กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ตัวอย่างของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (BPD) ในแบบของจอร์แดน

เรียนรู้เพิ่มจากอีกตัวอย่างของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ตัวอย่างของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (BPD) ในแบบของจอร์แดน

เหมือนกับตัวอย่างอื่นๆ ของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality Disorder หรือ BPD ตัวอย่างที่นำเสนอนี้เป็นเรื่องสมมติ "จอร์แดน" ซึ่งไม่ได้เป็นคนจริงๆ แต่อาจมีความคล้ายคลึงระหว่างบทบาทสมมติและบทบาทจริง 

นั่นถือเป็นเรื่องบังเอิญ อาการและพฤติกรรมที่อธิบายต่อไปนี้ เป็นแบบอย่างที่ดีของคนที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อาการของจอร์แดนเป็นลักษณะที่แตกต่างแม้กระทั่งในวัยเด็ก

แม้ขณะที่จอร์แดนเป็นทารกเล็กๆ ก็มีอะไรบางอย่างที่แตกต่างกันอย่างมาก เธอตอบสนองเหตุการณ์ต่างๆ อย่างรุนแรง อารมณ์เสียง่ายมาก ปรับตัวกับคนใหม่ๆ หรือสถานที่ใหม่ๆ ค่อนข้างยาก มักรู้สึกไม่สะดวกสบาย 

การที่เธอเป็นเพียงเด็กทารก อาจเร็วเกินไปที่จะยึดเป็นความกังวลของพ่อแม่ ซึ่งมักสันนิษฐานว่าทารกทุกคนมีความแตกต่างกันและพฤติกรรมของจอร์แดนเป็นแค่เพียงอาการ "โตเร็วไป"

พฤติกรรมในวัยเด็กของจอร์แดนมักไม่มีการพัฒนาที่ดีขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น จอร์แดนเหมือนไม่ได้โตตามวัย ยังคงอารมณ์เสียง่าย ปรับตัวยาก แยกตัวจากคนอื่น วิตกกังวลรุนแรง ประมาณว่า ถ้าแม่ของเธอก้าวออกจากห้องไป จอร์แดนจะกรีดร้องจนกระทั่งแม่ของเธอกลับเข้ามา พ่อแม่โดยมากไม่ได้กังวลมากนัก 

ความกลัวการแยกจากเป็นอาการทั่วไปของเด็กเล็ก จอร์แดนอาจมีอารมณ์หวานแหววร่วมด้วย ทำให้เป็นเด็กที่น่ารักมากที่สุดคนหนึ่งมีช่วงเวลาที่ดีๆ ด้วยกันกับพ่อแม่

จอร์แดนมีพฤติกรรมเลวร้ายมากขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น

ทุกสิ่งเริ่มเปลี่ยนแปลงเมื่อจอร์แดนเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นกลายเป็นว่า ช่วงเวลาดีๆ มีน้อยลงทุกที เมื่อเธอกลายเป็นคนหน้าบูดบึ้งและเกรี้ยวกราด เริ่มทำอาการหน้ายักษ์มากขึ้นและมากขึ้น ตะโกนใส่ผู้ปกครองและครู มีพฤติกรรมรุนแรง เช่น หนีออกจากบ้าน 

บางช่วงสั้นๆ จอร์แดนจะมีเพื่อนสนิทหนึ่ งหรือสองคนที่โรงเรียน แต่จะไม่ใช่เพื่อนที่คบกันนานๆ มักมีความขัดแย้งเกิดขึ้นเสมอๆ และมักเป็นการสิ้นสุดของมิตรภาพ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

จอร์แดนมักพูดถึงความรู้สึกโดดเดี่ยว เบื่อหน่าย ไม่มีใครเข้าใจ พ่อแม่เริ่มเป็นกังวลเกี่ยวกับเธอ แต่คิดว่า อาจเป็นพฤติกรรมแบบวัยรุ่นทั่วไปหรือเปล่า? พวกเขาจึงยังไม่พร้อมที่จะขอความช่วยเหลือ

เมื่อจอร์แดนอายุ 17 ปี ชีวิตที่บ้านก็เริ่มจะควบคุมยากขึ้น เธอเรื่มมีอารมณ์แปรปรวน เปลี่ยนแปลงแบบนาทีต่อนาทีแบบไม่สามารถคาดเดาได้ ทะเลาะกับพ่อแม่แทบทุกวัน ตะโกนและขว้างปาสิ่งของ บางวันก็กลัวที่จะอยู่โดยไม่มีแม่ อีกวันก็โกรธจัดหายจากบ้านไปหลายๆ วัน 

วันหนึ่งแม่ของเธอก็สังเกตเห็นรอยแผลเป็นบนแขนของจอร์แดน เธอบอกว่า โดนแมวข่วนก่อนจะยอมรับว่า เป็นการทำร้ายตัวเองเพราะรู้สึกเหงาและเบื่อ และเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เธอรู้สึกดีขึ้น ตอนนี้พ่อแม่เริ่มรู้แล้วว่า ต้องหาวิธีช่วยจอร์แดน

การรักษาจอร์แดน ในครั้งแรกมีการวินิจฉัยที่ผิดพลาด

พ่อแม่ของจอร์แดนพาไปปรึกษาจิตแพทย์ในพื้นที่ที่ยอมรับการประกันสุขภาพครอบครัว จิตแพทย์ใช้เวลาพูดคุยและรับฟังอาการจากเธอและพ่อแม่ จากการประเมินอาการ จิตแพทย์วินิจฉัยว่า จอร์แดนเป็นโรคอารมณ์สองขั้วและให้ยาปรับอารมณ์ ยาปรับอารมณ์ดูเหมือนจะทำให้อาการดีขึ้น 

จอร์แดนและพ่อแม่ก็คาดหวังว่าทุกสิ่งจะดีขึ้น พ่อแม่เริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับโรคอารมณ์สองขั้วเพื่อที่จะเข้าใจและสามารถช่วยฟื้นฟูอาการของเธอให้ดีขึ้น แต่หนังสือที่พวกเขาอ่านอาจไม่ตรงกับอาการลูกสาวมากนัก 

ยกตัวอย่างเช่น จอร์แดนมีอารมณ์เปลี่ยนแปลงรวดเร็วและบ่อยครั้ง ในขณะที่โรคอารมณ์สองขั้วมีอารมณ์เปลี่ยนแปลง ไม่บ่อยนัก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การวินิจฉัยภาวะจอร์แดนอย่างถูกต้องในที่สุด

วันหนึ่งขณะที่จอร์แดนยังคงได้รับการรักษาโรคอารมณ์สองขั้ว เธอได้เข้าไปในอินเตอร์เนตและสะดุดกับคำอธิบายอาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง เธอรู้สึกว่า เป็นครั้งแรกที่มีคนอื่นเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในตัวเธอ 

เมื่อเรียกแม่ของเธอมาดู ทั้งคู่ก็เหมือนได้พบคำตอบที่ใช่จากอินเตอร์เนต แม่ของจอร์แดนได้ค้นชื่อผู้เชี่ยวชาญในภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งในพื้นที่และทำการนัดหมายกับจิตแพทย์ที่พบกับจอร์แดนหลายต่อหลายครั้ง

ในการตรวจครั้งที่สาม จิตแพทย์คนใหม่ก็ยืนยันว่ าจอร์แดนมีอาการแสดงที่ตรงกับภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง พร้อมทั้งได้อธิบายแนวทางการรักษาที่มีอยู่รวมทั้งการใช้ยาและวิธีจิตบำบัด เมื่อได้รับการรักษาแบบผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง จอร์แดนก็สามารถควบคุมอาการได้ดีขึ้น

ในวัยอายุ 23 ปี จอร์แดนยังคงมีอาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง แต่การรักษาด้วยยาและพฤติกรรมบำบัดวิภาษ (Dialectical Behavior therapy หรือ DBT) ทำให้อาการของเธอลดลงอย่างเห็นได้ชัด 

ไม่เป็นอันตรายต่อตัวเองอีกต่อไป เธอได้ทำงาน part-time และมีเพื่อนสนิทหลายคน จอร์แดนยังคงมีอาการที่รู้สึกจมดิ่งกับปัญหา ความโกรธ และความสัมพันธ์ โชคดีที่เธอได้เรียนรู้ทักษะที่ช่วยให้เธอกลับสู่ปกติและสามารถควบคุมและจัดการอาการเหล่านั้นได้เมื่อมีอาการเกิดขึ้น

สรุปอาการภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งแบบจอร์แดน (Jordan’s)

กรณีของจอร์แดนเป็นเพียงหนึ่งในหลายตัวอย่างของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง ซึ่งมีอาการแตกต่างกันอย่างมากในแต่ละบุคคล ตัวอย่างเช่น 

  • บางคนที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมีครอบครัวสนับสนุนดีเหมือนจอร์แดน ในขณะที่คนอื่นอาจเติบโตขึ้นในสภาพแวดล้อมที่เจ็บปวด (มีชีวิตที่เชื่อมโยงกับการพัฒนาของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง)
  • บางคนเริ่มแสดงอาการภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งในวัยรุ่นตอนต้นในขณะที่คนอื่นๆ ไม่แสดงอาการใดๆ เลย จนกระทั่งเข้าสู่วัยรุ่นตอนปลาย
  • หลายคนไม่ได้มีการตอบสนองต่อการรักษาภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งดีเหมือนจอร์แดน แต่หลายๆ คนก็ตอบสนองดี

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
nhs.uk, Treatment - Borderline personality disorder (https://www.nhs.uk/conditions/borderline-personality-disorder/treatment/)
Ashley B. Johnson, Accurately Diagnosing and Treating Borderline Personality Disorder (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2877618/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป