กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช

เปรียบเทียบชัดๆ ฟอกสีฟัน วีเนียร์ อะไรดีกว่ากัน?

ฟอกสีฟันและวีเนียร์ทางเลือกของผู้ที่ต้องการให้ฟันดูขาว ทั้งสองชนิดมีรายละเอียด ข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร อ่านได้ที่นี่
เผยแพร่ครั้งแรก 2 ม.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 30 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 9 ก.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
เปรียบเทียบชัดๆ ฟอกสีฟัน วีเนียร์ อะไรดีกว่ากัน?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การฟอกสีฟัน คือ การใช้สารที่มีเปอร์ออกไซด์ทำปฏิกริยากับเม็ดสีที่ฟัน ส่วนการวีเนียร์คือ การใช้วัสดุคล้ายฟันติดทับลงบนหน้าฟัน 
 • การฟอกสีฟันมีหลายรูปแบบ ทั้งรูปแบบฟอกเองที่บ้าน ฟอกกับทันตแพทย์ที่คลินิก ซึ่งสามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้ 4-8 ระดับ แต่ความถี่ในการทำขึ้นอยู่กับสีฟันเดิมของแต่ละคน วิธีดูแลฟันอย่างเหมาะสม และความเข้มข้นของน้ำยาด้วย
 • วัสดุทำวีเนียร์มี 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่ วัสดุคอมโพสิต คือ การทำวีเนียร์โดยใช้วัสดุอุดสีเหมือนฟันที่ทำมาจากเรซินคอมโพสิต และวัสดุเซรามิก คือ การทำวีเนียร์โดยใช้เซรามิก
 • การฟอกฟันขาวอาจให้ผล 6 เดือนถึง 1 ปี ส่วนการทำวีเนียร์อาจอยู่ในได้นาน 10-15 ปี ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ไม่สูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงกาแฟ การไม่ใช้ฟันกัดของแข็งเพื่อป้องกันไม่ให้วีเนียร์แตก หรือหลุด
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟัน และการวีเนียร์ เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้ฟันดูขาวขึ้น แต่ทำด้วยวิธีการคนละแบบ ดังนั้นจึงเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายต่างกัน ทั้งนี้การฟอกสีฟัน และการทำวีเนียร์ จึงต่างมีประเภท และชนิดวัสดุแยกย่อยลงไปอีก 

การฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟัน (Teeth Whitening) เป็นการใช้น้ำยาฟอกสีฟันเคลือบผิวฟันไว้ในช่วงเวลาหนึ่ง อาจมีการใช้แสงเลเซอร์ หรือแสงLED ร่วมด้วย ขึ้นอยู่กับชนิดของเครื่องฟอกสีฟัน น้ำยาและแสงดังกล่าวจะทำปฏิกิริยาเคมีกับผิวฟัน ทำให้ฟันดูขาวขึ้นจากสีเดิม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การทำวีเนียร์

การทำวีเนียร์จะเป็นการทำให้ฟันขาวขึ้นโดยการทำวัสดุลักษณะเป็นเปลือกบางๆ เลียนแบบฟัน แล้วนำมาสวมครอบด้านหน้ากับด้านข้างของซี่ฟันเดิม

การทำวีเนียร์ มีวัสดุที่นิยมใช้อยู่ 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่

 1. วัสดุคอมโพสิตวีเนียร์ คือ การทำวีเนียร์โดยใช้วัสดุอุดสีเหมือนฟัน ทันตแพทย์อาจทำการกรอแต่งฟันคนไข้บางส่วน จากนั้นอุดด้วยวัสดุอุดสีเหมือนฟัน โดยทำให้มีรูปร่าง และสีตามต้องการได้ วัสดุคอมโพสิตเป็นวัสดุที่เน้นความสวยงาม แต่ความคงทนแข็งแรงอาจไม่มากนัก
 2. วัสดุเซรามิกวีเนียร์ คือ การทำวีเนียร์โดยใช้เซรามิก คนไข้จะต้องไปที่คลินิกทันตกรรม 2-3 ครั้ง ทันตแพทย์จะออกแบบฟันร่วมกับความต้องการของคนไข้ แล้วกรอฟันให้มีพื้นที่สำหรับแปะวีเนียร์ โดยให้มีขนาด และสีฟันที่เหมาะสม อาจเลือกสีคล้ายฟันเดิม หรือเลือกสีขาวกว่าเดิมก็ได้

  จากนั้นทันตแพทย์จะพิมพ์ปากแล้วส่งห้องปฏิบัติการทันตกรรมให้ทำชิ้นงานวีเนียร์กลับมาเพื่อใส่ให้กับคนไข้

ข้อดี-ข้อเสีย ของการทำวีเนียร์ เปรียบเทียบกับการฟอกสีฟัน

เนื่องจากทั้ง ฟอกสีฟัน และวีเนียร์ ยังมีประเภทย่อยๆ ออกไปอีกดังกล่าวไปแล้ว เช่น ฟอกสีฟันมีทั้งแบบทำที่บ้าน ทำที่คลินิก ฟอกสีฟัน Zoom ฟอกสีฟัน Cool light ส่วนทำวีเนียร์มีการใช้วัสดุเรซินคอมโพสิต กับวีเนียร์แบบเซรามิก

ดังนั้นจึงไม่สามารถบอกได้ว่าอะไรที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน เพราะแต่ละคนย่อมมีความต้องการที่จะทำให้เนื้อฟันขาวสว่างขึ้นต่างวิธีกันไป แต่เราได้เปรียบเทียบข้อมูลข้อดี-ข้อเสีย ของการฟอกสีฟัน กับการทำวีเนียร์ในแต่ละด้าน มาให้ผู้มีความต้องการแตกต่างกันได้พิจารณา ดังนี้

1. ความขาวของฟันที่ได้ 

การฟอกสีฟัน จะช่วยให้ฟันขาวขึ้นจากสีฟันเดิมประมาณ 4-8 ระดับ ส่วนการทำวีเนียร์คุณสามารถเลือกได้เองว่า ต้องการฟันขาวแค่ไหน และรูปร่างของวัสดุจะปรับเป็นอย่างไร

ดังนั้นหากต้องการทำให้ฟันขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดมากๆ รวมถึงรูปร่างสวยงามเหมือนในโฆษณาทางโทรทัศน์ การทำวีเนียร์จะตอบโจทย์กว่า 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อย่างไรก็ตาม ฟันธรรมชาติของมนุษย์จะออกสีวานิลา และอาจมีสีเข้มขึ้นตามอายุอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ควรกังวลใจ หากฟันของคุณไม่ได้มีสีขาว 100%

2. ความสะดวกในการทำ 

การฟอกสีฟัน และการทำวีเนียร์แบบต่างๆ ที่นิยมกันในปัจจุบัน มีวิธี และระยะเวลาทำดังนี้

 • การฟอกสีฟันที่บ้าน แบบเจล จะเป็นการใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันที่มีเปอร์ออกไซด์เป็นส่วนประกอบพื้นฐาน ป้ายลงบนผิวฟัน ทำวันละ 1-2 ครั้ง ต่อเนื่อง 10-14 วัน จึงจะเห็นผล แต่วิธีนี้สารฟอกสีฟันอาจสัมผัสกับเนื้อเยื่อในช่องปาก และทำให้เกิดการระคายเคืองได้

 • การฟอกสีฟันที่บ้าน แบบแผ่นแปะฟัน ที่แผ่นแปะนี้จะมีสารฟอกสีฟันเคลือบอยู่ วิธีใช้คือ นำมาปิดบนผิวฟันให้แนบสนิท ทำง่าย ใช้เวลาทำ และให้ผลพอๆ กับฟอกสีฟันที่บ้านแบบเจล

 • การฟอกสีฟันที่บ้าน แบบถาดพิมพ์ฟัน (Tray) ทันตแพทย์จะออกแบบ และพิมพ์ปากเพื่อทำถาดพิมพ์ฟันให้พอดีกับฟันของแต่ละคนโดยเฉพาะ แล้วจึงให้น้ำยาฟอกสีฟันแก่ผู้ที่ต้องการฟอกสีฟันไปทำเองที่บ้าน

  ข้อดีของการฟอกสีฟันแบบนี้ คือ การฟอกสีฟันวิธีนี้ทำให้น้ำยาเคลือบผิวฟันอย่างทั่วถึงมากกว่าแบบแผ่น ฟันสัมผัสกับน้ำยาอยู่นานโดยไม่ไหลเลอะไปที่เนื้อเยื่อในช่องปาก จึงสามารถใช้สารฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้นมากกว่าแบบเจล และแบบแผ่นแปะ จึงได้ผลเร็วกว่า

 • การฟอกสีฟันที่คลินิก แบบ Cool light และแบบ Zoom มักสร็จภายในวันเดียว (ไม่นับเวลาเคลียร์ช่องปากอุดฟัน ขูดหินปูน ก่อนฟอกสีฟัน) ขั้นตอนตั้งแต่เตรียมช่องปาก ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันเหงือก และเนื้อเยื่อโดยรอบ ลงน้ำยา ฉายแสง จนเสร็จสิ้น จะใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที

 • การทำวีเนียร์ จะต้องพบทันตแพทย์ 2-3 ครั้ง เพื่อตรวจสภาพฟัน และวางแผนการทำวีเนียร์ มีขั้นตอนการทำวัสดุเลียนแบบฟันให้พอดีสำหรับฟันและช่องปากของแต่ละคน แล้วจึงจะติดตั้งวีเนียร์ถาวรได้

3. ผลข้างเคียง 

การฟอกสีฟันทำให้เกิดอาการเสียวฟันได้ โดยเฉพาะหลังฟอกสีฟันใหม่ๆ ส่วนการทำวีเนียร์ คุณจำเป็นต้องสูญเสียเคลือบฟันธรรมชาติออกไปอย่างถาวร ในขั้นตอนการกรอฟันก่อนติดตั้งวีเนียร์ เคลือบฟันนี้ร่างกายไม่สามารถสร้างทดแทนขึ้นใหม่ภายหลัง

ดังนั้นเมื่อทำวีเนียร์แล้ว หากเกิดปัญหาวีเนียร์แตก หัก เสียหาย หรือได้ผลลัพธ์ที่ไม่พอใจ แม้ถอดวีเนียร์เดิมออกแล้ว คุณก็จะต้องทำวีเนียร์ใหม่ ไม่สามารถปล่อยไว้เป็นฟันธรรมชาติได้ เพราะสูญเสียส่วนของฟันออกไปแล้ว

4. ความคงทนของสีฟันหลังทำ เปรียบเทียบฟอกสีฟันและวีเนียร์

การฟอกสีฟัน

 • การฟอกสีฟันที่บ้าน แบบเจลและแบบแผ่นแปะฟัน ช่วยให้ฟันขาวอยู่ประมาณ 4-6 เดือน
 • การฟอกสีฟันที่บ้าน แบบถาดพิมพ์ฟัน ช่วยให้ฟันขาวอยู่ประมาณ 6 เดือน-1 ปี
 • การฟอกสีฟัน แบบ Cool light กับ Zoom ช่วยให้ฟันขาวอยู่ประมาณ 6 เดือน-1 ปี

นอกจากนี้ ทันตแพทย์อาจแนะนำการฟอกสีฟันในคลินิก เพื่อความรวดเร็ว ร่วมกับการฟอกต่อที่บ้านแบบถาดพิมพ์ฟันเพื่อความขาวต่อเนื่องยาวนาน

การทำวีเนียร์

วีเนียร์แบบเรซินคอมโพสิต จะมีอายุอยู่ที่ประมาณ 7-10 ปี แต่ตัววัสดุสามารถดูดซึมคราบอาหาร ทำให้สีวัสดุเปลี่ยนได้ง่าย รวมถึงอาจเกิดการแตกหัก เกิดรูเล็กๆ บนผิววีเนียร์เรซินคอมโพสิต และการผุที่ขอบวัสดุ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ข้อดีของวีเนียร์แบบเรซินคอมโพสิต คือ สามารถซ่อมแซมได้ ไม่จำเป็นต้องถอดออกมาทั้งหมด

วิธีที่จะช่วยให้ฟันขาวในระยะยาวที่สุด คือ การทำวีเนียร์ด้วยเซรามิก หรือพอร์ซเลน เนื่องจากวัสดุดังกล่าวมีคุณสมบัติป้องกันการติดคราบ ไม่เปลี่ยนสี วีเนียร์ประเภทนี้สามารถอยู่คงทนได้ประมาณ 10-15 ปี หรือนานกว่านั้น

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างไร ให้ฟันขาวนานๆ

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะใช้การฟอกสีฟัน หรือทำวีเนียร์ หากต้องการให้ฟันขาวขึ้นอย่างเห็นผลนาน ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมร่วมด้วย เช่น

 • แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ร่วมกับใช้ไหมขัดฟันทุกครั้งหลังแปรงฟันด้วย
 • พยายามงดรับประทานอาหาร และดื่มเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดคราบติดฟัน เช่น ชา กาแฟ ไวน์ น้ำอัดลม
 • งดสูบบุหรี่

ปัญหาสีฟันที่แก้ได้ด้วยวีเนียร์เท่านั้น

การทำวีเนียร์ไม่ได้ช่วยเรื่องความสวยงามของสีฟันเท่านั้น แต่ยังช่วยปัญหาสีฟันที่เป็นภาวะความผิดปกติได้อีกด้วย เช่น ภาวะที่เรียกว่า "ฟันตกกระ (Dental Fluorosis)" ซึ่งหากอาการรุนแรงจะทำให้ฟันมีสีน้ำตาล ด่าง ลักษณะขรุขระ ไม่สามารถรักษาได้ด้วยการฟอกสีฟัน

กรณีนี้ ใช้วีเนียร์ถือเป็นทางเลือกในการรักษาที่เหมาะสม

ฟอกสีฟันกับวีเนียร์ ราคาเท่าไร?

อุปกรณ์ฟอกสีฟันที่บ้าน มีระดับราคาตั้งแต่ 200-1,500 บาท ส่วนการฟอกสีฟันและวีเนียร์ซึ่งต้องทำที่คลินิก มีตัวอย่างราคาดังนี้

 • ฟอกสีฟัน Cool light ครั้งละ 3,000-7,000 บาท
 • ฟอกสีฟัน Zoom ครั้งละ 7,000-15,000 บาท
 • วีเนียร์ที่ใช้วัสดุเรซินคอมโพสิต ซี่ละ 2,500-5,500 บาท
 • วีเนียร์ที่ใช้วัสดุเซรามิก หรือพอร์ซเลน ซี่ละ 10,000-22,000 บาท

การจะเลือกฟอกสีฟัน หรือวีเนียร์ นั้นมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกัน นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับความต้องการ ความสะดวก และความพร้อมในเรื่องทุนทรัพย์อีกด้วย หากอยากมีฟันขาวแนะนำให้พบทันตแพทย์โดยตรงเพื่อตรวจสุขภาพฟัน และปรึกษาวิธีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณจะดีที่สุด  

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ฟอกสีฟัน Cool Light คืออะไร กี่ครั้งเห็นผล อยู่ได้นานไหม? อ่านสรุปได้ที่นี่, (https://hdmall.co.th/c/cool-light-teeth-whitening).
ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว ดีไหม มีผลข้างเคียงหรือไม่?, (https://hdmall.co.th/c/side-effects-of-teeth-whitening).
วีเนียร์ คืออะไร? มีกี่แบบ?, (https://hdmall.co.th/c/what-is-veneer).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)