เคล็ดลับเพิ่มการเผาผลาญในมื้อต่อไป เมื่อเผลอกินตามใจปาก

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เคล็ดลับเพิ่มการเผาผลาญในมื้อต่อไป เมื่อเผลอกินตามใจปาก

ต้องกินข้าวเช้า

หากไม่กินข้าวเช้าร่างกายจะเข้าสู่โหมดการอดอาหาร ซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายมีไขมันเพิ่มขึ้นมากกว่าคนที่กินข้าวเช้าถึง 4.5 เท่าเลยทีเดียว นอกจากนี้การกินข้าวเช้ายังช่วยทำให้ไม่กินอาหารเกินในช่วงกลางวันเพราะความหิวอีกด้วย

กินอาหารที่มีโปรตีนสูง

การกินอาหารที่มีโปรตีนสูงๆจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อซึ่งเป็นตัวช่วยการเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็คือมื้อหนึ่งต้องกินโปรตีนให้ได้ประมาณ 30 กรัม หรือเทียบกับไก่ก็ประมาณ115 กรัมนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ถ้ามีของทอดให้มีเมนูแคลเซียมอยู่ด้วย

หากบังเอิญอาหารมื้อกลางวันสุดโปรดมีเมนูอย่างไก่ทอด หรือหมูทอด ก็ควรจะมีนมแคลเซียมสูง 240 ml หรือโยเกิร์ต 170 กรัมอยู่ด้วยเสมอ เพราะแคลเซียมจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้

มื้อดึกควรเป็นโปรตีนจากปลา

ปลาทะเลอย่าง เซลมอน ซาร์ดีน หรือทูน่า นอกจากจะให้โปรตีนสูงแล้วยังมีกรดโอเมก้า 3 อีกด้วย ซึ่งโอเมก้า 3 นี้เองจะเป็นตัวสั่งสมองว่าอิ่ม จึงทำให้กินได้ไม่มาก และยังมีวิตามินดีที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกายได้มากถึง 90%ของที่ร่างกายต้องการเลยทีเดียว

กินพริก

เพราะสารแคปไซซีนที่มีอยู่ในพริกจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันเพียงแค่วันละ 1 ช้อนดต๊ะก็ช่วยได้แล้ว

น้ำส้มสดช่วยได้

วิตามินที่อยู่ในส้มจะช่วยดูดซึมสารอาหารที่สำคัญ และหากเป็นไปได้ทานยกลูกเลยก็จะสามารถคุมน้ำหนักได้ดีเพราะมีกากใยธรรมชาติช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องได้นาน

กินอาหารจำพวกธัญพืช

เพราะในธัญพืชเต็มไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ จำนวนมาก จึงช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำการย่อยอย่างช้า ๆ เราจึงรู้สึกอิ่มท้องได้นานขึ้น

กินอาหารที่มีธาตุเหล็ก

สำหรับคุณผู้หญิงเมื่อร่างกายต้องเสียธาตุเหล็กไปกับประจำเดือนทำให้มีธาตุเหล็กลดลง ซึ่งธาตุเหล็กจะมีหน้าที่ส่งออกซิเจนไปให้กล้ามเนื้อ และหากธาตุเหล็กน้อย กล้ามเนื้อก็จะมีออกซิเจนน้อยไปด้วย พลังงานก็จะไม่ดี ระบบการเผาผลาญก็จะไม่ดีตามไปด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ดื่มกาแฟ

เนื่องจากในกาแฟมีคาเฟอีน ซึ่งจะไปกระตุ้นประสาทส่วนกลางทำให้หัวใจเต้นเร็วมากกว่าคนที่ไม่กินถึง 6% แต่ก็อย่ากินมากเกินไปเดี๋ยวจะเกิดโทษได้

ดื่มน้ำเย็น

คนที่ดื่มน้ำเย็นประมาณวันละ 1.9-2.8 ลิตรต่อวันจะมีระบบเผาผลาญที่ดีกว่าคนที่กินน้ำไม่ถึง 1 ลิตรต่อวัน ซึ่งเมื่อน้ำเย็นเข้าสู่ร่างกาย ร่างกายก็จะพยายามปรับอุณหภูมิให้เท่ากับร่างกาย ดังนั้นจึงต้องใช้พลังงานมาเผาผลาญมากกว่าปกติ ซึ่งหากดิ่มในปริมาณที่พอเหมาะก็จะสามารถลดน้ำหนักได้

เคลื่อนไหวร่างกาย

ควรหาเวลาว่างเคลื่อนไหวร่างกายให้ได้เหงื่อบ้าง หรือหาเวลาไปออกกำลังกาย โดยเริ่มแรกอาจจะออกกำลังกายวันละ 30 นาที และเมื่อร่างกายปรับตัวได้เพิ่มเป็นวันละ 1 ชั่วโมง ก็จะช่วยเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี

สาวๆรู้แบบนี้แล้วก็รีบทำตามเลยนะคะ จะได้กลับมาผอมสวยหุ่นดี ไม่มีไขมันเกาะตามพุง แขน ขา ให้เกะกะลูกตา


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can you boost your metabolism?. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000893.htm)
How can I speed up my metabolism?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/healthy-weight/metabolism-and-weight-loss/)
9 natural ways to increase your metabolism. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323328)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป