วิธีจัดการกับความเครียดเพื่อป้องกันการเป็นกรดไหลย้อน

การจัดการความเครียดเพื่อป้องกันการเกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอก : การออกกำลังกาย การนอน และอื่นๆ
เผยแพร่ครั้งแรก 26 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีจัดการกับความเครียดเพื่อป้องกันการเป็นกรดไหลย้อน

ผู้ป่วยมากกว่าครึ่งที่มีอาการแสบร้อนกลางหน้าอกกล่าวว่า วิถีชีวิตที่วุ่นวายและความเครียดจากการทำงานทำให้อาการเป็นมากขึ้น และถึงแม้ว่าความเครียดอาจไม่ได้เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการโดยตรง แต่พบว่าเป็นปัจจัยที่นำไปสู่พฤติกรรมที่กระตุ้นให้เกิดอาการได้ โดยพบว่าในช่วงเวลาที่เครียด จะทำให้ชีวิตประจำวันเปลี่ยนแปลงหรือไม่ได้ทำตามกิจวัตรประจำวันเกี่ยวกับการับประทานอาหาร การออกกำลังกายและการรับประทานยา ดังนั้น การลดความเครียดจึงเป็นสิ่งสำคัญเพราะจะช่วยลดอาการที่เกิดจากความเครียดได้

1. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายไม่เพียงแต่จะลดความเครียดและเพิ่มการหลั่งสารแห่งความสุขที่ชื่อเอนโดรฟินออกมาเท่านั้นแต่ยังช่วยในการย่อยอาหารอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. นอนวันละ 7-8 ชั่วโมงต่อคืน

การนอนเป็นสิ่งที่สำคัญในการควบคุมระดับความเครียด เนื่องจากมีงานวิจัยที่พบว่าในผู้ที่นอนน้อยจะมีระดับความเครียดสูง

3. รับประทานอาหารให้เหมาะสม

การรับประทานผลไม้สด ผัก และปลาสดจะทำให้สมองและร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานภายใต้แรงกดดัน นอกจากนั้นการหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอาการก็เป็นสิ่งที่สำคัญ

4. จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน สูบบุหรี่หรือน้ำตาล

การศึกษาพบว่าสารต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้เกิดความเครียดสูงขึ้น นอกจากนั้นแอลกอฮอล์ คาเฟอีนและบุหรี่ยังกระตุ้นให้เกิดอาการได้อีกด้วย

5. จินตนาการภาพ

ลองพักสมองสั้น ๆ ด้วยการคิดภาพของสถานที่ที่ชอบในความคิด หรือสถานที่ที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายแค่เพียงคิดถึงมัน โดยอาจเป็นการคิดว่ากำลังเดินอยู่ริมมหาสมุทร การขับรถบนเขา หรือการเดินชมพระอาทิตย์ตกดินริมเขาก็ได้ การจดจ่อกับสิ่งที่จินตนาการขึ้นนั้นจะช่วยให้ผ่อนคลาย

อาการแสบร้อนกลางหน้าอกคืออะไร?

อาการนี้มักเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อน ซึ่งในผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ กรดจากกระเพาะอาหารจะไหลย้อนเข้ามาสู่หลอดอาหาร ซึ่งจะทำให้เกิดอาการแสบร้อนขึ้นกลางหน้าอก

จะวินิจฉัยโรคกรดไหลย้อนได้อย่างไร?

โดยทั่วไป แพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยโรคกรดไหลย้อนจากอาการ ประวัติและการตรวจร่างกาย ตัวอย่างต่อไปนี้คืออาการที่พบได้ของการมีแสบร้อนกลางหน้าอก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

จะรักษาอาการนี้ได้อย่างไร?

อาการแสบร้อนที่เกิดจากโรคกรดไหลย้อนนั้นสามารถรักษาได้ด้วยยาทั่วไป เช่นกลุ่มยาลดกรด เช่น Mylanta และ Rolaids จะช่วยลดอาการได้ช่วยคราว กลุ่มที่ 2 คือกลุ่ม H2 blockers เช่น Zantac จะช่วยขัดขวางกระบวนการสร้างกรดในกระเพาะอาหาร กลุ่มที่ 3 คือ proton-pump inhibitors (PPI) เช่น Protonix จะลดการหลั่งกรดของกระเพาะอาหารและช่วยให้เยื่อบุในกระเพาะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ยาในกลุ่ม H2 blockers และ PPIs นั้นสามารถซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปหรือจากการสั่งยาของแพทย์ โดยในช่วงแรกแพทย์อาจแนะนำให้ซื้อยามารับประทานก่อนหลายสัปดาห์เพื่อดูว่าการรักษาได้ผลหรือไม่ หากยาที่สามารถซื้อได้เองเหล่านี้ไม่ทำให้อาการดีขึ้น แพทย์อาจสั่งจ่ายยากลุ่ม PPI ที่มีประสิทธิภาพดีขึ้น

หากคุณมีอาการแสบร้อนกลางหน้าอกหรืออาการของโรคกรดไหลย้อน ควรไปพบแพทย์ก่อนที่จะเริ่มซื้อยามารับประทานเอง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการแสบร้อนกลางหน้าอกได้จากบทความต่อไปนี้

  • อาการแสบร้อนกลางหน้าอกกับแอลกอฮอล์
  • อาการแสบร้อนกลางหน้าอกกับการสูบบุหรี่
  • อาการแสบร้อนกลางหน้าอกกับการออกกำลังกาย

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Lori Smith, 10 simple remedies for heartburn relief (https://www.medicalnewstoday.com/articles/312854.php) 29 June 2018
nhs.uk, 5 lifestyle tips for a healthy tummy - Eat well (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/five-lifestyle-tips-for-a-healthy-tummy/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

เราจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองได้อีกครั้ง?

อ่านเพิ่ม
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก

การคลายความเครียดสำหรับเด็ก : จะทำให้การผ่อนคลายความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเด็กได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม