กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ.ธนู โกมลไสย
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.ธนู โกมลไสย

คุณเป็นกลุ่มที่ใช้สมองซีกซ้าย หรือซีกขวามากกว่ากัน?

บุคลิกภาพและความถนัดของแต่ละคนเกี่ยวข้องกับสมองฝั่งซ้าย หรือขวา จริงหรือไม่ เรามีคำตอบ
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 16 ก.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
คุณเป็นกลุ่มที่ใช้สมองซีกซ้าย หรือซีกขวามากกว่ากัน?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • สมองใหญ่ หรือซีรีบรัม แบ่งออกเป็นสมองซีกซ้ายและสมองซีกขวาโดยทำงานสลับกันดังนี้ สมองซีกซ้ายควบคุมร่างกายซีกขวา สมองซีกขวาควบคุมร่างกายซีกซ้าย
 • กลุ่มที่ใช้สมองฝั่งขวามากกว่าเชื่อกันว่า จะเป็นกลุ่มที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และทำความเข้าใจโลกในแง่ของการบรรยายและด้วยความเข้าใจของตัวเอง 
 • กลุ่มที่ใช้สมองฝั่งซ้ายมากกว่าเชื่อกันว่า จะเป็นกลุ่มที่มักถนัดเรื่องการคำนวนและการวิเคราะห์ คนกลุ่มนี้มักใส่ใจในรายละเอียดและปฏิบัติตัวตามตรรกะต่างๆ
 • งานวิจัยใน ค.ศ. 2013 ที่ทำการตรวจสมองของผู้เข้าร่วมงานวิจัยพบว่า การทำงานของสมองทั้งสองข้างนั้นเหมือนกัน ไม่ว่าบุคลิกภาพของคนคนนั้นจะเป็นแบบใดก็ตาม ความเชื่อที่กล่าวว่าบุคลิกภาพของแต่ละคนนั้นขึ้นกับสมองซีกที่ถนัดนั้นจึงอาจจะไม่เป็นความจริง
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

คนทั่วไปมักจะรับรู้ว่า ประชากรประมาณ 90% นั้นถนัดมือขวา และนั่นเป็นลักษณะหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม แม้ว่ายังไม่มีใครทราบก็ตามว่า ทำไมการถ่ายทอดทางพันธุกรรมนั้นจึงทำให้มีคนที่ถนัดขวามากกว่าซ้าย

แต่ที่แน่ๆ ก็คือ ในหลายๆ กิจกรรม การถนัดมือขวานั้นย่อมทำให้ได้เปรียบคนที่ถนัดมือซ้าย เช่น การเล่นเทนนิส กอล์ฟ หรือเบสบอล ซึ่งแม้ว่าอาจจะสอนให้ผู้ที่ถนัดซ้ายใช้มือขวาในการเล่นได้ก็ตาม แต่ผลที่ได้ก็ยังไม่ดีเท่าผู้ที่ถนัดมือขวา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า การแบ่งคนเป็นกลุ่มที่ถนัดสมองซีกซ้ายและซีกขวานั้นอาจจะไม่ได้แยกกันชัดเจนอย่างที่เคยคิด

สมองใหญ่ หรือซีรีบรัม (Cerebrum)

สมองใหญ่ หรือซีรีบรัม เป็นสมองส่วนหน้า (Fore brain) เรียกอีกชื่อว่า "สมองส่วนหน้าผาก" สมองส่วนนี้ัเป็นส่วนที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีรอยหยักจำนวนมาก 

ซีรีบรัมสามารถแบ่งแยกย่อยได้อีกหลายส่วน แบ่งออกเป็นสมองซีกซ้ายและสมองซีกขวาโดยทำงานสลับกันดังนี้ 

 • สมองซีกซ้ายควบคุมร่างกายซีกขวา 
 • สมองซีกขวาควบคุมร่างกายซีกซ้าย

ซีรีบรัมยังแบ่งออกเป็น 5 พู แต่ละพูก็ทำหน้าที่แตกต่างกันไป หน้าที่สำคัญได้แก่ 

 • ควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อลาย ความคิด การวางแผน การแก้ปัญหา การตัดสินใจ ความจำ สติปัญญา และการใช้ภาษา
 • ควบคุมการได้ยิน การดมกลิ่น ความเข้าใจด้านภาษา และการฟัง
 • การรับรส และความรู้สึกจากการสัมผัส อุณหภูมิ ความเจ็บปวด
 • ควบคุมการมองเห็น การรวมภาพที่เห็นเข้ากับประสบการณ์และความรู้สึก

คิดว่า ตนเองเป็นคนกลุ่มไหน?

ในอดีตเรามักเชื่อกันว่า แต่ละคนมีบุคลิกภาพ ลักษณะความคิด หรือวิธีการในการทำสิ่งต่างๆ ที่ขึ้นกับว่า คุณเป็นกลุ่มที่ใช้สมองซีกซ้าย หรือซีกขวามากกว่ากัน

กลุ่มที่ใช้สมองซีกขวามากกว่า

เชื่อกันว่า จะเป็นกลุ่มที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และทำความเข้าใจโลกในแง่ของการบรรยายและด้วยความเข้าใจของตัวเอง เช่น มองเห็นว่าท้องฟ้านั้นเป็นสีเทาและดูครึ้มๆ เลยสงสัยว่า ฝนน่าจะกำลังจะตก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

กลุ่มที่ใช้สมองซีกซ้ายมากกว่า

เชื่อกันว่า จะเป็นกลุ่มที่มักถนัดเรื่องการคำนวนและการวิเคราะห์ คนกลุ่มนี้มักใส่ใจในรายละเอียดและปฏิบัติตัวตามตรรกะต่างๆ สิ่งที่พวกเขาคิดมักจะออกมาในแนวว่า พยากรณ์อากาศบอกว่า วันนี้มีโอกาสที่ฝนจะตกเพียงแค่ 30% แต่ก้อนเมฆชนิด cumulonimbus นั้นอาจจะทำให้ฝนตกพร้อมกับฟ้าผ่าได้

หนังสือที่ตีพิมพ์ในช่วง ค.ศ. 1979 ยังได้มีการขยายคำจัดกัดความของทั้งสองกลุ่มนี้ให้กว้างขึ้น พร้อมกับเสนอว่า "ไม่ว่าคุณจะเป็นคนในกลุ่มไหน แต่การที่คุณใช้สมองซีกขวาบ่อยๆ นั้นจะทำให้คุณมองสิ่งต่างๆ ในอีกแง่มุมหนึ่ง"

ถึงแม้ว่าแนวคิดนี้จะแพร่หลายและได้รับความนิยมมากเพียงใดก็ตาม แต่มันก็อาจจะผิดได้เช่นกัน

ตำแหน่งในสมองต่างหากที่เป็นสิ่งสำคัญ

อย่างไรก็ตาม แนวคิดนี้ก็มีส่วนที่ถูกต้องอยู่บ้าง เนื่องจากการทำงานของสมองบางอย่างจะเกิดขึ้นจากสมองซีกใดซีกหนึ่งมากกว่าอีกซีก ซึ่งเราทราบปรากฏการณ์นี้จากการเห็นผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน หรือตีบบางส่วน 

ตัวอย่างเช่น 

เชื่อกันว่า ในคนส่วนใหญ่นั้นศูนย์ที่ควบคุมเรื่องภาษานั้นจะอยู่ในสมองซีกซ้าย สมองซีกขวาที่ทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของแขนและขาซ้าย การที่สมองส่วนหน้าถูกทำลายส่งผลต่อการมีความตื่นตัวลดลง วางแผนได้ยากขึ้นและมีความคิดสร้างสรรค์ที่ลดลง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ในขณะที่สมองส่วนหลังนั้นทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลที่ได้จากการมองเห็นจากตา หากสมองส่วนนี้ถูกทำลายนั้นจึงทำให้เกิดภาวะตาบอดบางส่วน หรือทั้งหมดได้ 

ดังนั้นตำแหน่งของสมองนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของบุคลิกภาพ ความคิดสร้างสรรค์ หรือการมีความคิดในเชิงตรรกะมากกว่าการใช้สัญชาตญาณนั้นอาจจะไม่จริง เนื่องจากมีหลักฐานที่สนับสนุนเรื่องนี้น้อยมาก 

หากคุณทำการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ หรือเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือแม้แต่การนำสมองของนักคณิตศาสตร์มาเปรียบเทียบกับศิลปิน คุณก็จะไม่พบว่า สมองทั้งสองซีกมีความแตกต่างกันมากนัก 

แล้วความเชื่อเกี่ยวกับสมองซีกซ้าย หรือซีกขวานั้นจริงหรือไม่?

ดังนั้นความเชื่อดังกล่าวนั้นจึงอาจจะไม่เป็นความจริง เพราะในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานที่จะมาสนับสนุนความเชื่อดังกล่าว

แต่ในปัจจุบันมีหลักฐานที่ต่อต้านความเชื่อดังกล่าวมากขึ้นเรื่อยๆ งานวิจัยใน ค.ศ. 2013 ที่ทำการตรวจสมองของผู้เข้าร่วมงานวิจัยพบว่า การทำงานของสมองทั้งสองข้างนั้นเหมือนกัน ไม่ว่าบุคลิกภาพของคนคนนั้นจะเป็นแบบใดก็ตาม

ความเชื่อที่กล่าวว่าบุคลิกภาพของแต่ละคนนั้นขึ้นกับสมองซีกที่ถนัดนั้นจึงอาจจะไม่เป็นความจริง ในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานที่สนับสนุนเกี่ยวกับบุคลิกภาพของแต่ละคนมากนัก แต่เชื่อว่า ไม่น่าจะเกิดจากการที่มีสมองซีกใดซีกหนึ่งเด่นกว่าอีกซีก

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Harvard Health, Right brain/left brain, right? (https://www.health.harvard.edu/blog/right-brainleft-brain-right-2017082512222), 22 June 2020.
Verywell Mind, Left Brain vs. Right Brain Dominance (https://www.verywellmind.com/left-brain-vs-right-brain-2795005), 23 June 2020.
Medical News Today, Left brain vs. right brain: How does one dominate? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323892), 21 June 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความรักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (BPD)
ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความรักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (BPD)

คุณสามารถทำให้ความรักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งเป็นไปได้ด้วยดีไหม?

อ่านเพิ่ม
10 ทักษะการรับมือที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง
10 ทักษะการรับมือที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง

วิธีที่จะช่วยจัดการอาการของโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่งของคุณในทุก ๆ วัน

อ่านเพิ่ม
การเลือกชุดไปงานแต่งงาน
การเลือกชุดไปงานแต่งงาน

เพราะเครื่องแต่งกายเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงรสนิยมและกาลเทศะได้เป็นอย่างดี จึงต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ

อ่านเพิ่ม