มะเขือเทศมีสารป้องกันอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า lycopene มีความเชื่อว่าสารนี้สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ และยังพบได้ทั่วไปในอาหารหลายชนิด มีบางคนรับประทาน lycopene เป็นอาหารเสริมเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และป้องกันโรคอื่น ๆ เช่น โรคเบาหวานและภาวะผนังหลอดเลือดแดงแข็งตัว ถึงแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่าการรับประทาน lycopene เป็นอาหารเสริมนั้นสามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งได้จริงหรือไม่ แต่มีงานวิจัยบางชิ้นที่สนับสนุนว่าการรับประทาน lycopene ในปริมาณมากขึ้นนั้นอาจจะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้
ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังความสามารถในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งของมะเขือเทศ
National Institute of Health (NIH) กล่าวว่ามีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ไม่เพียงพอที่จะสามารถระบุว่า lycopene ในมะเขือเทศสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งต่อไปนี้ได้ : มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ, มะเร็งเต้านม, มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก, มะเร็งปอด, มะเร็งรังไข่, มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งต่อมลูกหมาก อย่างไรก็ตามมีการศึกษาบางชิ้นที่แสดงว่าการรับประทาน lycopene จากอาหารในปริมาณมากขึ้นนั้น อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งในบุคคลบางกลุ่ม ตัวอย่างเช่น ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention ปี2004 ได้เก็บข้อมูลในผู้ชาย 900 คนและพบว่าการมีระดับ lycopene ในเลือดสูงนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในกลุ่มประชากรผู้สูงอายุและผู้ที่ไม่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
นอกจากนั้นบางการศึกษายังระบุว่าการรับประทานอาหารที่มี lycopene ในปริมาณสูง เช่น จากมะเขือเทศ จะช่วยป้องกันมะเร็งรังไข่ในผู้หญิงวัยก่อนหมดประจำเดือนและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งตับอ่อนอีกด้วยและยังมีหลักฐานว่าอาหารที่มี lycopene สูงนั้น อาจลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปอดในคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่
ในทางกลับกัน การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention ปี 2005 ได้สรุปว่าระดับ lycopene ที่สูงในเลือดนั้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านมในผู้หญิงวัยกลางคนและวัยสูงอายุ โดยการศึกษานี้เก็บข้อมูลผู้หญิงจำนวน 508 คนที่เป็นโรคมะเร็งเต้านมและ 508 คนที่ไม่ได้เป็นมะเร็งเต้านม ผู้ทำการศึกษาพบว่า ผู้ที่รับประทานอาหารที่มี lycopene สูงนั้นไม่ได้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านมลดลง
ต้องการนำไลโคปีนมาต่อสู้กับโรคมะเร็ง ?
เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานที่เพียงพอ ทำให้อาหารเสริมจาก lycopene นั้นไม่ได้รับคำแนะนำให้ใช้เพื่อการป้องกันมะเร็ง นอกจากนั้นยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของความปลอดภัยในการรับประทานใน lycopene เป็นระยะเวลานานกว่า 8 สัปดาห์ ที่สำคัญที่สุดคือการเลือกรับประทาน lycopene เป็นอาหารเสริมนั้นไม่สามารถทดแทนการรักษาโรคมะเร็งตามมาตรฐานได้ และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงต่อสุขภาพตามมา
หากคุณต้องการรับประทาน lycopene เพิ่มขึ้น ลองเพิ่มอาหารที่มีปริมาณ lycopene สูง เช่นมะเขือเทศ, ซอสมะเขือเทศ, แตงโม และแอปริคอตลงในอาหารของคุณ หากคุณยังต้องการใช้อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ lycopene เพื่อป้องกันโรคมะเร็ง (หรือเพื่อจุดประสงค์ทางสุขภาพอื่น ๆ ) ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มรับประทาน