กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความรักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (BPD)

คุณสามารถทำให้ความรักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งเป็นไปได้ด้วยดีไหม?
เผยแพร่ครั้งแรก 4 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความรักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (BPD)

ความสัมพันธ์ของคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (BORDERLINE PERSONALITY DISORDERS หรือ BPD) มักจะวุ่นวายรุนแรงและขัดแย้ง โดยเฉพาะความสัมพันธ์เชิงคู่รัก 

หลายคนเจ็บปวดกับความสัมพันธ์แบบนี้ แต่บางคนก็พบวิธีที่จะทำให้ความสัมพันธ์แบบนี้ดำเนินไปได้ด้วยดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

หากคุณกำลังคิดจะเริ่มต้นมีความสัมพันธ์กับคนที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง หรือคู่ของคุณกำลังมีภาวะนี้อยู่ คุณควรต้องเข้าใจถึงอาการผิดปกติและสิ่งที่ควรคาดหวังจากผู้มีภาวะนี้ 

ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่า มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งควรคำนึงว่า อาการบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งของคุณอาจมีผลกระทบต่อความรักอย่างไร

ปัญหาความรักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

ลักษณะหลักของคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งคือ มักมีปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่ร้ายแรง มีแนวโน้มที่จะมีสัมพันธภาพที่ไม่มั่นคงจากอาการลังเลใจบ่อย บางครั้งเข้มแข็ง บางครั้งติดแฟน ต้องพึ่งพาคนอื่นเสมอ หรือชอบถอนตัวกะทันหัน 

อาจแสดงท่าทางอยากฆ่าตัวตาย มีอารมณ์รุนแรง ทำให้คนรักผิดหวังและกลัว เพิ่มลักษณะความสัมพันธ์ที่ตึงเครียด

งานวิจัยเกี่ยวกับความรักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

มีงานวิจัยที่ระบุชัดว่า ผู้ที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมีแนวโน้มที่จะมีความรักรุนแรงแบบพายุ วุ่นวาย มีความผิดปกติหลายๆ แบบ 

ตัวอย่างการศึกษาหนึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง มักมีความสัมพันธ์ที่เครียด ขัดแย้งบ่อยกับคนรัก ทำให้ความพึงพอใจของคนรักลดน้อยลงตามลำดับ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

มีอีกงานวิจัยชี้ว่า ผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง มีสถิติเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์แบบคู่รักมากขึ้น มีอุบัติการณ์ของการตั้งครรภ์ที่ไม่ได้วางแผนในผู้หญิงสูงขึ้น

บุคคลที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง มีแนวโน้มที่จะหวนคืนความสัมพันธ์กับคนในอดีตและมีแนวโน้มที่จะยุติสัมพันธ์กับเพื่อนจากเครือข่ายสังคมมากกว่าผู้ที่มีความผิดปกติของบุคลิกภาพชนิดอื่นๆ 

ความสัมพันธ์แบบคู่รักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมีแนวโน้มที่จะจบแบบเลิกรากัน

ปัญหานี้ไม่ได้เกิดเฉพาะคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งเท่านั้น คนที่มีอาการผิดปกติของบุคลิกภาพประเภทอื่นๆ ก็มีรายงานปัญหาความสัมพันธ์เชิงคู่รักเช่นกัน แต่คนที่มีคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์เชิงคู่รักที่ชัดเจนกว่า

การเริ่มความสัมพันธ์เชิงคู่รักกับผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

ทำไมมีคนต้องการมีความรักกับผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง หนึ่งในข้อดีที่พบบ่อยของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งคือ ทีท่า การแสดงออกที่มักเป็นห่วงเป็นใยจึงทำให้เป็นคนน่ารัก น่าเสน่หา 

หลายคนที่เคยได้รับความสัมพันธ์เชิงคู่รักได้พูดคุยกับคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งจะรู้สึกสนุกตื่นเต้นและหลงใหลในสัมพันธภาพที่เกิดขึ้นนี้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

ความต้องการทางเพศของคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

ความต้องการทางเพศรุนแรงเป็นหนึ่งในอาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง มักหมกมุ่นกับเรื่องเพศสัมพันธ์ เนื่องจากหลายคนมีประสบการณ์ถูกล่วงละเมิดทางเพศในวัยเด็กซึ่งทำให้เกิดลักษณะเพศสัมพันธ์ที่ซับซ้อน

มีงานวิจัยแสดงว่า ผู้หญิงที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมักมีทัศนคติเชิงลบเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์และรู้สึกกดดันในการมีเพศสัมพันธ์กับคู่รัก มีความสับสนเรื่องเพศมากกว่าผู้หญิงที่ไม่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง 

ไม่มีงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์ในผู้ชายที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง 

ทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์เชิงคู่รักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง 

ความสัมพันธ์กับผู้อื่นของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมักผ่านช่วงเวลาฮันนีมูนด้วยดี  มีจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์เชิงคู่รักที่ดีแทบจะวางคนรัก "บนแท่นบูชา" (ให้ความสำคัญมาก) รู้สึกเหมือนได้พบคู่ที่สมบูรณ์ 

เป็นคู่จิตวิญญาณ ที่จะช่วยให้พ้นจากความเจ็บปวดทางอารมณ์ (ชนิดของความคิดที่เรียกว่า "อุดมคติ") ช่วงเวลาฮันนีมูนเป็นช่วงเวลาตื่นเต้นมากสำหรับคู่รักใหม่ๆ เป็นสิ่งดีๆ ที่มีใครบางคนรู้สึกดีๆ เกี่ยวกับคุณ ให้ความรู้สึกว่าคุณมีความจำเป็นสำหรับเขา

ปัญหาจะเริ่มเกิด เมื่อความเป็นจริงเริ่มปรากฏเมื่อคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งเริ่มตระหนักว่า คู่ใหม่ของพวกเขาเริ่มทำอะไรผิดๆ จากที่คาดหวัง คู่สมบูรณ์แบบ (อุดมคติ) คู่จิตวิญญาณ พังทลายลงเพราะผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมักยึดติดกับความคิด dichotomous 

dichotomous คือ เห็นทุกอย่างมีแค่ดำกับขาว ไม่สามารถรับความจริงที่ว่าคนส่วนใหญ่ทำผิดพลาดได้ (แม้อีกฝ่ายยังรู้สึกว่า ดี) เป็นผลให้เกิดการไปจากลดค่า คู่รัก คนในอุดมการณ์ (มักคิดว่าเป็นคู่รักกลายเป็นคนที่น่ากลัว)

กุญแจสำคัญในการรักษาความสัมพันธ์กับคนที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งคือ การหาวิธีที่จะรับมือกับวงจรความรู้สึกเหล่านี้ (และส่งเสริมให้คู่รักภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงการช่วยโดยการรักษาเป็นคู่

การสิ้นสุดความสัมพันธ์ของคู่รักที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

ปัญหาหลายอย่างเกิดขึ้นเมื่อความสัมพันธ์กับคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งกำลังจะสิ้นสุดลง เพราะคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมีความกลัวที่รุนแรงของการถูกทอดทิ้ง การแตกหัก หรือเลิกราทำให้รู้สึกสิ้นหวังและแตกสลาย 

ผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมักปล่อยให้ความสัมพันธ์ดำเนินต่อไปเรื่อยๆ บนสัมพันธภาพที่เปราะบาง โดยเฉพาะในคู่ที่มีความสัมพันธ์ยาวนานหรือคู่แต่งงาน


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
nhs.uk, Borderline personality disorder (https://www.nhs.uk/conditions/borderline-personality-disorder/), 17 July 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป