กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

10 ทักษะการรับมือที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง

วิธีที่จะช่วยจัดการอาการของโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่งของคุณในทุก ๆ วัน
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 18 ก.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
10 ทักษะการรับมือที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง

เมื่อคุณมีอารมณ์ที่รุนแรง ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับคุณในการรู้ตัวว่า คุณกำลังทำอะไรอยู่ และหากคุณเป็นโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง (BPD) อาจจะส่งผลให้อารมณ์ของคุณนั้นจะมีมากอย่างล้นหลาม

อาการโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง (BPD) ยังรวมไปถึงอารมณ์ที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ พฤติกรรมการทำร้ายตนเอง การฆ่าตัวตาย ประสบการณ์ของการมีพฤติกรรมรุนแรง ความอ่อนไหวต่อปัญหาในความสัมพันธ์ หรือพฤติกรรมหุนหันพลันแล่น ซึ่งเกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาการพัฒนาการทางด้านอารมณ์ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 345 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

คุณอาจจะมีการตอบสนองทางด้านอารมณ์ที่ค่อนข้างรุนแรง และมีความยากลำบากในการจัดการกับสิ่งเหล่านั้น แต่โชคไม่ดีที่หลาย ๆ คนซึ่งเป็นโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่งหันกลับไปสู่พฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพในการพยายามที่จะรับมือกับบาดแผลทางจิตใจ เช่น ความรุนแรง การทำร้ายตัวเอง หรือ การใช้สารเสพติด

ในบทความนี้ ทางเราจะขอแนะนำ 10 ทักษะการรับมือที่จะช่วยลดการแก้ไขปัญหาการพัฒนาการทางด้านอารมณ์และอาการอื่น ๆ ของ โรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง

ทักษะการรับมือคืออะไร?

เพราะการแก้ไขปัญหาการพัฒนาการด้านอารมณ์เป็นลักษณะหลักของโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง ซึ่งหลายวิธีรักษาโรคนี้จะเน้นความสำคัญไปที่การสร้างทักษะการรับมือเพื่อจัดการอารมณ์ที่รุนแรง 

และจริง ๆ แล้วทักษะการรับมือคืออะไร? ซึ่งมีหลายวิธีที่เป็นผลดีต่อสุขภาพในการจัดการกับสถานการณ์และอารมณ์ที่เกิดขึ้น

ทำไมควรเรียนรู้ทักษะการรับมือใหม่ๆ?

ทำไมการเรียนรู้ทักษะการรับมือใหม่ๆ ที่ทำให้มีสุขภาพดีจึงสำคัญ นี่เป็นเพราะว่าถ้าคุณได้เรียนรู้ทักษะเหล่านี้แล้วคุณอาจจะสามารถ

  • ลดความรุนแรงของความเครียดทางอารมณ์ที่รู้สึก
  • ลดความเป็นไปได้ที่อาจจะแสดงความรุนแรงออกมา (เช่น พฤติกรรมทำร้ายตนเอง) เพื่อที่จะพยายามหลบหนีความเครียดทางอารมณ์
  • ลดความเป็นไปได้ที่จะข้องเกี่ยวกับพฤติกรรมที่จะทำลายความสัมพันธ์ (เช่น ความก้าวร้าวทางร่างกาย) เมื่อรู้สึกแย่
  • ปรับปรุงความสามารถของคุณเพื่อที่คุณจะปรับตัวได้ดีแม้อยู่ในสถานการณ์ที่เครียด
  • สร้างความมั่นใจให้กับความสามารถในการรับมือกับสถานการณ์ที่ยากลำบากต่างๆของคุณ
  • ลดประสบการณ์ทั้งหมดของการแก้ไขปัญหาการพัฒนาการด้านอารมณ์ของตัวคุณอย่างสิ้นเชิง

ทักษะการรับมือเมื่อเกิดความเครียด

ยังมีทักษะการรับมือเป็นพัน ทักษะที่ผู้คนใช้ในการจัดการกับสถานการณ์ความเครียด และอารมณ์ที่รุนแรงที่เกิดจากสถานการณ์เหล่านั้น และนี่คือทักษะการรับมือที่เห็นผลอย่างมากสำหรับหลาย ๆ คน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 345 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

เล่นดนตรี 

การเล่นดนตรีจะช่วยสร้างอารมณ์ตรงกันข้ามกับอารมณ์ที่คุณกำลังสู้กับมันอยู่ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังรู้สึกเศร้าให้เลือกเล่นดนตรีที่สร้างความสุขและทำให้คุณมีความหวัง แต่หากคุณกำลังรู้สึกกังวลใจให้ลองเลือกเล่นดนตรีที่มีจังหวะที่ช้าและผ่อนคลาย  

ทำอะไรบางอย่าง    

ในบางครั้งทักษะการรับมือนี้ก็มีชื่อที่เรียกกันอีกชื่อว่า "กิจกรรมที่ก่อให้เกิดอารมณ์ทางบวก" ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จะทำให้คุณตัวคุณมีส่วนร่วมเป็นอย่างมาก แต่กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ หรือโทรทัศน์นั้นไม่นับ 

เนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้ไม่ได้มีปฏิกิริยาโต้ตอบกับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเดิน การเต้น ทำความสะอาดบ้าน หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ทำให้ตัวคุณมีส่วนร่วม หรือดึงความสนใจของตัวคุณจากอารมณ์ ณ ปัจจุบัน    

การหาความช่วยเหลือ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 345 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

การหาความช่วยเหลือจากคนอื่นๆ จะสามารถช่วยคุณได้อย่างแน่นอนเมื่อคุณกำลังต่อสู้กับอารมณ์ที่รุนแรง ให้โทรหาเพื่อนที่พร้อมให้ความช่วยเหลือ หรือคนในครอบครัวของคุณเอง หรืออาจติดต่อสายด่วนสุขภาพจิตเพื่อขอความช่วยเหลือ

ปล่อยอารมณ์ให้ผ่านไป

จุดที่สูงที่สุดของการตอบสนองต่ออารมณ์ที่รุนแรงที่สุด และสามารถกระตุ้นให้เราทำกิจกรรมที่อันตรายในเวลาเพียงไม่กี่วินาทีและเริ่มที่ลดลงเรื่อย ๆ ให้ลองหยิบเครื่องจับเวลาต้มไข่จากห้องครัวแล้วทำการจับเวลา 10 นาที รอ 10 นาที เพื่อที่จะฝึกการปล่อยอารมณ์ให้มันผ่านไป

มีสติ

ฝึกสติของอารมณ์ของคุณในการเข้าใจอารมณ์ที่คุณเป็นอยู่และยอมให้ตัวคุณเองได้สัมผัสอารมณ์เหล่านั้นเสมือนคลื่นโดยที่ไม่ต้องไป ขัดขวาง กด หรือยึดติดกับอารมณ์นั้นๆ พยายามยอมรับอารมณ์ที่คุณเป็นอยู่ และพยายามที่จะอยู่ในช่วงเวลานั้นๆ เพื่อที่คุณจะได้ไม่เอาอารมณ์เก่า ๆ มาปนกับอารมณ์ปัจจุบัน

ตั้งมั่นในอารมณ์ของคุณ

เมื่ออารมณ์ต่างที่จะนำพาคุณหลุดออกจากสถานการณ์ปัจจุบัน เช่น เมื่อคุณเริ่มรู้สึก ใจลอย คุณควรทำอะไรบางอย่างเพื่อให้ตั้งมั่นในอารมณ์ของคุณ อาจจะหยิบก้อนน้ำแข็งแล้วกำไว้ในมือก็ได้ หรือถูหนังยางไว้บนมือ เพื่อดึงตัวคุณออกจากความคิดในเชิงลบ

หายใจเข้าลึก ๆ

การหายใจเข้าลึกๆ เป็นหนึ่งในวิธีการผ่อนคลายที่เรียบง่ายที่สุด ซึ่งการนั่ง หรือเอนตัวลงในที่เงียบสงัด แล้วดึงความสนใจไปที่การหายใจของคุณอย่างเดียว จงหายใจให้ทั่วท้อง อย่างช้าๆ และลึกๆ แล้วมองดูในขณะที่ท้องคุณพองและยุบในแต่ละอึดใจ 

วิธีนี้จะช่วยให้คุณยึดมั่นในอารมณ์ของคุณในปัจจุบัน หากการหายใจเข้าลึกๆ ยังไม่เพียงพอต่อการผ่อนคลายให้ลองฝึกการผ่อนคลายอีกแบบ คือ การคลายกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นทีละส่วน

สวดมนต์

การเข้าร่วมการปฏิบัติธรรม สวดมนต์ เข้าวัด ทำบุญบ่อยๆ จะยิ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ในช่วงเวลาที่คุณกำลังเครียดสูง

อาบน้ำอุ่น

การพยายามที่จะลดความเป็นตัวเองเมื่อคุณได้สัมผัสน้ำอุ่น หรือกลิ่นของสบู่ หรือการยอมให้สัมผัสกับสิ่งเหล่านี้จะช่วยเปลี่ยนความสนใจของคุณจากสถานการณ์ที่คุณรู้สึกแย่และสนใจในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อของคุณ

ช่วยผู้อื่น

การให้สิ่งที่ดีๆ แก่ผู้อื่นซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่ก็ได้ คุณเพียงแค่เดินไปที่ร้านค้าที่ใกล้ที่สุดเพื่อซื้อหมากฝรั่งและมอบรอยยิ้มให้กับพนักงานเก็บเงินแล้วพูดว่า ขอให้วันนี้เป็นวันที่ดีสำหรับคุณนะ 

มันอาจจะฟังดูเป็นเรื่องตลกแต่การแสดงออกเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้อาจจะช่วยลดบาดแผลทางอารมณ์ของคุณได้

การเรียนรู้ทักษะการรับมือที่มีสุขภาพดียิ่งกว่า

คุณพร้อมที่จะเรียนรู้ทักษะการรับมือในวิธีใหม่ที่เป็นประโยชน์มากกว่าแล้วหรือยัง วิธีหนึ่งที่จะทำคือ การรักษาทางด้านจิตใจสำหรับโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง 

รวมถึงการรักษาความคิดและพฤติกรรม เช่น Dialectical Behavior Therapy (DBT) ที่จะเน้นเรื่องการสอนทักษะการรับมือที่ดีต่อสุขภาพเพื่อจัดการกับอารมณ์ที่รุนแรง ซึ่งมีสื่อออนไลน์สามารถช่วยคุณหานักบำบัดความคิดและพฤติกรรม หรือผู้ให้ความรู้เรื่อง DBT


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline personality disorder (BPD) จะมีผลต่อเพศสัมพันธ์ของคุณอย่างไร
ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline personality disorder (BPD) จะมีผลต่อเพศสัมพันธ์ของคุณอย่างไร

ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline personality disorder (BPD) จะบั่นทอนความใกล้ชิดของคู่รักได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม
ตัวอย่างของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (BPD) ในแบบของจอร์แดน
ตัวอย่างของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (BPD) ในแบบของจอร์แดน

เรียนรู้เพิ่มจากอีกตัวอย่างของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

อ่านเพิ่ม