เคล็ดไม่ลับ ปราบอาการท้องอืดให้อยู่หมัด ด้วยเทคนิค เพิ่ม 5 - ลด 5

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เคล็ดไม่ลับ ปราบอาการท้องอืดให้อยู่หมัด ด้วยเทคนิค เพิ่ม 5 - ลด 5

อาการท้องอืดไม่เข้าใครออกใคร! มันเป็นความรู้สึกที่แน่นและอืดในท้องจนทำให้รู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวเป็นอย่างมาก บางคนมักมีอาการท้องอืดหลังการทานอาหารบุฟเฟ่ต์หรือหลังงานเลี้ยงสังสรรค์ทั่วไป แต่บางคนก็มีอาการท้องอืดบ่อยครั้งจนกลายเป็นอุปสรรค์ในการใช้ชีวิตประจำวันไปเสียแล้ว

หากคุณกำลังประสบกับปัญหาอาการท้องอืดนี้อยู่ เคล็ดลับ เพิ่ม 5 - ลด 5 จะช่วยกำราบความอึดอัดในท้องให้คุณเอง!

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เพิ่ม 5 เมื่อท้องอืด

เคล็ดลับ เพิ่ม 5 นั้นก็คือ 5 สิ่งที่ควรเพิ่ม เมื่อมีอาการท้องอืด ดังนี้

1. เพิ่มอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง

โพแทสเซียมพบมากใน กล้วย มะม่วง แคนตาลูป มะเขือเทศ และผักโขม ซึ่งโพสแทสเซียมนี้เป็นสารอาหารที่มาพร้อมกับกรดอะมิโนที่ช่วยในการย่อยสลายและใช้เป็นยาถ่ายได้เป็นอย่างดี พยายามรับประทานอาหารจำพวกนี้เป็นประจำแล้วอาการท้องอืดจะทุเลาลงไปอย่างเห็นได้ชัด

2. เพิ่มอาหารที่มีแคลเซียมและแมกนีเซียมสูง

บางครั้งอาการท้องอืดที่ผู้หญิงประสบอยู่ก็เกิดจากการมีประจำเดือนนั่นเอง งานวิจัยจากต่างประเทศได้เผยว่าสารอาหารกลุ่มแคลเซียมและแมกนีเซียมสามารถบรรเทาอาการท้องอืดจากการมีรอบเดือนได้ และสารอาหารกลุ่มนี้พบได้มากในนมและไข่นั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

3. เพิ่มอาหารที่มีโพรไบโอติก

โพรไบโอติกคือสารอาหารชนิดหนึ่งที่พบได้มากในโยเกิร์ต มีประโยชน์ในการไล่ลมและการขับถ่ายเป็นอย่างมาก หากอาการท้องอืดที่คุณกำลังเผชิญนั้นเกิดจากการที่อาหารไม่ย่อยหรือไม่ได้ขับถ่ายอย่างสม่ำเสมอ มองหาโยเกิร์ตสักถ้วยด่วน!

4. นวดเบาๆ

นอกจากการกินแล้ว เรายังสามารถกำราบอาการท้องอืดได้จากการนวดเพื่อไล่ลม การนวดนั้นทำได้โดยการกดนิ้วมือลงไปที่บริเวณเหนือสะโพกเล็กน้อย จากนั้นค่อยๆลูบขึ้นไปจนถึงบริเวณซี่โครง แล้วลูบวนลงมาที่บริเวณท้องน้อย ก่อนที่จะกลับไปเริ่มต้นที่จุดเดิมอีกรอบ การนวดเบาๆเช่นนี้สามารถลดอาการท้องอืดลงได้เมื่อทำเป็นประจำ

5. เคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ

อาการท้องอืดที่เกิดจากการที่มีอาหารตกค้างอยู่ภายในกระเพราะนั้นสามารถแก้ได้ด้วยการเคลื่อนไหวร่างกาย โดยเฉพาะการเดินอย่างน้อย 15 – 20 นาที เพราะการที่นั่งติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้อาหารเดินทางผ่านลำไส้ได้อย่างยากลำบากและนำมาซึ่งอาการท้องอืดนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ลด 5 เมื่อท้องอืด

เคล็ดลับ ลด 5 นั้นก็คือ 5 สิ่งที่ควรงดหรือลด เมื่อมีอาการท้องอืด ดังนี้

1. ลดอาหารที่ก่อให้เกิดแก๊ส

อาการท้องอืดอาจเกิดจากการที่มีแก๊สในกระเพาะอาหารเป็นจำนวนมาก จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารกลุ่มที่ก่อให้เกิดแก๊สเพิ่มมากขึ้นไปอีก ก็คือ เนื้อสัตว์กลุ่มเนื้อแดง (หมู เนื้อ และไก่) รวมไปถึงผักบางชนิด เช่น ถั่ว หัวหอม บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำปลี และถั่วงอก

2. ลดเครื่องอัดลมและแอลกอฮอล์

นอกจากกลุ่มอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สแล้ว เครื่องดื่มอัดลมและแอลกอฮอล์ทั้งหลายก็ทำให้เกิดแก๊สส่วนเกินในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้อีกเช่นกัน การดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ในขณะที่ท้องอืดจะทำให้รู้สึกแน่นตึงในช่วงท้องจนรู้สึกได้ว่าท้องยื่นออกมาผิดปกติ ทางที่ดีจึงควรหลีกเลี่ยง

3. ลดอาหารจำพวกแป้งแปรรูป

อาหารจำพวกแป้งแปรรูป เช่น ขนมปัง เส้นพาสต้า และเส้นขนมจีน มีการดูดซึมและกักตุนน้ำไว้ในตัวได้เป็นอย่างดี เมื่ออาหารจำพวกนี้อมน้ำจนเกิดการขยายตัว กระเพาะอาหารชองเราก็จะรู้สึกแน่นมากกว่าเดิม

4. ลดสารเพิ่มความหวานสังเคราะห์

บางคนมักประสบกับปัญหาในการย่อยสลายสารเพิ่มความหวานสังเคราะห์หรือน้ำตาลเทียม เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะรู้สึกได้ว่ามีแก๊สเกิดขึ้นอยู่ภายในร่างกายและบางครั้งอาจมีอาการท้องเสียรวมอยู่ด้วย หากคุณรู้ตัวว่าเป็นอีกหนึ่งคนที่ร่างกายไม่ยอมให้พวกน้ำตาลเทียมผ่านเข้ามาได้ง่ายๆ คำแนะนำคือควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่เขียนไว้บนฉลากว่า sugar-free หรือ ปราศจากน้ำตาล เช่น พวกหมากฝรั่ง ลูกอมดับกลิ่นปาก หรือเครื่องดื่มต่างๆ ความหวานที่ได้จากธรรมชาติอย่างน้ำผึ้งและน้ำตาลนั้นเป็นมิตรต่อสุขภาพมากกว่าแน่นอน

5. ลดเคี้ยวหมากฝรั่ง

การเคี้ยวหมากฝรั่งก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มีอาการท้องอืดได้ เพราะเมื่อเราเคี้ยวหมากฝรั่ง เรากลืนลมเข้าไปในท้องเป็นจำนวนมาก หากคุณลองหยุดเคี้ยวหมากฝรั่งก็จะสังเกตได้เลยว่าอาการท้องอืดนั้นลดน้อยลงได้จริงๆ


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Prevention and Treatment of Flatulence From a Traditional Persian Medicine Perspective. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4893422/)
7 Easy Ways to Tame Excessive Gas or Flatulence. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/digestive-health/treatment-for-excessive-gas/)
How to stop farting: 12 tips and remedies. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321604)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)