กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

รวมสุดยอดอาหารแคลอรี่ต่ำ กินเยอะได้ไม่อ้วน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 30 ก.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือต้องการรับประทานอาหารแบบดูแลสุขภาพ นอกจากจะเลือกรับประทานอาหารคลีนแล้ว การเลือกอาหารที่มีแคลอรีต่ำเพื่อให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานออกไปได้ไม่ยาก และไม่เกิดการสะสม ก็ดูจะเป็นเรื่องดีไม่น้อยและมักจะได้ผลในเรื่องการลดน้ำหนัก ซึ่งอาหารแคลอรี่ต่ำที่ถือว่าสุดยอดได้แก่

รวมอาหารแคลอรี่ต่ำ

แตงโม

ไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อนหรือฤดูไหนแตงโมก็เป็นผลไม้ที่ดูดี แสนอร่อย รสชาติหวานฉ่ำชื่นใจแถมยังเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ เพียง 90 แคลอรี่เท่านั้น ทำให้รับประทานอย่างไรก็ไม่อ้วน แล้วแบบนี้จะไม่ซื้อแตงโมไว้ติดตู้เย็นเป็นผลไม้ประจำบ้านได้อย่างไร

ไข่

ไข่อาหารมากประโยชน์ ทำได้หลากหลายเมนู แถมยังมีแคลอรี่ต่ำเพียง 70-80 แคลอรี่ต่อหนึ่งฟองเท่านั้น และเพื่อให้ได้ทั้งประโยชน์และมีแคลอรีต่ำรับประทานแล้วไม่อ้วน ขอแนะนำให้เปลี่ยนจากเมนู ไข่ดาว
ไข่เจียวมาเป็นไข่ลวก ไข่ต้ม หรือไข่ตุ๋น ก็จะทำให้ได้รับแคลอรี่ไม่เกิน 100 แคลอรี่

ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองนับว่าเป็นอาหารแคลอรี่ต่ำ ซึ่งถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะจะมีปริมาณแคลอรี่เพียงแค่ 80 แคลอรี่เท่านั้น จึงสามารถรับประทานได้อย่างเพลิดเพลินไม่ต้องกังวลใจเรื่องความอ้วนเลย

บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ผลไม้แสนอร่อยรับประทานแล้วสดชื่นและยังเป็นอาหารแคลอรี่ต่ำให้พลังงานเพียงแค่ 85 แคลอรี่ อีกทั้งยังอุดมสมบูรณ์ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามิน เกลือแร่ และบรรดาสิ่งดีๆที่ ร่างกายต้องการ ไม่ว่าจะทานบลูเบอร์รี่สดเป็นอาหารว่าง หรือนำมาผสมกับโยเกิร์ตหรือซีเรียลเป็นอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ ก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน

มันเทศ

มันเทศเป็นอาหารแคลอรี่ต่ำที่สาวๆห้ามพลาด เพราะมีแคลอรี่เพียง 55 แคลอรี่ อีกทั้งยังไม่มีน้ำมันมาให้รำคาญใจเลย ไม่ว่าจะนำมาเผา นึ่ง หรือต้มก็แสนอร่อยรับประทานแบบไม่ต้องกังวลใจ

Oyster Crackers

หากเป็นคนที่ชอบรับประทานคุกกี้หรือแครกเกอร์ ก็อย่าได้มองข้ามอาหารแคลอรี่ต่ำอย่าง Oyster Crackers ที่สามารถรับประทานได้โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะอ้วน เพราะว่าแคร๊กเกอร์ชนิดนี้มีแคลอรี่เพียงแค่ 60 แคลอรี่เท่านั้น

ลูกพีช

ลูกพีชขนาดกลางหนึ่งลูกมี 40 แคลอรี่ สามารถแบ่งครึ่งลูกประมาณ 20 แคลอรี่ใส่เครื่องปั่น เทโยเกิร์ต 6 ออนซ์ ประมาณ 80 แคลอรี่แล้วปั่นรวมกัน แค่นี้ก็จะได้อาหารว่างที่มีแคลอรี่ต่ำไว้รับประทานแล้ว

ขนมเจลาติน

ขนมเจลาตินเป็นอาหารแคลอรี่ต่ำที่น่าทึ่งมาก โดยมีแคลอรี่แค่ 10 ถึง 30 แคลอรี่ต่อถ้วยเท่านั้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละรสชาติ แต่ถ้าใครที่มีความรู้สึกว่าเจลาตินเป็นของหวานเกินไปก็ลองหาน้ำแข็งมาใส่ก็จะทำให้ได้รสชาติที่อร่อยขึ้นได้

หัวไชเท้า

หัวไชเท้า ผักที่คนส่วนใหญ่มักจะมองข้าม เห็นมีประโยชน์เพียงนำมาใส่น้ำซุปเพื่อช่วยปรุงรสให้อร่อยขึ้นเท่านั้น แต่หารู้ไม่ว่าหัวไชเท้าเมื่อรับประทานแล้วมีรสหวานนิดๆอร่อยไปอีกแบบ แถมยังมีแคลอรี่ต่ำเพียงแค่ 14 แคลอรี่เท่านั้น อีกทั้งยังเป็นแหล่งอาหารที่ดีมีวิตามิน แมกนีเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดงและเหล็ก สุดยอดไปเลยไหมหล่ะ

สุดยอดอาหารแคลอรี่ต่ำข้างต้น นอกจากแคลอรี่จะต่ำแล้วยังมีประโยชน์มากมาย สามารถนำมาประยุกต์ปรับเปลี่ยนเมนูอาหารให้เหมาะสมอย่างที่ตัวเองชอบ สามารถทำเป็นเมนูเดี่ยวๆหรือรับประทานควบคู่กับอาหารอื่นไปด้วย เช่น พวกคาร์โบไฮเดรต หรือโปรตีน ซึ่งบางครั้งอาจไม่ได้เป็นอาหารแคลอรี่ต่ำ แต่ก็จำเป็นต้องรับประทานเพื่อจะทำให้สุขภาพแข็งแรงและได้รับคุณค่าทางอาหารครบทุกหมู่


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Low fat foods: List, benefits, and meal plan. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325860)
Get Something for Nothing: 25 Nearly Calorie-Free Foods. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/obesity/features/get-something-for-nothing-25-nearly-calorie-free-foods#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)