กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
สุขภาพจิต

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความรักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (BPD)

คุณสามารถทำให้ความรักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งเป็นไปได้ด้วยดีไหม?
เผยแพร่ครั้งแรก 4 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 18 ก.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความรักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (BPD)

ความสัมพันธ์ของคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (BORDERLINE PERSONALITY DISORDERS หรือ BPD) มักจะวุ่นวายรุนแรงและขัดแย้ง โดยเฉพาะความสัมพันธ์เชิงคู่รัก 

หลายคนเจ็บปวดกับความสัมพันธ์แบบนี้ แต่บางคนก็พบวิธีที่จะทำให้ความสัมพันธ์แบบนี้ดำเนินไปได้ด้วยดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 345 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

หากคุณกำลังคิดจะเริ่มต้นมีความสัมพันธ์กับคนที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง หรือคู่ของคุณกำลังมีภาวะนี้อยู่ คุณควรต้องเข้าใจถึงอาการผิดปกติและสิ่งที่ควรคาดหวังจากผู้มีภาวะนี้ 

ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่า มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งควรคำนึงว่า อาการบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งของคุณอาจมีผลกระทบต่อความรักอย่างไร

ปัญหาความรักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

ลักษณะหลักของคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งคือ มักมีปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่ร้ายแรง มีแนวโน้มที่จะมีสัมพันธภาพที่ไม่มั่นคงจากอาการลังเลใจบ่อย บางครั้งเข้มแข็ง บางครั้งติดแฟน ต้องพึ่งพาคนอื่นเสมอ หรือชอบถอนตัวกะทันหัน 

อาจแสดงท่าทางอยากฆ่าตัวตาย มีอารมณ์รุนแรง ทำให้คนรักผิดหวังและกลัว เพิ่มลักษณะความสัมพันธ์ที่ตึงเครียด

งานวิจัยเกี่ยวกับความรักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

มีงานวิจัยที่ระบุชัดว่า ผู้ที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมีแนวโน้มที่จะมีความรักรุนแรงแบบพายุ วุ่นวาย มีความผิดปกติหลายๆ แบบ 

ตัวอย่างการศึกษาหนึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง มักมีความสัมพันธ์ที่เครียด ขัดแย้งบ่อยกับคนรัก ทำให้ความพึงพอใจของคนรักลดน้อยลงตามลำดับ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 345 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

มีอีกงานวิจัยชี้ว่า ผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง มีสถิติเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์แบบคู่รักมากขึ้น มีอุบัติการณ์ของการตั้งครรภ์ที่ไม่ได้วางแผนในผู้หญิงสูงขึ้น

บุคคลที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง มีแนวโน้มที่จะหวนคืนความสัมพันธ์กับคนในอดีตและมีแนวโน้มที่จะยุติสัมพันธ์กับเพื่อนจากเครือข่ายสังคมมากกว่าผู้ที่มีความผิดปกติของบุคลิกภาพชนิดอื่นๆ 

ความสัมพันธ์แบบคู่รักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมีแนวโน้มที่จะจบแบบเลิกรากัน

ปัญหานี้ไม่ได้เกิดเฉพาะคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งเท่านั้น คนที่มีอาการผิดปกติของบุคลิกภาพประเภทอื่นๆ ก็มีรายงานปัญหาความสัมพันธ์เชิงคู่รักเช่นกัน แต่คนที่มีคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์เชิงคู่รักที่ชัดเจนกว่า

การเริ่มความสัมพันธ์เชิงคู่รักกับผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

ทำไมมีคนต้องการมีความรักกับผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง หนึ่งในข้อดีที่พบบ่อยของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งคือ ทีท่า การแสดงออกที่มักเป็นห่วงเป็นใยจึงทำให้เป็นคนน่ารัก น่าเสน่หา 

หลายคนที่เคยได้รับความสัมพันธ์เชิงคู่รักได้พูดคุยกับคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งจะรู้สึกสนุกตื่นเต้นและหลงใหลในสัมพันธภาพที่เกิดขึ้นนี้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 345 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

ความต้องการทางเพศของคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

ความต้องการทางเพศรุนแรงเป็นหนึ่งในอาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง มักหมกมุ่นกับเรื่องเพศสัมพันธ์ เนื่องจากหลายคนมีประสบการณ์ถูกล่วงละเมิดทางเพศในวัยเด็กซึ่งทำให้เกิดลักษณะเพศสัมพันธ์ที่ซับซ้อน

มีงานวิจัยแสดงว่า ผู้หญิงที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมักมีทัศนคติเชิงลบเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์และรู้สึกกดดันในการมีเพศสัมพันธ์กับคู่รัก มีความสับสนเรื่องเพศมากกว่าผู้หญิงที่ไม่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง 

ไม่มีงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์ในผู้ชายที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง 

ทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์เชิงคู่รักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง 

ความสัมพันธ์กับผู้อื่นของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมักผ่านช่วงเวลาฮันนีมูนด้วยดี  มีจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์เชิงคู่รักที่ดีแทบจะวางคนรัก "บนแท่นบูชา" (ให้ความสำคัญมาก) รู้สึกเหมือนได้พบคู่ที่สมบูรณ์ 

เป็นคู่จิตวิญญาณ ที่จะช่วยให้พ้นจากความเจ็บปวดทางอารมณ์ (ชนิดของความคิดที่เรียกว่า "อุดมคติ") ช่วงเวลาฮันนีมูนเป็นช่วงเวลาตื่นเต้นมากสำหรับคู่รักใหม่ๆ เป็นสิ่งดีๆ ที่มีใครบางคนรู้สึกดีๆ เกี่ยวกับคุณ ให้ความรู้สึกว่าคุณมีความจำเป็นสำหรับเขา

ปัญหาจะเริ่มเกิด เมื่อความเป็นจริงเริ่มปรากฏเมื่อคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งเริ่มตระหนักว่า คู่ใหม่ของพวกเขาเริ่มทำอะไรผิดๆ จากที่คาดหวัง คู่สมบูรณ์แบบ (อุดมคติ) คู่จิตวิญญาณ พังทลายลงเพราะผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมักยึดติดกับความคิด dichotomous 

dichotomous คือ เห็นทุกอย่างมีแค่ดำกับขาว ไม่สามารถรับความจริงที่ว่าคนส่วนใหญ่ทำผิดพลาดได้ (แม้อีกฝ่ายยังรู้สึกว่า ดี) เป็นผลให้เกิดการไปจากลดค่า คู่รัก คนในอุดมการณ์ (มักคิดว่าเป็นคู่รักกลายเป็นคนที่น่ากลัว)

กุญแจสำคัญในการรักษาความสัมพันธ์กับคนที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งคือ การหาวิธีที่จะรับมือกับวงจรความรู้สึกเหล่านี้ (และส่งเสริมให้คู่รักภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงการช่วยโดยการรักษาเป็นคู่

การสิ้นสุดความสัมพันธ์ของคู่รักที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

ปัญหาหลายอย่างเกิดขึ้นเมื่อความสัมพันธ์กับคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งกำลังจะสิ้นสุดลง เพราะคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมีความกลัวที่รุนแรงของการถูกทอดทิ้ง การแตกหัก หรือเลิกราทำให้รู้สึกสิ้นหวังและแตกสลาย 

ผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมักปล่อยให้ความสัมพันธ์ดำเนินต่อไปเรื่อยๆ บนสัมพันธภาพที่เปราะบาง โดยเฉพาะในคู่ที่มีความสัมพันธ์ยาวนานหรือคู่แต่งงาน


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
nhs.uk, Borderline personality disorder (https://www.nhs.uk/conditions/borderline-personality-disorder/), 17 July 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
จะช่วยเพื่อนที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality Disorder; BPD) ให้มีชีวิตที่ดีขึ้นได้อย่างไร
จะช่วยเพื่อนที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality Disorder; BPD) ให้มีชีวิตที่ดีขึ้นได้อย่างไร

การเป็นเพื่อนที่ดีของคนที่มีอาการบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality Disorder; BPD)

อ่านเพิ่ม
ความเป็นจริงของภาวะติดเกมออนไลน์มากผิดปกติ (Internet Gaming Disorder)
ความเป็นจริงของภาวะติดเกมออนไลน์มากผิดปกติ (Internet Gaming Disorder)

ผู้ที่เล่นเกมออนไลน์มากกว่า 16 ชั่วโมงต่อวัน

อ่านเพิ่ม
อาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline Personality Disorder (BPD) Symptoms
อาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline Personality Disorder (BPD) Symptoms

เข้าใจถึงอาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality Disorder (BPD))

อ่านเพิ่ม