กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ถ้าคิดจะลดน้ำหนัก ต้องลบความคิดบั่นทอนความสำเร็จออกไป

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 16 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

การลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องง่าย ที่ทำกันวันสองวันแล้วเห็นผล จึงจำเป็นต้องมีการปรับทัศนคติในการจะลดน้ำหนักให้ได้ก่อน โดยต้องตัด 7 สิ่งเหล่านี้ออกไป แล้วจึงค่อยรอคอยความสำเร็จที่จะตามมา สำหรับความคิดที่บั่นทอนความสำเร็จในการลดน้ำหนักได้แก่

ความล้มเหลวในอดีต

ไม่ว่าคุณจะกำลังลดน้ำหนักครั้งที่เท่าไร และที่ผ่านมาจะไม่ได้ผลมาสักกี่ครั้งก็ขอให้ลืมมันไปให้หมด เพราะหากหวนกลับไปคิดก็จะนำมาซึ่งความท้อแท้และไม่อยากที่จะเริ่มใหม่ ดังนั้นลืมมันไปให้หมดและคิดว่า “ฉันต้องทำได้” ก็พอ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อย่าไปเสียเวลาคำนวณแคลอรี

เพราะอาหารที่ควรกินและไม่ควรกินในแต่ละวันถูกบรรจุอยู่ในสมองคุณแล้ว หากมีอาหารประเภท ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู ขนมเค้ก ฝอยทอง ก็ปฏิเสธที่จะไม่กินได้เลยแล้วหันมากิน ผัก ผลไม้ อกไก่ แทน

อย่าไปมองอาหารเสริมหรือยาลดความอ้วน

ตอบมาตรงๆว่ากี่ครั้งที่กินอาหารเสริมและยาลดความอ้วนแต่มันทั้งไม่ได้ผลและโยโย่ สุขภาพตอนกินย่ำแย่เพียงใด หันมาคุมอาหารและออกกำลังกายจะดีกว่าถึงจะนานแต่ก็เห็นผลแน่นอน

ปัญหาชีวิต เรื่องส่วนตัวกลุ้มๆทิ้งมันไป

การต้องมานั่งกลัดกลุ้มเรื่องปัญหาชีวิตนอกจากทำให้สุขภาพจิตเสียแล้ว หนำซ้ำอาจะแก้เครียดด้วยการกิน กินและกิน มันจะยิ่งทำให้อ้วนกันไปใหญ่

ลืมไปเถอะว่ามีวิธีลดความอ้วนได้ผลแบบข้ามคืน

การเพิ่มความอ้วนยังต้องอาศัยระยะเวลากินเข้าไปและไปพอกเป็นไขมัน แล้วการจะนำมันออกก็คงไม่ง่ายเช่นกัน มันไม่ใช้น้ำที่แค่ปัสสาวะออกแล้วก็ผอม

คิดว่ากินน้อยหรือไม่กินคือทางออก

การงดอาหารหรือกินน้อยๆอาจทำให้น้ำหนักลดลงมาได้ แต่ถ้ามันต้องแลกมากับความโทรมของร่างกายที่ไม่ได้รับสารอาหารไปเลี้ยงอย่างเพียงพอและอาจเกิดปัญหาสุขภาพตามมา ดังนั้นกินให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการและออกกำลังกายจะดีกว่าไหม

ซุ่มเงียบลดน้ำหนักคนเดียว

บางครั้งการลดน้ำหนักถ้ามีกองเชียร์มันก็ทำให้จิตใจเราฮึกเหิมได้นะ ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อนที่ทำงาน และถ้าคุณทำได้คำชมจากพวกเขาจะเป็นอีกหลายๆแรงใจให้คุณ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หักดิบ หักโหม

ตรงข้ามกับพรุ่งนี้ค่อยเริ่ม เพราะอยู่ๆก็หักดิบว่าฉันจะลดน้ำหนัก ต้องงด ต้องไม่กิน ต้องออกกำลังกายนานๆ บางทีการทำอะไรที่มันมากเกินไปอาจต้องไปนอนโรงพยาบาลก็ได้ ทางที่ดีค่อยๆเป็นค่อยๆไปจะดีกว่า

ตั้งเป้าหมายใหญ่

การลดน้ำหนักอย่าพึ่งไปตั้งเป้าว่า จะลดให้ได้ 10 กิโลภายใน 1 เดือนอะไรแบบนี้ เพราะมันจะเป็นการกดดันตัวเองและเลือกวิธีการลดน้ำหนักแบบผิดๆทางที่ดีควรตั้งเป้าหมายเล็กๆไปก่อนเช่น ลดข้าวลงมา 1 ทัพพีในแต่ละวัน ออกกำลังกาย 3 วัน ใน 1 อาทิตย์ เป็นต้น

เมื่อทิ้งความคิดแบบเดิมๆไปได้คราวนี้ก็มาเดินหน้าลดน้ำหนักกันใหม่ด้วยวิธียอดนิยม ดังนี้

เลือกรับประทานอาหาร กินอาหารให้ครบมื้อ

ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และครบมื้อ ไม่เน้นพวกไขมันและงดน้ำอัดลม น้ำหวานต่างๆ ขนมกรุบกรอบ อาหารที่มีโซเดียมสูง ไม่ว่าจะเป็นของทอด ของมัน ค่อย ๆ ลดปริมาณ ลดความถี่ที่กิน ดื่มน้ำเยอะ ๆ ให้ได้วันละ 8 แก้วเป็นอย่างน้อย

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ไม่ว่าจะเป็นประเภทลดไขมัน อย่าง cardio ตีเทนนิส เล่นปิงปอง เล่นเวท เล่นโยคะ ฯลฯ ก็มีผลดีด้วยกันทั้งสิ้น ขอเพียงอาทิตย์ละ 3 วันครั้งละ 30 นาทีขึ้นไปก็พอ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Negative Bias: Why We're Hardwired for Negativity. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/negative-bias-4589618)
Positive thinking: Reduce stress by eliminating negative self-talk. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/positive-thinking/art-20043950)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
24 ข้อดีของการกินแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำ
24 ข้อดีของการกินแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำ

การลดปริมาณการบริโภคคาร์โบไฮเดรตส่งให้เกิดผลดี

อ่านเพิ่ม
จะลดน้ำหนักในช่วงวัยกลางคนอย่างไรดี
จะลดน้ำหนักในช่วงวัยกลางคนอย่างไรดี

เทคนิคการลดน้ำหนักสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิงวัยกลางคนจากผู้เชี่ยวชาญทางสุขภาพ

อ่านเพิ่ม