การเลือกชุดไปงานแต่งงาน

เพราะเครื่องแต่งกายเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงรสนิยมและกาลเทศะได้เป็นอย่างดี จึงต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ
เผยแพร่ครั้งแรก 23 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การเลือกชุดไปงานแต่งงาน

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • เครื่องแต่งกายที่สวมใส่มาร่วมงานแต่งงานต้องมีความเหมาะสม สุภาพ และถูกกาลเทศะ เพราะเป็นการให้เกียรติบ่าวสาว สถานที่ และตัวผู้สวมใส่เอง
  • ควรเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะกับงานและสถานที่จัดงาน เช่น พิธีการตอนเช้า งานฉลองตอนเย็น หากจัดที่ชายหาด เสื้อผ้าก็ควรเป้นลักษณะสบายๆ กึ่งทางการ  
  • หากคุณไม่รู้ว่าควรแต่งตัวอย่างไร ควรเลือกแต่งตัวให้ดูสบายแต่ยังดูดี ลองสังเกตเวลาและสถานที่จัดงานเพื่อเลือกชุดที่เหมาะสม คำแนะนำในการเลือกชุดที่เหมาะสมอย่างง่ายๆ ก็คือ หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่มีแบบ การตัดเย็บคล้ายกับชุดเจ้าสาว การใส่ชุดกระโปรงสีขาวบริสุทธิ์
  • อย่าลืมว่า คุณนั้นไม่ใช่จุดเด่นของงาน ดังนั้นเลือกใส่เครื่องประดับให้เหมาะสมกับชุดก็เพียงพอ อย่าพยายามทำให้โดดเด่นกว่าคู่บ่าวสาว เช่น การใส่มงกุฎ เครื่องประดับเหนือศีรษะ
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจก่อนแต่งงาน

งานแต่งงานเป็นสัญลักษณ์แห่งการสร้างครอบครัวใหม่ ผู้คนที่ได้รับเชิญมาต่างพากันมาร่วมแสดงความยินดีกับบ่าวสาว บรรยากาศในงานแต่งงานจึงอบอวลไปด้วยความสุข รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ

นอกจากการจัดเตรียมของขวัญมาร่วมแสดงความยินดีกับบ่าวสาวที่จำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสม มีความเป็นมงคลแล้ว เสื้อผ้า หรือเครื่องแต่งกายที่สวมใส่มาร่วมงานก็ต้องมีความเหมาะสม สุภาพ และถูกกาลเทศะด้วยเช่นกัน ดังนั้นไม่ว่าผู้หญิง หรือผู้ชายจึงต้องให้ความใสใจเรื่องเสื้อผ้าเป็นพิเศษ

ประเภทของเครื่องแต่งกาย 

หากไม่มีการระบุในการ์ดเชิญเรื่องธีมของการแต่งกาย ควรแต่งกายรูปแบบดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจก่อนแต่งงานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1348 บาท ลดสูงสุด 3609 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 12

งานทางการตอนเช้า

หากคู่แต่งงานนั้นมีพิธีทางการในตอนเช้า ผู้ชายควรใส่เสื้อสูท กางเกง หรืออาจใส่เสื้อผ้าไทยสีสุภาพ 

ผู้หญิงไม่ควรใส่ชุดกระโปรงยาวลากพื้นเพื่อให้สะดวกในงานพิธี แต่คุณสามารถใส่ชุดกระโปรงสั้น เสื้อสูทกางเกง หรือกระโปรงและเสื้อที่ดูเป็นทางการสีสุภาพ รวมทั้งอาจสวมใส่เสื้อผ้าไทยและนุ่งผ้าถุงแบบไทยๆ ก็งดงามไปอีกแบบ

งานแต่งงานตอนบ่าย

พิจารณาจากสถานที่ที่จัดงานเพื่อหาเครื่องแต่งกายที่เหมาะสม หากเป็นสถานที่กลางแจ้ง ผู้หญิงควรใส่ชุดกระโปรงผ้าลายดอกสำหรับกลางวัน หรือกระโปรงยาวๆ พลิ้วๆ หากจัดในร่มควรใส่ชุดกระโปรงสั้นค็อกเทล ผู้ชายควรใส่เสื้อสูท กางเกง แต่ไม่ควรใส่ชุดสูททักซิโด้ก่อน 6 โมงเย็น

สำหรับงานแต่งงานที่จัดใกล้กับชายหาด แม้จะเป็นบรรยากาศสบายๆ เหมือนการมาพักผ่อน แต่ไม่ได้หมายความว่า คุณจะใส่รองเท้าแตะได้ ผู้หญิงอาจเลือกใส่ชุดกระโปรงสีสันสวยงาม กระโปรงลายดอก กระโปรงผ้าพริ้วๆ กับเสื้อสบายๆ จากผ้าลินิน

ขณะที่ผู้ชายอาจใส่เสื้อเชิ้ตติดกระดุมและกางเกงสีสุภาพ เพื่อให้ได้ทั้งความสบายและดูดี ส่วนรองเท้า ด้วยความที่คุณอาจจะต้องยืนบนทราย ดังนั้นให้ใส่รองเท้าสานเตี้ยๆ หรือคัทชูเปิดเท้าเตี้ยๆ เพราะมันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเดินบนทรายด้วยรองเท้าส้นสูง หรือรองเท้าหนัง

แต่งตัวตามสบาย

หากการ์ดเชิญงานแต่งงานเขียนว่าให้แต่งตัวตามสบาย หรือกึ่งทางการ คุณสามารถเลือกเสื้อผ้าของคุณเองได้ การใส่ชุดกระโปรงคอกเทล หรือกระโปรงยาวและเสื้อสีอ่อนนั้นเหมาะสำหรับงานในตอนกลางวัน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจก่อนแต่งงานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1348 บาท ลดสูงสุด 3609 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 12

ในขณะที่สีเข้มนั้นจะเหมาะกับงานตอนเย็น ผู้ชายควรใส่สูทและผูกไทด์โดยเลือกเนื้อผ้าตามฤดูกาลและอากาศ 

เลือกได้ว่า จะผูกไทด์ดำหรือไม่

หากการ์ดเชิญนั้นเขียนว่า สามารถผูกไทด์ดำ หรือไทด์ดำ ผู้หญิงสามารถใส่ชุดราตรียาวสำหรับงานเลี้ยงตอนเย็นได้ โดยเฉพาะหากสถานที่จัดงานนั้นเป็นห้องจัดเลี้ยง หรือสถานที่ที่ทางการ แต่ไม่ควรสวมใส่ชุดสีดำควรใช้สีที่เหมาะสม 

ส่วนผู้ชายสามารถใส่ชุดสูทสีเข้ม หรือสีดำได้ แต่ให้สวมเสื้อเชิ๊ตที่มีสีสันอยู่ด้านใน เช่น สีฟ้า ชมพู หรือผูกเนคไทด์สีสดใส ช่น สีแดง 

แต่งกายแบบปลอดภัยไว้ก่อน

หากคุณไม่รู้ว่าควรแต่งตัวอย่างไร ควรเลือกแต่งตัวให้ดูสบายแต่ยังดูดี ลองสังเกตเวลาและสถานที่จัดงานเพื่อเลือกชุดที่เหมาะสม คำแนะนำในการเลือกชุดที่เหมาะสมอย่างง่ายๆ ก็คือ หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่มีแบบ การตัดเย็บคล้ายกับชุดเจ้าสาว การใส่ชุดกระโปรงสีขาวบริสุทธิ์ 

แนะนำให้เลือกใส่ชุดกระโปรงตามที่ชอบ ก่อนจะเสริมด้วยเครื่องประดับอื่นๆ เช่น สร้อยคอ ต่างหู สร้อยข้อมือ รองเท้า เสื้อคลุม หรือผ้าคลุม

อย่าลืมว่า คุณนั้นไม่ใช่จุดเด่นของงาน ดังนั้นเลือกใส่เครื่องประดับให้เหมาะสมกับชุดก็เพียงพอ อย่าพยายามทำให้โดดเด่นกว่าคู่บ่าวสาว เช่น การใส่มงกุฎ เครื่องประดับเหนือศีรษะ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจก่อนแต่งงานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1348 บาท ลดสูงสุด 3609 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 12

ไม่ว่าจะเลือกเสื้อผ้าแบบไหนไปงานแต่งงานก็ตาม สิ่งสำคัญคือ สีสันและแบบต้องถูกกาลเทศะ สุภาพ เหมาะสม และสะอาด เพื่อเป็นการให้เกียรติบ่าวสาว สถานที่ และตัวผู้สวมใส่เอง 

ส่วนราคาของเสื้อผ้านั้น ไม่จำเป็นว่าต้องมีราคาแพง หรือมียี่ห้อเสมอไป เนื่องจากบางครั้งเราก็ใช้เสื้อผ้าชุดนั้นไม่กี่ครั้งแล้วก็เก็บไว้ในตู้ ยิ่งในปัจจุบันมีเสื้อผ้าสำหรับไปงานแต่งงานขายทั่วไปทั้งในห้างสรรพสินค้า แม้กระทั่งช่องทางออนไลน์ก็มีให้เลือกมากมาย ราคาตั้งแต่หลักร้อยขึ้นไป 

คราวนี้ก็ขึ้นอยู่ที่การเลือกสรรให้เข้ากับตนเองจริงๆ หรือหากจะใช้บริการเช่า ก็ไม่แปลกแต่อย่างใด

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจก่อนแต่งงาน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Tips for Choosing Your Wedding Dress. Martha Stewart Weddings. (Available via: https://www.marthastewartweddings.com/229940/how-choose-your-wedding-dress)
When Should You Start Wedding Dress Shopping?. Harper's BAZAAR. (Available via: https://www.harpersbazaar.com/wedding/bridal-fashion/a20901742/wedding-dress-shopping-mistakes/)
How to Start Your Wedding Dress Search. The Knot. (Available via: https://www.theknot.com/content/gown-search-by-style)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
สถิติของโรคบุคลิกภาพแปรปรวนแบบก้ำกึ่ง
สถิติของโรคบุคลิกภาพแปรปรวนแบบก้ำกึ่ง

โรคบุคลิกภาพแปรปรวนแบบก้ำกึ่งพบได้บ่อยกว่าที่คุณคิด

อ่านเพิ่ม
อะไรคือภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดผสม (Mixed Personality Disorder)?
อะไรคือภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดผสม (Mixed Personality Disorder)?

ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติและวิธีการวินิจฉัย

อ่านเพิ่ม
ตัวอย่างของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (BPD) ในแบบของจอร์แดน
ตัวอย่างของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (BPD) ในแบบของจอร์แดน

เรียนรู้เพิ่มจากอีกตัวอย่างของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

อ่านเพิ่ม