กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณอ้วนขึ้น(เพิ่มน้ำหนัก) ได้ประสบความสำเร็จ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณอ้วนขึ้น(เพิ่มน้ำหนัก) ได้ประสบความสำเร็จ

หลายๆคนคงกำลังวิธีสำหรับการทำให้รูปร่างตัวเองดูดีอยู่ สำหรับคนที่ต้องการผอมลงคงจะมีวิธีการมากมายให้ได้ศึกษากัน แต่สำหรับคนที่ต้องการจะอ้วนขึ้นคงจะหาศึกษาได้ยาก จริงแล้วมีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องการจะอ้วนขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ แล้วมีเคล็ดลับอะไรที่จะช่วยให้คุณอ้วนขึ้น(เพิ่มน้ำหนัก)ได้ประสบความสำเร็จ

8 เคล็ดลับช่วยเพิ่มน้ำหนัก

  1. สังเกตพฤติกรรมตนเอง คือขั้นตอนแรกที่สำคัญมากก่อนที่จะทำการเพิ่มน้ำหนัก สิ่งต้องสังเกตอันดับคือพฤติกรรมการกิน ว่าเรากินน้อย เลือกกิน หรือกินเยอะอยู่แล้ว สองคือชีวิตประจำวัน การทำงาน การออกกำลังกาย ว่าเราใช้พลังงานเยอะหรือไม่ในแต่ละวัน ทำสองอย่างนี้สมดุลกันหรือไม่ ถ้าสมดุลแล้ว หรือกินเยอะกว่าใช้พลังงานอยู่แล้วอาจต้องไปตรวจว่าเป็นโรคหรือเปล่า โรคที่ส่งผลให้น้ำหนักเราไม่ขึ้นเช่น พยาธิ โรคทางเดินอาหารทำงานไม่ปกติ หรืออาจเกิดจากกรรมพันธุ์หากพ่อแม่เรามีรูปร่างผอม เราอาจจะตอนรับประทานอาหารมากกว่าที่ควรจะทาน
  2. เพิ่มการรับประทานอาหาร แน่นอนว่าหากเราต้องการเพิ่มน้ำหนัก เราจำเป็นต้องเพิ่มปริมาณปริมาณพลังงานที่ได้รับเข้าไป หากใครที่ทานอาหารได้น้อย ควรหลีกเหลี่ยงการดื่มน้ำก่อน หรือขณะรับประทานอาหาร เพื่อให้ทานอาหารได้มากขึ้น หากทานเยอะไม่ได้ควรทานอาหารที่ให้พลังเยอะเช่น ข้าวมันไก่ เป็นต้น หากใครที่อยากน้ำหนักขึ้นแบบไม่มีไขมันสะสม ควรทานแป้งให้พอดี(หรือน้อยกว่าเล็กน้อย)กับพลังงานที่ใช้ต่อวัน แล้วทานอาหารประเภทโปรตีนให้มากขึ้น การเพิ่มมื้อรับประทานอาหารก็สามารถช่วยในการเพิ่มน้ำหนักได้เช่นกัน และที่สำคัญคือเราต้องรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ เพื่อให้ร่างกายเราแข็งแรง
  3. คุณภาพอาหารก็สำคัญเช่นกัน สัดส่วนของอาหารที่ควรรับประทานคือแป้ง 70 โปรตีน15 ไขมัน15 เราอาจเพิ่มโปรตีนเข้าไปเพื่อให้กล้ามเนื้อเรามีปริมาณมากขึ้น แป้งที่รับประทาน แนะนำคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณภาพ เช่นข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท หรือธัญพืชต่างๆ เช่นข้าวโพด ลูกเดือย เป็นต้น
  4. อย่าปล่อยให้ตัวเองหิวเด็ดขาด พยามยามหาของกินติดตัวไว้ตลอดเวลา ผลไม้ที่ให้พลังงานสูงเช่นกล้วย ถือเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ
  5. ไม่รับประทานอาหารที่ให้โทษแก่ร่างกาย แม้ว่าเราจะต้องกินเยอะ แต่เราจะไม่ทานของที่ไม่มีประโยชน์ เช่นของหมักดอง เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือแม้แต่น้ำอัดลม แม้ว่าเราจะต้องการพลังงานในปริมาณมาก แต่เราก็จะไม่ทำลายสุขภาพตัวเอง เราต้องการให้น้ำหนักเราขึ้นแบบสุขภาพดี
  6. ออกกำลังกายก็สำคัญ เราสามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ แต่อาจจะต้องเน้นไปทางการเล่นเวท มากกว่าการคาร์ดิโอ หรืออาจเพิ่มปริมาณอาหารในวันที่เราอออกกำลังกายเพื่อให้ได้พลังที่เพียงพอ มิฉะนั้นน้ำหนักเราอาจลดลงได้เช่นกัน
  7. อาหารเสริมจำเป็นไหม อาหารเสริมไม่ใช่ที่จำเป็นสำหรับการเพิ่มน้ำหนัก แต่ก็สามารถช่วยได้ โดยเฉพาะพวกวิตามินมีบีรวม หรือเวย์โปรตีน จะสามารถช่วยให้น้ำหนักคนเพิ่มขึ้นได้มากกว่าปกติ
  8. การพักผ่อนสำคัญมาก หากเรารับประทานอาหารเป็นจำนวนมาก ออกกำลังกายพอเหมาะ แต่พักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายเราก็จะไม่แข็งแรง น้ำหนักจะขึ้นช้า และจะสะสมไขมันแทนกล้ามเนื้อ

และสุดท้ายเมื่อเราได้น้ำหนักที่ต้องการแล้ว ก็ถึงว่าเวลาที่จะมาทำรูปร่างให้ดี ด้วยการกลับมาลดไขมันลง เพราะคงไม่มีใครอยากน้ำหนักเยอะแต่ลงพุงอย่างแน่นอน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
19 foods to gain weight quickly and safely. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321518)
How to Gain Weight Fast and Safely (https://www.healthline.com/nutrition/how-to-gain-weight)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป