กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

วีเนียร์...นวัตกรรมเพื่อออกแบบรอยยิ้มตามต้องการ

รู้จักวัสดุใช้ทำวีเนียร์ ขั้นตอนอย่างละเอียด และทุกสิ่งต้องรู้ก่อนตัดสินใจทำ
เผยแพร่ครั้งแรก 19 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 2 ธ.ค. 2022 ตรวจสอบความถูกต้อง 16 ก.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
วีเนียร์...นวัตกรรมเพื่อออกแบบรอยยิ้มตามต้องการ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การทำวีเนียร์ คือ การใช้วัสดุที่มีลักษณะใกล้เคียงฟันธรรมชาติ ติดด้านหน้าผิวฟันเพื่อให้มีขนาด รูปร่าง ความยาว และสีสัน ตามต้องการเพื่อแก้ปัญหาความสวยงามของฟัน
 • ทำวีเนียร์แก้ปัญหาได้ทั้งฟันแตก ฟันบิ่น ฟันเหลือง, คล้ำ ฟันห่าง ยิ้มแล้วเห็นเหงือกมากไป ฟันสั้น มีอายุยืนยาวถึง 10-15 ปี แต่อาจไม่เหมาะกับฟันเปราะ ฟันผุ หรือเป็นโรคเหงือกอักเสบ
 • การทำวีเนียร์มีด้วยกัน 3 ขั้นตอนหลักๆ คือ ปรึกษาความต้องการกับทันตแพทย์ เพื่อเอกซเรย์และพิมพ์ฟัน จากนั้นจะกรอเคลือบฟันออก 1-2 มม. สำหรับรอใส่วีเนียร์ ในช่วงนี้จะได้ใส่วีเนียร์ชั่วคราวก่อน เมื่อถึงวันนัดทันตแพทย์จึงจะใส่วีเนียร์จริงให้
 • หลังทำวีเนียร์แล้วควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่เป็นกรด เช่น น้ำอัดลม เครื่องดื่มร้อนจัดหรือเย็นจัด หลีกเลี่ยงการกัดอาหารแล้วงัดออก เพื่อป้องกันวีเนียร์หลุดหรือเสียหาย
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำวีเนียร์

หลายคนอาจคิดว่า “ฟัน” ตามปกติแล้วจะมีสีขาว เพียงแค่รักษาความสะอาดสม่ำเสมอก็จะรักษาความขาวสะอาดไว้ได้ แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น คนจำนวนไม่น้อยมีฟันสีคล้ำ เหลือง หรือสีฟันไม่เท่ากันตามธรรมชาติ แม้จะไปฟอกสีฟันก็ไม่ได้ผล จนดูเหมือนเป็นคนไม่ใส่ใจสุขอนามัยเพียงพอ นอกจากนี้ฟันของบางคนยังอาจมีลักษณะเป็นซี่เล็กๆ ห่าง ความสูงไม่เท่ากัน ทำให้เวลายิ้มแล้วรู้สึกไม่มั่นใจได้

ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วย “วีเนียร์” นวัตกรรมติดวัสดุเลียนแบบฟันธรรมชาติบนผิวหน้าของฟันจริง เพื่อให้ทุกคนได้มีรอยยิ้มแบบที่ตัวเองต้องการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เคลือบฟันและทำวีเนียร์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,164 บาท ลดสูงสุด 72%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การทำวีเนียร์คืออะไร

การทำวีเนียร์ คือ การใช้วัสดุที่มีลักษณะใกล้เคียงฟันธรรมชาติ ติดลงมาบนด้านหน้าผิวฟันเพื่อคลุมเคลือนซี่ฟันทางด้านหน้าให้มีขนาด รูปร่าง ความยาว และสีสัน ตามต้องการเพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับความสวยงามของฟันแบบเฉพาะบุคคล

ทำวีเนียร์แก้ปัญหาฟันแบบใดได้บ้าง

ผู้ที่มีปัญหาต่อไปนี้อาจใช้การทำวีเนียร์แก้ไขได้ โดยจะต้องปรึกษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเท่านั้น

 • ฟันมีสีเหลือง สีคล้ำ หรือสีฟันไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอาจเป็นโดยกำเนิด หรือเกิดจากการรักษารากฟัน หรือเป็นผลจากการรับประทานยาบางชนิด เช่น เตตราไซคลิน ก็ได้ ทำให้ฟันดูขาวขึ้น
 • ฟันแตก ฟันบิ่น ทำให้ฟันดูสมบูรณ์ขึ้น
 • ฟันซ้อน หรือเกเล็กน้อย ทำให้ฟันดูเป็นระเบียบมากขึ้น
 • ฟันห่าง ทำให้ฟันดูชิดติดกันมากขึ้น
 • รูปร่างฟันไม่สวย ทำให้ฟันดูสวยขึ้น
 • ยิ้มแล้วเห็นเหงือกมาก ทำให้ระยะความกว้างของเหงือกพอดี ไม่มากเกินไปและน้อยเกินไป 
 • ฟันสั้น ทำให้ฟันดูยาวขึ้น

วัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์

วัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์ ตามปกติแล้วจะมี 2 ชนิดให้เลือก ซึ่งมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน ดังนี้

 1. พอร์ซเลน (Porcelain) หรือเซรามิก (Ceramic) วัสดุลักษณะแวววาวคล้ายฟันจริง ไม่ดูดซึมน้ำทำให้ไม่ติดคราบ มีความทนทานว่าเรซินคอมโพสิต มีราคาสูงกว่ามาก และใช้เวลาติดตั้งนานกว่า เพราะต้องนำไปขึ้นรูปและผ่านกระบวนการในห้องแล็บ
 2. เรซินคอมโพสิต (Composite rasin) เป็นวัสดุที่ตามปกติใช้บูรณะฟัน ส่วนใหญ่ทำจากบิสฟีนอลเอไดไกลซิดอลเมตาครัยเลต (Bis-Phenol-A-diglycidyl-metacrylate: Bis-GMA) ผสมกับซิลิกา สามารถขัดแต่งหรือซ่อมแซมเฉพาะจุดได้ ความแข็งแรงน้อยกว่าแบบพอร์ซเลน ราคาถูกกว่า ใช้เวลาทำน้อยกว่า แต่เมื่อใช้ไปนานๆ จะเปลี่ยนสีได้

ขั้นตอนการทำวีเนียร์

โดยทั่วไป การทำวีเนียร์ตั้งแต่เริ่มจนเสร็จสิ้นมักต้องมีการไปพบทันตแพทย์ 3 ครั้ง เพื่อผ่านกระบวนการต่อไปนี้

1. ปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อวางแผนการรักษา

ขั้นตอนแรก ผู้ต้องการทำวีเนียร์จะต้องเข้าพบทันตแพทย์และอธิบายให้ทันตแพทย์ทราบว่าจุดประสงค์ในการทำวีเนียร์ครั้งนี้คืออะไร เช่น ต้องการให้ฟันขาว อยากเน้นเขี้ยวให้เห็นชัดขึ้น อยากให้ฟันที่ห่างดูชิดกัน ฯลฯ

ในขั้นตอนนี้อาจมีการเอกซเรย์หรือพิมพ์ฟันร่วมด้วย บางคลินิกอาจมีการทำภาพตัวอย่างให้ผู้เข้ารับคำปรึกษาดูว่าหากทำวีเนียร์แล้วจะมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สำหรับบางคน แพทย์อาจวินิจฉัยว่าไม่จำเป็นต้องทำวีเนียร์ หรือปฏิเสธที่จะทำวีเนียร์ให้ก็ได้ ถ้าพิจารณาแล้วว่าไม่ตอบโจทย์สิ่งที่ผู้มารับคำปรึกษาต้องการ

อีกกรณีคือ ถ้ากำลังมีปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันอยู่ จะต้องรับการรักษาให้เรียบร้อยเสียก่อน ถึงจะทำวีเนียร์ได้

2. ขั้นเตรียมฟันเพื่อทำวีเนียร์

หากผ่านขั้นตอนที่ 1 มาเรียบร้อย ทันตแพทย์ลงความเห็นให้ทำวีเนียร์ได้ ก็จะมีการนัดพบครั้งที่ 2 เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนเตรียมฟัน

ในขั้นตอนนี้ ทันตแพทย์จะกรอเคลือบฟันที่ผิวฟันด้านหน้าของคุณออกประมาณ 1-2 มิลลิเมตร ซึ่งประมาณเท่ากับความหนาของวีเนียร์ที่จะติดตั้งต่อไป อาจมีการใช้ยาทาเฉพาะที่เพื่อไม่ให้รู้สึกเจ็บปวด จากนั้นจะมีการทำโมเดลวีเนียร์ที่มีรูปร่างตามคุณต้องการ

ทันตแพทย์จะส่งโมเดลฟันนี้ไปที่ห้องแล็บเฉพาะเพื่อทำวีเนียร์แบบถาวร ใช้ระยะเวลาทำประมาณ 2-4 สัปดาห์ ระหว่างนี้คุณจะได้ติดตั้งวีเนียร์แบบชั่วคราวแทนไปก่อน

ข้อควรระวังคือ วีเนียร์ชั่วคราวแตกหักได้ง่าย ต้องกัดหรือเคี้ยวอาหารอย่างระมัดระวัง สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ สเต๊กเนื้อ ขนมขบเคี้ยวที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ ถั่วและเมล็ดพืช ขนมปังแข็งๆ ช็อกโกแลต เครื่องดื่มที่มีสีเข้ม เช่น ชา กาแฟ เพราะวัสดุชั่วคราวนี้อาจดูดซึมน้ำ ทำให้เปลี่ยนสีได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เคลือบฟันและทำวีเนียร์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,164 บาท ลดสูงสุด 72%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

3. การติดตั้งวีเนียร์ถาวร

ก่อนวีเนียร์ถาวรจะถูกติดตั้งลงบนฟันของคุณ ทันตแพทย์จะทดลองติดเป็นตัวอย่างก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าทั้งสี ขนาด รูปร่าง ของวีเนียร์นั้นเหมาะสมและพอดีแล้วจริงๆ

เมื่อทุกอย่างไม่มีปัญหาแล้ว ทันตแพทย์จะทำความสะอาด ขัดฟัน และตะไบฟันของคุณเพื่อให้พื้นผิวมีความหยาบ เวลาติดตั้งวีเนียร์จะได้คงทน จากนั้นจะติดวีเนียร์เข้ากับฟันธรรมชาติทีละซี่ด้วยกาวชนิดพิเศษ

เมื่อทำครบทุกซี่แล้วจะมีการฉายลำแสงบนวีเนียร์ เพื่อกระตุ้นสารเคมีในกาวให้เซตตัวแข็งแรงอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

ขั้นตอนสุดท้ายของการติดตั้งวีเนียร์คือการเก็บงาน ดูความเรียบร้อย กรอกาวส่วนเกินออก หลังจากนั้นอาจมีการนัดซ้ำเพื่อตรวจความเรียบร้อยอีกครั้งใน 6 เดือนถัดไป ในกรณีที่ทำวีเนียร์เพื่อปรับรูปร่างฟัน เป็นปกติที่ช่วงแรกคุณอาจรู้สึกแปลกๆ เวลาเคี้ยว กัด รวมไปถึงการออกเสียงพูด แต่ราว 1 เดือนก็จะชินและปรับตัวได้ไปเอง

วีเนียร์มีอายุเท่าไร?

ตามปกติวีเนียร์จะมีอายุอยู่ได้ประมาณ 10-15 ปี แต่หากมีการดูแลรักษาอย่างดีมาก ก็สามารถอยู่ได้นานกว่านั้น

ใครบ้างไม่ควรทำวีเนียร์?

ผู้มีปัญหาสุขภาพฟันไม่แข็งแรง เช่น ฟันเปราะ มีฟันผุ กำลังเป็นโรคเหงือกอักเสบ หรือมีผิวเคลือบฟันเหลือน้อยกว่าปกติ ไม่ควรทำวีเนียร์ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าไม่มีปัญหาเหล่านี้ก็อาจทำวีเนียร์ไม่ได้ หากแพทย์พิจารณาแล้วว่าให้ผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าผลดี หรือปัญหาที่คุณเป็นอยู่นั้นควรแก้ไขด้วยการทำทันตกรรมวิธีอื่น

หลังทำวีเนียร์ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษหรือไม่?

เนื่องจากวีเนียร์เป็นวัสดุคล้ายฟันธรรมชาติ ดังนั้นวิธีดูแลรักษาจึงไม่ได้แตกต่างจากดูแลฟันจริงมากนัก หลักๆ คือควรแปรงฟันให้สะอาด โดยเฉพาะบริเวณขอบเหงือก ใช้ไหมขัดฟันเพื่อทำความสะอาดระหว่างซี่ฟัน และเพื่อเป็นการรักษาวีเนียร์ให้คงทน ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้

 • กินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น น้ำอัดลม เพราะมันอาจจะกัดกร่อนผิววีเนียร์ได้ และเนื่องจากหนึ่งในขั้นการทำวีเนียร์จะต้องกรอเคลือบฟันออกไป ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่ร้อนหรือเย็นจัด เพราะอาจทำให้เกิดอาการเสียวฟันได้
 • กัดอาหารที่มีลักษณะแข็งแรงๆ หรือกัดแล้วงัดออก เพราะลักษณะการติดตั้งวีเนียร์ที่ติดอยู่ด้านหน้าของฟัน ทำให้มีโอกาสที่วีเนียร์อาจหลุดหรือแตกหักเสียหาย แม้ว่าจะมีโอกาสเกิดน้อยก็ตามที

นอกจากนี้ หากคุณเป็นคนนอนกัดฟัน หลังจากทำวีเนียร์ควรใส่เฝือกสบฟันไว้ เพื่อป้องกันวีเนียร์เสียหาย

ทำวีเนียร์ ราคาเท่าไร?

ราคาวีเนียร์ขึ้นกับวัสดุที่ใช้ รวมถึงค่าบริการของแต่ละโรงพยาบาลหรือคลินิก 

วีเนียร์ที่ใช้วัสดุเรซินคอมโพสิต ราคาประมาณซี่ละ 2,500 บาท ส่วนวีเนียร์ที่ใช้วัสดุเซรามิกหรือพอร์ซเลน ราคาประมาณซี่ละ 10,000 บาท 

ข้อควรระวังในการทำวีเนียร์

 • อยากที่บอกไปข้างต้นแล้วว่า ในกระบวนการทำวีเนียร์จะมีการกรอเคลือบฟันธรรมชาติออกซึ่งเคลือบฟันนี้จะไม่สามารถสร้างใหม่ได้อีก ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดและเลือกทำวีเนียร์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจริงๆ เท่านั้น เพราะหากเกิดความผิดพลาดขึ้น การแก้วีเนียร์อาจไม่สามารถทำได้
 • อย่าลังเลที่จะไปพบและปรึกษากับทันตแพทย์จากหลายคลินิก เพื่อให้ได้พบที่ที่ตรงใจคุณที่สุด อาจดูข้อมูลโรงพยาบาลและคลินิกที่ให้บริการทำวีเนียร์ และเปรียบเทียบราคาเบื้องต้นก่อน ที่นี่

คำถามที่พบบ่อย

ผู้ที่มีปัญหาฟันห่าง มีลักษณะเหมือนเหงือกร่น สามารถทำวีเนียร์เพื่อแก้ปัญหาได้ไหม

คำตอบ: สามารถทำได้ แต่จะต้องให้ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประเมินก่อน โดยปกติแล้วก่อนที่จะทำวีเนียร์ หรือศัลยกรรมตกแต่งฟันใดๆ ก็ตาม ผู้ป่วยจะต้องรักษาปัญหาสุขภาพของช่องปากก่อนอยู่แล้ว

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจวีเนียร์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
วีเนียร์ คืออะไร? มีกี่แบบ?, (https://hdmall.co.th/c/what-is-veneer).
Leevailoj C and Monaraks R, The Longevity of Ceramic Veneers: Clinical Evaluation of Mechanical, Biologic and Aesthetic Performances of Ceramic Veneers, a 7-year Retrospective Study (https://www.researchgate.net/publication/327631178_The_Longevity_of_Ceramic_Veneers_Clinical_Evaluation_of_Mechanical_Biologic_and_Aesthetic_Performances_of_Ceramic_Veneers_a_7-year_Retrospective_Study), September 2018.
Peumans M et al., Porcelain veneers: a review of the literature (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10709338), March 2000.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี

อาหารที่สามารส่งเสริมสุขภาพของช่องปากได้อย่างน่ามหัศจรรย์

อ่านเพิ่ม