กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณอ้วนขึ้น(เพิ่มน้ำหนัก) ได้ประสบความสำเร็จ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณอ้วนขึ้น(เพิ่มน้ำหนัก) ได้ประสบความสำเร็จ

หลายๆคนคงกำลังวิธีสำหรับการทำให้รูปร่างตัวเองดูดีอยู่ สำหรับคนที่ต้องการผอมลงคงจะมีวิธีการมากมายให้ได้ศึกษากัน แต่สำหรับคนที่ต้องการจะอ้วนขึ้นคงจะหาศึกษาได้ยาก จริงแล้วมีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องการจะอ้วนขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ แล้วมีเคล็ดลับอะไรที่จะช่วยให้คุณอ้วนขึ้น(เพิ่มน้ำหนัก)ได้ประสบความสำเร็จ

8 เคล็ดลับช่วยเพิ่มน้ำหนัก

  1. สังเกตพฤติกรรมตนเอง คือขั้นตอนแรกที่สำคัญมากก่อนที่จะทำการเพิ่มน้ำหนัก สิ่งต้องสังเกตอันดับคือพฤติกรรมการกิน ว่าเรากินน้อย เลือกกิน หรือกินเยอะอยู่แล้ว สองคือชีวิตประจำวัน การทำงาน การออกกำลังกาย ว่าเราใช้พลังงานเยอะหรือไม่ในแต่ละวัน ทำสองอย่างนี้สมดุลกันหรือไม่ ถ้าสมดุลแล้ว หรือกินเยอะกว่าใช้พลังงานอยู่แล้วอาจต้องไปตรวจว่าเป็นโรคหรือเปล่า โรคที่ส่งผลให้น้ำหนักเราไม่ขึ้นเช่น พยาธิ โรคทางเดินอาหารทำงานไม่ปกติ หรืออาจเกิดจากกรรมพันธุ์หากพ่อแม่เรามีรูปร่างผอม เราอาจจะตอนรับประทานอาหารมากกว่าที่ควรจะทาน
  2. เพิ่มการรับประทานอาหาร แน่นอนว่าหากเราต้องการเพิ่มน้ำหนัก เราจำเป็นต้องเพิ่มปริมาณปริมาณพลังงานที่ได้รับเข้าไป หากใครที่ทานอาหารได้น้อย ควรหลีกเหลี่ยงการดื่มน้ำก่อน หรือขณะรับประทานอาหาร เพื่อให้ทานอาหารได้มากขึ้น หากทานเยอะไม่ได้ควรทานอาหารที่ให้พลังเยอะเช่น ข้าวมันไก่ เป็นต้น หากใครที่อยากน้ำหนักขึ้นแบบไม่มีไขมันสะสม ควรทานแป้งให้พอดี(หรือน้อยกว่าเล็กน้อย)กับพลังงานที่ใช้ต่อวัน แล้วทานอาหารประเภทโปรตีนให้มากขึ้น การเพิ่มมื้อรับประทานอาหารก็สามารถช่วยในการเพิ่มน้ำหนักได้เช่นกัน และที่สำคัญคือเราต้องรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ เพื่อให้ร่างกายเราแข็งแรง
  3. คุณภาพอาหารก็สำคัญเช่นกัน สัดส่วนของอาหารที่ควรรับประทานคือแป้ง 70 โปรตีน15 ไขมัน15 เราอาจเพิ่มโปรตีนเข้าไปเพื่อให้กล้ามเนื้อเรามีปริมาณมากขึ้น แป้งที่รับประทาน แนะนำคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณภาพ เช่นข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท หรือธัญพืชต่างๆ เช่นข้าวโพด ลูกเดือย เป็นต้น
  4. อย่าปล่อยให้ตัวเองหิวเด็ดขาด พยามยามหาของกินติดตัวไว้ตลอดเวลา ผลไม้ที่ให้พลังงานสูงเช่นกล้วย ถือเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ
  5. ไม่รับประทานอาหารที่ให้โทษแก่ร่างกาย แม้ว่าเราจะต้องกินเยอะ แต่เราจะไม่ทานของที่ไม่มีประโยชน์ เช่นของหมักดอง เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือแม้แต่น้ำอัดลม แม้ว่าเราจะต้องการพลังงานในปริมาณมาก แต่เราก็จะไม่ทำลายสุขภาพตัวเอง เราต้องการให้น้ำหนักเราขึ้นแบบสุขภาพดี
  6. ออกกำลังกายก็สำคัญ เราสามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ แต่อาจจะต้องเน้นไปทางการเล่นเวท มากกว่าการคาร์ดิโอ หรืออาจเพิ่มปริมาณอาหารในวันที่เราอออกกำลังกายเพื่อให้ได้พลังที่เพียงพอ มิฉะนั้นน้ำหนักเราอาจลดลงได้เช่นกัน
  7. อาหารเสริมจำเป็นไหม อาหารเสริมไม่ใช่ที่จำเป็นสำหรับการเพิ่มน้ำหนัก แต่ก็สามารถช่วยได้ โดยเฉพาะพวกวิตามินมีบีรวม หรือเวย์โปรตีน จะสามารถช่วยให้น้ำหนักคนเพิ่มขึ้นได้มากกว่าปกติ
  8. การพักผ่อนสำคัญมาก หากเรารับประทานอาหารเป็นจำนวนมาก ออกกำลังกายพอเหมาะ แต่พักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายเราก็จะไม่แข็งแรง น้ำหนักจะขึ้นช้า และจะสะสมไขมันแทนกล้ามเนื้อ

และสุดท้ายเมื่อเราได้น้ำหนักที่ต้องการแล้ว ก็ถึงว่าเวลาที่จะมาทำรูปร่างให้ดี ด้วยการกลับมาลดไขมันลง เพราะคงไม่มีใครอยากน้ำหนักเยอะแต่ลงพุงอย่างแน่นอน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 758 บาท ลดสูงสุด 2400 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 35

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
19 foods to gain weight quickly and safely. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321518)
How to Gain Weight Fast and Safely (https://www.healthline.com/nutrition/how-to-gain-weight)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป