เคล็ดลับการเลือกซื้อเสื้อชั้นใน หมดปัญหาเรื่องระบบหายใจและทรวงอก

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เคล็ดลับการเลือกซื้อเสื้อชั้นใน หมดปัญหาเรื่องระบบหายใจและทรวงอก

ผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศหลายๆท่านเปิดเผยว่า การไม่สวมเสื้อในเลยส่งผลดีต่อทรวงอกมากที่สุด เพราะจะช่วยลดปัญหาการกดทับของเสื้อชั้นในที่สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ เช่น ปัญหาโรคผิวหนัง ปัญหาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และปัญหาเกี่ยวกับระบบการหายใจ อีกทั้งทรวงอกของเรานั้นต้องการการเคลื่อนไหวบ้างเพื่อให้เนื้อเยื่อภายในได้ทำงาน

อย่างไรก็ตามสำหรับการใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทย การไม่สวมใส่เสื้อชั้นในเมื่ออยู่ในสถานที่สาธารณะนั้นไม่เป็นที่นิยมและถือว่าไม่เหมาะสมนัก เราจึงมีเคล็ดลับดีๆมาฝากเกี่ยวกับการเลือกเสื้อในให้ปลอดภัย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เคล็ดลับการเลือกซื้อเสื้อชั้นใน

สุขภาพทรวงอกที่ดีนั้นเริ่มต้นจากการเลือกสวมใส่เสื้อในที่เหมาะสมและปลอดภัยต่อสุขภาพ คือ (1) เลือกขนาดพอดีตัว (2) เลือกเสื้อชั้นในที่ไม่มีโครงเหล็ก และ (3) เลือกสวมใส่เสื้อในสำหรับเล่นกีฬาเมื่อต้องออกกำลังกาย

1. เลือกเสื้อชั้นในที่มีขนาดพอดีเท่านั้น

การเลือกสวมใส่เสื้อชั้นในที่มีขนาดพอดีนั้นถือว่าเป็นเคล็ดลับที่สำคัญที่สุด ซึ่งควรคำนึงถืงทั้งขนาดรอบอก(หรือรอบตัว) ขนาดรอบเต้าหรือคัพ (cup) และขนาดของสายที่พาดข้ามไหล่ ซึ่งเสื้อชั้นในที่มีลักษณะพอดีกับผู้สวมใส่ควรมีลักษณะดังนี้

  • สายรอบตัว ควรมีขนาดพอดีที่จะสอด 1-2 นิ้วมือเข้าไปใต้สายได้ และไม่มีเนื้อส่วนไหนยื่นเกินออกมาบริเวณด้านบนหรือด้านใต้สายนี้
  • ขนาดรอบเต้า ที่พอดีต้องไม่หลวมจนมีช่องว่างระหว่างเสื้อในกับทรวงอกหรือหัวนม และต้องไม่รัดแน่นจนทรวงอกยื่นออกมา
  • สายเสื้อในที่พาดข้ามไหล่ ควรมีความยาวที่พอดีกับตำแหน่งของทรวงอก หากสายสั้นเกินไปจะดันหน้าอกให้ยกสูงขึ้นผิดปกติและกดทับลงบนหัวไหล่จนเกินรอยแดงได้ ส่วนสายที่ยาวเกินไปจะสังเกตได้จากการที่ในส่วนของคัพรอบเต้าไม่อยู่ชิดกับทรวงอก

2. เลือกเสื้อชั้นในที่ไม่มีโครงเหล็ก

โครงเหล็กในเสื้อชั้นในสตรีถูกออกแบบมาให้ช่วยกระชับและจำกัดการเคลื่อนไหวของทรวงอก แต่ในทางกลับกัน การที่ทรวงอกของเราถูกจำกัดพื้นที่จะทำให้เนื้อเยื่อภายในไม่ได้เคลื่อนไหวและมีลักษณะที่อ่อนแอลงจนไม่สามารถช่วยพยุงทรวงอกได้เองตามธรรมชาติ อีกทั้งโครงเหล็กยังสามารถกดทับเส้นเลือด ต่อมน้ำเหลือง และประสาทต่างๆมากมายและก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ

คำแนะนำคือ ควรเลือกสวมใส่เสื้อชั้นในที่ไม่มีโครงเหล็กเลย หรือถอดโครงเหล็กที่มากับเสื้อชั้นในออก แต่ในกรณีที่หน้าอกมีขนาดใหญ่จนมีความจำเป็นที่ต้องสวมใส่เสื้อชั้นในแบบที่มีโครงเหล็กนี้ในการช่วยพยุง ผู้สวมใส่สามารถผ่อนคลายเนื้อเยื่อในบริเวณนี้ได้ ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อชั้นในเมื่อไม่จำเป็น โดยเฉพาะในเวลานอน เพราะนอกจากจะลดความเสี่ยงในการหายใจไม่ออกแล้วยังทำให้เลือดและน้ำเหลืองไหลเวียนได้เป็นอย่างดี
  • นวดทรวงอกอย่างสม่ำเสมอ การนวดเป็นการช่วยให้ทรวงอกได้ออกกำลังกาย ทำให้เนื้อเยื่อได้เคลื่อนไหวและช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของน้ำเหลือง การนวดนี้สามารถทำได้ในตอนเช้าก่อนใส่เสื้อชั้นในหรือก่อนเข้านอนหลังถอดเสื้อชั้นในแล้ว

3. เลือกเสื้อชั้นในสำหรับเล่นกีฬาเมื่อต้องออกกำลังกาย

ผู้ที่มีทรวงอกตั้งแต่ขนาดปานกลางถึงขนาดใหญ่ควรสวมใส่เสื้อชั้นในสำหรับการเล่นกีฬาโดยเฉพาะเมื่อต้องออกกำลังกายแบบมีการเคลื่อนไหวร่างกายมากเป็นพิเศษ เช่น ในขณะที่วิ่งหรือกระโดด เพราะเสื้อชั้นในชนิดนี้จะช่วยลดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อที่บริเวณทรวงอก ซึ่งเสื้อชั้นในทั่วไปไม่สามารถช่วยในส่วนนี้ได้ สำหรับผู้ที่มีหน้าอกขนาดเล็กนั้นมีโอกาสเกิดการบาดเจ็บได้น้อยกว่า ดังนั้นจะใส่หรือไม่ใส่เสื้อชั้นในสำหรับการเล่นกีฬาก็ได้

ข้อควรจำ: การใส่เสื้อชั้นในสำหรับการเล่นกีฬาเป็นสิ่งจำเป็นเมื่อต้องออกกำลังกายเป็นเวลานานต่อเนื่อง ไม่เช่นนั้นบริเวณหัวนมอาจเกิดการระคายเคืองจนมีเลือดออกได้ ซึ่งเป็นผลมาจากการเสียดสีกับเสื้อผ้า


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Some women need extra support after bypass surgery. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/newsletter_article/Some_women_need_extra_support_after_bypass_surgery)
Why do my nipples hurt? 8 causes of nipple pain. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320436)
Breast Sweat: 24 Ways to Beat the Heat, from Bra Hacks to Argan Oil. Healthline. (https://www.healthline.com/health/womens-health/boob-sweat#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป