนอีสุกอีใส (Varicella – Zoster Vaccine: VZV) เป็นวัคซีนเชื้อเป็น ผลิตจากเชื้อไวรัสนำมาทำให้ฤทธิ์อ่อน ฉีดเข้าชั้นใต้ผิวหนัง ครั้งละ 0.5 มิลลิลิตร สามารถให้ได้ตั้งแต่อายุ 1 ปี ขึ้นไป
  • แนะนำให้ฉีดเข็มแรกอายุ 12-18 เดือน พิจารณาให้ฉีดเข็มที่ 2 เพื่อกระตุ้นเมื่ออายุ 4-6 ปี อาจฉีดเข็มที่ 2 ก่อนอายุ 4 ปี ได้
  • ในกรณีที่มีการระบาดโดยต้องห่างจากเข็มแรกอย่างน้อย 3 เดือน ถ้าเด็กอายุมาก กว่า 13 ปี ให้ฉีดเข็มสองเข็มห่างกันอย่างน้อย 4 สัปดาห์
  • อาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนอีสุกอีใส คือ อาการบวมแดง แดงร้อน บริเวณที่ฉีด อาจมีผื่นและไข้ร่วมด้วย
  • หากเกิดในเด็กโต ผู้ใหญ่ และผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ที่ไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีน จะมีอาการรุนแรงและเสี่ยงต่อการเกิดอาการแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายอย่างปอดอักเสบ หรือสมองอักเสบได้ เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจึงควรเข้ารับการฉีดวัคซีนตั้งแต่เนิ่นๆ
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดวัคซีนได้ที่นี่

โรคอีสุกอีใส (Chickenpox) เป็นโรคที่แพร่ระบาดในช่วงปลายฤดูหนาวถึงต้นฤดูร้อน สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อไวรัสวาริเซลลา (Varicella) สามารถเป็นได้ทุกเพศทุกวัย การฉีด วัคซีนอีสุกอีใส จึงเป็นสิ่งสำคัญ

อาการสำคัญของโรคอีสุกอีใส ได้แก่ มีไข้ ผื่นแดงขึ้นพร้อมกับมีอาการคันอย่างรุนแรง จากนั้นจะกลายเป็นตุ่มใสๆ ขึ้นทั่วทั้งตัว บางรายยังพบว่า มีตุ่มขึ้นในลำคอ หรือช่องปากด้วย จากนั้นราว 1-3 วัน ตุ่มใสจะแห้งและเป็นแผลตกสะเก็ดก่อนจะหลุดออกไปเอง แต่กว่าจะหายสนิทก็สร้างความทรมานให้ผู้ติดเชื้อได้ไม่น้อย  

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ปัจจุบันมีการคิดค้นวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสขึ้นมาซึ่งสามารถป้องกันโรคได้ผลมากกว่า 90-95%    

วัคซีนอีสุกอีใส

วัคซีนอีสุกอีใส (Varicella – Zoster Vaccine: VZV) เป็นวัคซีนเชื้อเป็น ผลิตจากเชื้อไวรัสนำมาทำให้ฤทธิ์อ่อน ฉีดเข้าชั้นใต้ผิวหนัง ครั้งละ 0.5 มิลลิลิตร สามารถให้ได้ตั้งแต่อายุ 1 ปี ขึ้นไป 

แนะนำให้ฉีดเข็มแรกอายุ 12-18 เดือน พิจารณาให้ฉีดเข็มที่ 2 เพื่อกระตุ้นเมื่ออายุ 4-6  ปี อาจฉีดเข็มที่ 2 ก่อนอายุ 4 ปี ได้ 

ในกรณีที่มีการระบาดโดยต้องห่างจากเข็มแรกอย่างน้อย 3 เดือน ถ้าเด็กอายุมาก กว่า 13 ปี ให้ฉีดเข็มสองเข็มห่างกันอย่างน้อย 4 สัปดาห์

อาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน VZV คือ อาการบวมแดง แดงร้อน บริเวณที่ฉีด อาจมีผื่นและไข้ร่วมด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับวัคซีนอีสุกอีใส

1. หากไม่เคยได้รับวัคซีนอีสุกอีใส เมื่อเป็นโรคอีสุกอีใสจะมีผลต่อร่างกายอย่างไร? 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คำตอบ โดยทั่วไปในเด็กเล็กอาการจะไม่รุนแรง ถึงแม้จะยังไม่ได้รับวัคซีน VZV 

แต่ในเด็กโต ผู้ใหญ่ และผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง หากไม่เคยได้รับวัคซีน VZV จะมีอาการรุนแรง มีความเสี่ยงในการเกิดอาการแทรกซ้อน เช่น ปอดอักเสบ สมองอักเสบ

2. หากเคยได้รับวัคซีนอีสุกอีใสแล้ว ยังมีโอกาสเป็นโรคอีสุกอีใสซ้ำได้อีกหรือไม่?

คำตอบ ได้ เนื่องจากประสิทธิภาพของวัคซีนจะยังไม่สามารถป้องกันโรคได้ 100% จึงมีโอกาสป่วยเป็นอีสุกอีใสได้ภายหลังการรับวัคซีนแล้ว แม้ว่าจะฉีดถึง 2 เข็ม ก็ยังมีโอกาสเกิดโรคได้ แต่น้อยลงมากและอาการน้อย ไม่รุนแรง มักจะมีตุ่มไม่มาก ส่วนใหญ่จะน้อยกว่า 50 ตุ่ม  

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสามารถตรวจภูมิคุ้มกันโรคได้ภายหลังได้รับวัคซีนครบเพื่อดูว่า จำเป็นต้องได้รับวัคซีนเพิ่มหรือไม่

3. ทำไมจึงแนะนำให้เริ่มให้วัคซีนอีสุกอีใสหลังอายุครบ 1 ปี?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คำตอบ เนื่องจากต้องการให้สอดคล้องกับการให้วัคซีนรวม หัด หัดเยอรมัน คางทูม อีสุกอีใส (MMRV) MMR ซึ่งจะได้รับตอนอายุ 9-12 เดือน

4. ทำไมระยะเวลาการได้รับวัคซีนอีสุกอีใสเข็มแรก (อายุ 1 ปีขึ้นไป) และเข็มที่ 2 (อายุ 4-6 ปี) จึงต้องห่างกันอย่างน้อย 3 ปี ในกรณีที่ไม่มีโรคระบาดของสุกอีใส?

คำตอบ การเลือกช่วงอายุดังกล่าวเพื่อให้สอดคล้องกับการให้วัคซีนรวม หัด หัดเยอรมัน คางทูม อีสุกอีใส (MMRV)

5. ทำไมในเด็กอายุมากกว่า 13 ปี ควรเว้นระยะห่างในการให้วัคซีนอีสุกอีใส เข็มที่ 1 และ 2?

คำตอบ เนื่องจากเข็มแรกหลังฉีดประมาณ 4 สัปดาห์ จะมีการกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันได้ 78% ถ้าฉีดเข็มที่ 2 ต่อจะกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันได้ถึง 99%

6. หากเด็กเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวสามารถให้วัคซีนอีสุกอีใสได้หรือไม่ ในกรณีใดบ้าง?

คำตอบ ให้ได้ในกรณีต่อไปนี้

  • อยู่ในระยะโรคสงบมานานมากกว่าหรือเท่ากับ 1 ปี
  • มีเม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟซัยต์มากกว่าหรือเท่ากับ 700 เซลล์ต่อ ลบ.มม.

แต่มีข้อจำกัดดังนี้

  • งดการให้เคมีบำบัดเป็นเวลามากกว่าหรือเท่ากับ 1 สัปดาห์ก่อนให้และมากกว่า หรือเท่ากับ 1 สัปดาห์หลังให้วัคซีน
  • งดให้ยาสเตียรอยด์ หลังจากให้วัคซีนเป็นเวลา 2 สัปดาห์

7. วัคซีนอีสุกอีใสสามารถฉีดได้ที่ไหนบ้าง?

คำตอบ ตามโรงพยาบาลของรัฐ หรือเอกชน 

8. วัคซีนอีสุกอีใส 1 เข็มราคาประมาณเท่าไร?

คำตอบ ราคาของวัคซีนอีสุกอีใส (VZV) ในโรงพยาบาลรัฐจะอยู่ที่เข็มละประมาณ 800-1000 บาท โดยอาจมีราคาสูงกว่านี้ในโรงพยาบาลเอกชน

โรคอีสุกอีใส หากเกิดในเด็กโต ผู้ใหญ่ และผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ที่ไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีน VZV จะมีอาการรุนแรงและเสี่ยงต่อการเกิดอาการแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายอย่างปอดอักเสบ หรือสมองอักเสบได้ เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจึงควรเข้ารับการฉีดวัคซีนตั้งแต่เนิ่นๆ

ดูแพ็กเกจฉีดวัคซีน เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Papaloukas, O., Giannouli, G., & Papaevangelou, V. (2014). Successes and challenges in varicella vaccine. Therapeutic advances in vaccines, 2(2), 39–55
Faculty of Tropical Medicine, Mahidol University, รายการและราคาวัคซีนของคลินิก (https://www.thaitravelclinic.c...), 21 กุมภาพันธ์ 2562

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป