งานวิจัยเผย การทำ To-Do List อาจช่วยให้เรานอนหลับดีขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
งานวิจัยเผย การทำ To-Do List อาจช่วยให้เรานอนหลับดีขึ้น

เคยไหมกับการนอนลืมตาโพลงในความมืดพร้อมกับคิดถึงสิ่งที่ต้องทำในวันพรุ่งนี้อย่างว้าวุ่นใจจนพาลทำให้นอนไม่หลับเกือบตลอดคืน? สุดท้ายแล้วคุณก็จะตื่นนอนมาพร้อมกับความรู้สึกขมุกขมัวและไม่สดชื่น อย่างไรก็ตาม หากคุณทำสิ่งที่เรากล่าวไปเป็นประจำ การทำ To-Do List อาจช่วยคุณได้ค่ะ ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า การทำ To-Do List หรือการจดสิ่งที่ต้องทำก่อนนอนอาจช่วยให้คุณนอนหลับได้เร็วขึ้น

อย่างไรก็ดี งานวิจัยชิ้นนี้มีผู้เข้าร่วมทดลองเป็นเด็กที่เรียนอยู่ในระดับอุดมศึกษา 57 คน ซึ่งใช้เวลา 5 นาทีก่อนนอนในการจดสิ่งที่จำเป็นต้องทำหลังจากนั้น 2-3 วัน หรือจดงานที่ตัวเองทำเสร็จแล้วในช่วง 2-3 วันก่อนหน้านี้ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จาก The Baylor University พบว่า คนที่จดสิ่งที่ต้องทำนอนหลับได้เร็วกว่าคนที่จดงานที่ตัวเองทำเสร็จแล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

"เรามีชีวิตที่ยุ่งแทบตลอดเวลา จนทำให้เรามีสิ่งที่จำเป็นต้องทำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เรากังวลเกี่ยวกับงานที่ทำยังไม่เสร็จเมื่อถึงเวลาเข้านอน" กล่าวโดย Michael Scullin หัวหน้างานวิจัย และผู้อำนวยการที่ Neuroscience and Cognition Laboratory

"มีความคิดแตกออกเป็นสองกลุ่มเกี่ยวกับเรื่องนี้ ความเห็นแรกคือ การเขียนเกี่ยวกับเรื่องอนาคตจะยิ่งเพิ่งความวิตกกังวลเกี่ยวกับงานที่ยังไม่เสร็จและทำให้เรานอนดึกกว่าเดิม ในขณะที่อีกสมมติฐานหนึ่งคือ การเขียนลิสต์ของสิ่งที่ต้องทำจะช่วยกำจัดความคิดและลดความวิตกกังวล” อธิบายโดย Scullin

ทั้งนี้นักวิจัยให้นักเรียนอยู่ในห้องแล็ปที่ทดสอบการนอนในช่วงกลางคืนของวันธรรมดา ซึ่งความน่าจะเป็นที่จะทำงานไม่เสร็จก็อาจมากขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว อย่างไรก็ดี นักวิจัยให้คนกลุ่มหนึ่งเขียนทุกสิ่งที่พวกเขาจำเป็นต้องทำ ในขณะที่คนอีกกลุ่มหนึ่งต้องเขียนเกี่ยวกับงานที่ทำเสร็จแล้วในช่วง 2-3 วันก่อนหน้านี้ และนักเรียนทุกคนสามารถเข้านอนได้ตอน 22.30 น. โดยมีการจำกัดการใช้เทคโนโลยี การบ้าน ฯลฯ

แม้ว่าสิ่งที่ค้นพบดูมีความหวัง แต่เรายังจำเป็นต้องรองานวิจัยชิ้นที่ใหญ่กว่านี้มายืนยันผลเพิ่มเติม เพราะงานวิจัยที่ว่านี้ใช้ผู้เข้าร่วมทดลองที่เป็นผู้ใหญ่ที่ยังอายุไม่เยอะและมีสุขภาพดี เราจึงไม่รู้ว่าสิ่งที่ค้นพบจะครอบคลุมไปถึงผู้ป่วยที่เป็นโรคนอนไม่หลับหรือไม่ แม้ว่าจะมีกิจกรรมการเขียนบางประเภทที่แนะนำสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคดังกล่าว

ที่มา: https://www.webmd.com/sleep-di...20180116/to-do-list-before-bedtime-prompts-better-sleep


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to get to sleep. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/sleep-and-tiredness/how-to-get-to-sleep/)
Pardon Our Interruption. APA PsycNET. (https://psycnet.apa.org/record/2017-47677-001)
Can't sleep? Time to write your to-do list, study says. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320611)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิธีรักษาอาการนอนไม่หลับ ด้วยหลักทางการแพทย์
วิธีรักษาอาการนอนไม่หลับ ด้วยหลักทางการแพทย์

นอนไม่หลับ มีทั้งนอนไม่หลับเฉียบพลันและนอนไม่หลับแบบเรื้อรัง อาการนอนไม่หลับเรื้อรังอาจใช้ยาช่วยได้ โดยอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

อ่านเพิ่ม