อาการ การวินิจฉัย และการรักษาภาวะกล้ามเนื้อหัวไหล่ฉีก

การบาดเจ็บที่พบบ่อยจากการล้มและการใช้งานมากเกินไป
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการ การวินิจฉัย และการรักษาภาวะกล้ามเนื้อหัวไหล่ฉีก

กล้ามเนื้อหัวไหล่เป็นกลุ่มของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นซึ่งป้องกันและทำให้ข้อไหล่อยู่ในสมดุล เอ็นของกล้ามเนื้อในกลุ่มนี้อย่างน้อย 2 อันอาจเกิดการอักเสบจากการใช้งานที่มากเกินไป จากอายุที่เพิ่มขึ้น จากการล้มโดนใช้มือยัน หรือจากการกระแทกก็ได้ การเล่นกีฬาที่ต้องใช้การขว้างเหนือหัวซ้ำๆ หรืออาชีพที่ต้องยกของหนักก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่เพิ่มความเครียดให้กับเอ็นและกล้ามเนื้อเหล่านี้ โดยปกติแล้วเส้นเอ็นเหล่านี้มักมีความแข็งแรง แต่หากถูกใช้งานซ้ำๆ หนักๆ มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดการขาดได้

อาการของกล้ามเนื้อหัวไหล่ขาดคืออะไร?

โดยทั่วไปผู้ที่มีภาวะนี้มักมีอาการเจ็บเหนือกล้ามเนื้อบริเวณหัวไหล่ ที่ด้านบนและด้านนอก โดยเฉพาะเมื่อยกแขนขึ้นสูงหรือยกขึ้นทางด้านข้างของลำตัว อาจเกิดอาการเจ็บเมื่อทำท่าทางที่ต้องใช้การเคลื่อนไหวเหล่านี้เช่นการแต่งตัว อาจรู้สึกว่าหัวไหล่ไม่มีแรงโดยเฉพาะเมื่อพยายามที่จะยกแขนขึ้นขนานกับพื้น บางคนอาจรู้สึกหรือได้ยินเสียงป๊อปเมื่อมีการเคลื่อนไหวข้อไหล่ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การวินิจฉัยภาวะนี้ทำได้อย่างไร?

อาการปวดหรืออ่อนแรงเมื่อทำการหมุนแขนออกหรือหมุนแขนเข้านั้นอาจแสดงถึงการเกิดการขาดของกล้ามเนื้อหัวไหล่ได้ ผู้ป่วยอาจรู้สึกปวดเมื่อลดแขนลงข้างลำตัวภายหลังจากเคลื่อนไหล่ไปด้านหลังหรือเมื่อยกแขนขึ้น

แพทย์อาจตรวจพบการอ่อนแรงจากการตรวจร่างกายแต่ไม่สามารถระบุตำแหน่งที่เกิดการขาดได้ การเอกซเรย์หัวไหล่นั้นอาจจะพบว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ การตรวจเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสามารถช่วยค้นหาจุดที่เกิดการขาดหากขาดทั้งหมดได้ แต่ไม่สามารถตรวจพบการขาดเพียงบางส่วน

หากอาการปวดดีขึ้นหลังจากที่แพทย์ฉีดยาชาไปยังบริเวณที่ปวดอาจคิดถึงโรคในกลุ่ม impingement มากกว่า แต่หากอาการไม่ดีขึ้น แพทย์อาจพิจารณาส่งตรวจภายในข้อเพื่อทำการหาบริเวณที่เกิดการบาดเจ็บและยืนยันการวินิจฉัยมากกว่าการส่งตรวจเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

จะรักษาภาวะนี้ได้อย่างไร?

แพทย์มักแนะนำให้ผู้ป่วยหยุดพักการใช้งานหัวไหล่ ประคบร้อนหรือประคบเย็นบริเวณที่ปวด และรับประทานยาเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดและการอักเสบ

นอกจากนั้นอาจใช้การรักษาอื่นๆ เพิ่มเติมเช่นการกระตุ้นไฟฟ้าไปยังกล้ามเนื้อและเส้นประสาท การใช้คลื่นเสียงความถี่สูงหรือการฉีดยาสเตียรอยด์ไปยังบริเวณที่มีการอักเสบ และผู้ป่วยอาจจะต้องใส่ที่ห้อยแขนไปสักระยะหนึ่ง

หากไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องการผ่าตัด แพทย์อาจแนะนำให้เพิ่มการออกกำลังกายในการรักษาโดยมากจะเป็นการออกกำลังกายโดยการกายภาพบำบัดเพื่อสร้างความยืดหยุ่นและความแข็งแรงและคืนการทำงานของหัวไหล่ให้กลับมาเป็นปกติ หากรักษาด้วยวิธีทั้งหมดนี้แล้วแต่อาการยังไม่ดีขึ้นและยังไม่สามารถใช้งานแขนได้ แพทย์อาจทำการผ่าตัดผ่านกล้องหรือผ่าตัดเปิดเข้าไปในข้อเพื่อทำการซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่มีการฉีกขาด

หากคุณสงสัยว่าคุณกำลังมีภาวะนี้ควรปรึกษาแพทย์


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Causes and Treatment of Rotator Cuff Pain. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/signs-and-symptoms-of-a-rotator-cuff-tear-2549777)
Torn rotator cuff: Symptoms, diagnosis, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324968)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง

หลากหลายวิธีเพื่อช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหน้าท้อง

อ่านเพิ่ม
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม