กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

มะเขือเทศสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้หรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 16 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
มะเขือเทศสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้หรือไม่

มะเขือเทศมีสารป้องกันอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า lycopene มีความเชื่อว่าสารนี้สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ และยังพบได้ทั่วไปในอาหารหลายชนิด มีบางคนรับประทาน lycopene เป็นอาหารเสริมเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และป้องกันโรคอื่น ๆ เช่น โรคเบาหวานและภาวะผนังหลอดเลือดแดงแข็งตัว ถึงแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่าการรับประทาน lycopene เป็นอาหารเสริมนั้นสามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งได้จริงหรือไม่ แต่มีงานวิจัยบางชิ้นที่สนับสนุนว่าการรับประทาน lycopene ในปริมาณมากขึ้นนั้นอาจจะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้

ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังความสามารถในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งของมะเขือเทศ

National Institute of Health (NIH) กล่าวว่ามีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ไม่เพียงพอที่จะสามารถระบุว่า lycopene ในมะเขือเทศสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งต่อไปนี้ได้ : มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ, มะเร็งเต้านม, มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก, มะเร็งปอด, มะเร็งรังไข่, มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งต่อมลูกหมาก อย่างไรก็ตามมีการศึกษาบางชิ้นที่แสดงว่าการรับประทาน lycopene จากอาหารในปริมาณมากขึ้นนั้น อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งในบุคคลบางกลุ่ม ตัวอย่างเช่น ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention ปี2004 ได้เก็บข้อมูลในผู้ชาย 900 คนและพบว่าการมีระดับ lycopene ในเลือดสูงนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในกลุ่มประชากรผู้สูงอายุและผู้ที่ไม่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

นอกจากนั้นบางการศึกษายังระบุว่าการรับประทานอาหารที่มี lycopene ในปริมาณสูง เช่น จากมะเขือเทศ จะช่วยป้องกันมะเร็งรังไข่ในผู้หญิงวัยก่อนหมดประจำเดือนและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งตับอ่อนอีกด้วยและยังมีหลักฐานว่าอาหารที่มี lycopene สูงนั้น อาจลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปอดในคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่

ในทางกลับกัน การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention ปี 2005 ได้สรุปว่าระดับ lycopene ที่สูงในเลือดนั้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านมในผู้หญิงวัยกลางคนและวัยสูงอายุ โดยการศึกษานี้เก็บข้อมูลผู้หญิงจำนวน 508 คนที่เป็นโรคมะเร็งเต้านมและ 508 คนที่ไม่ได้เป็นมะเร็งเต้านม ผู้ทำการศึกษาพบว่า ผู้ที่รับประทานอาหารที่มี lycopene สูงนั้นไม่ได้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านมลดลง

ต้องการนำไลโคปีนมาต่อสู้กับโรคมะเร็ง ?

เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานที่เพียงพอ ทำให้อาหารเสริมจาก lycopene นั้นไม่ได้รับคำแนะนำให้ใช้เพื่อการป้องกันมะเร็ง นอกจากนั้นยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของความปลอดภัยในการรับประทานใน lycopene เป็นระยะเวลานานกว่า 8 สัปดาห์ ที่สำคัญที่สุดคือการเลือกรับประทาน lycopene เป็นอาหารเสริมนั้นไม่สามารถทดแทนการรักษาโรคมะเร็งตามมาตรฐานได้ และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงต่อสุขภาพตามมา

หากคุณต้องการรับประทาน lycopene เพิ่มขึ้น ลองเพิ่มอาหารที่มีปริมาณ lycopene สูง เช่นมะเขือเทศ, ซอสมะเขือเทศ, แตงโม และแอปริคอตลงในอาหารของคุณ หากคุณยังต้องการใช้อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ lycopene  เพื่อป้องกันโรคมะเร็ง (หรือเพื่อจุดประสงค์ทางสุขภาพอื่น ๆ ) ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มรับประทาน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Anti-Cancer Diet: Foods to Fight Cancer. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/cancer-photos/top-foods-to-fight-cancer.aspx)
Tomato-rich diet 'reduces prostate cancer risk'. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/news/cancer/tomato-rich-diet-reduces-prostate-cancer-risk/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
สัญญาณเตือนแรกเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่คุณควรรู้
สัญญาณเตือนแรกเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่คุณควรรู้

คู่มือทำความเข้าใจโรคมะเร็งหลายชนิดและอาการของโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม