กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง (Abdominoplasty)

เผยแพร่ครั้งแรก 19 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง (Abdominoplasty)

เกี่ยวกับการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง

การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง (Abdominoplasty) หรือบางครั้งเรียกว่า “การดึงหน้าท้อง (Tummy Tuck)” เป็นการศัลยกรรมที่ออกแบบมาเพื่อแก้ไขรูปร่างและเพิ่มความกระชับให้บริเวณหน้าท้อง ขั้นตอนการทำประกอบด้วยการนำไขมันและผิวหนังส่วนเกินที่หย่อนคล้อยออกเพื่อแก้ไขรูปร่าง จากนั้นเพิ่มความกระชับให้แก่ชั้นเนื้อเยื่อข้างใต้ซึ่งทำหน้าที่ค้ำจุนไขมันและผิวหนัง กระบวนการที่ว่านี้สามารถเป็นได้ทั้งศัลยกรรมเพื่อความงามและศัลยกรรมตกแต่ง

การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องไม่สามารถใช้เป็นวิธีลดน้ำหนักหรือใช้แทนการออกกำลังกายที่ถูกต้อง โปรดอย่าลืมว่า แม้ในทางเทคนิคนั้นผลของการผ่าตัดนั้นจะถาวร แต่ผลลัพธ์อาจเสื่อมสภาพได้หากน้ำหนักตัวของคุณผันผวน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องหรือดึงหน้าท้องส่วนมากไม่จำเป็นต้องทำซ้ำ อย่างไรก็ตาม อาจมีการผ่าตัดตกแต่งเพื่อแก้ไขความผิดปกติเล็กน้อยเหมือนกระบวนการผ่าตัดทั่วไป

ประโยชน์ของการผ่าตัดยกกระชับหน้าทอง 

จุดมุ่งหมายของการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องคือ เพื่อกำจัดผิวหนังและไขมันส่วนเกินออกจากบริเวณหน้าท้องช่วงกลางและล่าง พร้อมซ่อมแซมกล้ามเนื้อหน้าท้องที่แยกออก การผ่าตัดนี้มีประสิทธิภาพมากในการลดหน้าท้องที่เกิดจากผิวหนังส่วนเกิน ไขมัน และกล้ามเนื้อหน้าท้องหย่อนยาน ผลลัพธ์ที่ได้คือหน้าท้องแบนราบ กระชับ และได้รูปมากขึ้น

ตามปกติ การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องจะเป็นการศัลยกรรมเพื่อความงาม แต่ก็สามารถใช้เป็นการศัลยกรรมตกแต่งได้เช่นกัน โดยมีประโยชน์ดังนี้

 • ช่วยแก้ไขความผิดปกติของหน้าท้องที่เกิดจากการตั้งครรภ์ ความอ้วน น้ำหนักลดอย่างฮวบฮาบ บาดแผล เนื้องอก ฯลฯ
 • ช่วยแก้ไขหรือบรรเทาความผิดปกติทางของโครงสร้างหน้าท้อง
 • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อหน้าท้อง
 • ช่วยให้หน้าท้องมีรูปลักษณ์เป็นปกติมากขึ้น
 • ช่วยแก้ไขไส้เลื่อนบริเวณหน้าท้อง ซึ่งเป็นผลมาจากการผ่าตัดหน้าท้อง
 • ช่วยกำจัดก้อนไขมัน “แพนนัส (Pannus)” ที่มีขนาดใหญ่ ก่อให้เกิดความรำคาญ และสามารถทำให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง ผิวหนังติดเชื้อ และสร้างความยากลำบากในการเดินและการรักษาความสะอาด (การผ่าตัดเพื่อกำจัดแพนนัสมีชื่อว่า “อะพรอนเนคโตมี (Apronectomy)”)

ผู้ที่เหมาะกับการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง

การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องเป็นกระบวนการที่ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน ผู้คิดจะเข้ารับการผ่าตัดควรปรึกษาศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน เพื่อรับการประเมินอาการและสุขภาพทั่วไป ผู้เชี่ยวชาญจะออกแบบการรักษาที่เหมาะกับคุณมากที่สุดได้

ผู้ที่ไม่เหมาะกับการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง

ผู้ที่มีลักษณะ แนวโน้ม ความเสี่ยง ดังต่อไปนี้ ควรเลี่ยงการรักษาด้วยวิธีผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง

 • เป็นผู้ไม่สามารถรับยาชาหรือยาสลบได้
 • มีแนวโน้มเลือดออกมาก หรือร่างกายมีความสามารถในการฟื้นตัวต่ำ
 • มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนขณะผ่าตัด
 • ผู้ที่กำลังวางแผนจะตั้งครรภ์ เนื่องจากเมื่อตั้งครรภ์แล้วหน้าท้องจะมีการขยายมาก การรักษาด้วยการผ่าตัดยกกระชับจะได้รับผลข้างเคียง

ยาที่ใช้ระหว่างการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง 

ระหว่างผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง มักมีการให้ยาสลบระงับความรู้สึกทั่วร่างกาย (General Anaesthesia) หรือยาชาระงับความรู้สึกเฉพาะที่ (Local Anaesthesia) การใช้ยาระงับความรู้สึกสมัยใหม่นั้นปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่บ้าง ควรปรึกษาศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและวิสัญญีแพทย์เพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ศัลยแพทย์และวิสัญญีแพทย์จะสอบถามเกี่ยวกับยาทุกชนิดที่คุณใช้อยู่หรือเคยใช้ รวมไปถึงอาการแพ้ที่คุณอาจมี ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมูลที่แจ้งแก่แพทย์นั้นเป็นข้อมูลล่าสุด

ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นจากการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง 

โดยทั่วไป การผ่าตัดสมัยใหม่นั้นปลอดภัย แต่ก็ยังมีความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น

 • แผลติดเชื้อ (อาจต้องรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ)
 • เกิดอาการเจ็บปวดและไม่สบายตัวรอบๆ บริเวณผ่าตัด
 • เกิดภาวะเลือดออกในเนื้อเยื่อ หรือมีการคั่งของเลือดรอบๆ บริเวณผ่าตัด ที่อาจต้องใส่สายเพื่อระบายออก
 • เกิดแผลเป็นที่มองเห็นชัด รวมไปถึงแผลเป็นแบบคีลอยด์ (Keloid) และแผลเป็นโตนูน (Hypertrophic Scar) ที่มีลักษณะนูน แดง และหนา เกิดขึ้นเหนือแผลผ่าตัดที่หายสนิทแล้ว แผลลักษณะนี้สามารถก่อให้เกิดอาการคัน รำคาญ และไม่น่ามอง แต่ไม่อันตรายต่อสุขภาพ
 • อาจรู้สึกชารอบๆ บริเวณผ่าตัด แต่โดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว และค่อยๆ หายเมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือน
 • บริเวณผิวหนังอาจไม่หายสนิท ทำให้ต้องมีการปลูกถ่ายผิวหนัง
 • เกิดความยากลำบากในการก้มเนื่องจากผิวหนังตึง รวมไปถึงรู้สึกติดขัดเมื่อเคลื่อนไหวท่าอื่นๆ
 • มีของเหลวส่วนเกินสะสมใต้ผิวหนัง หรือเรียกว่าอาการน้ำคั่งใต้ผิว (Seroma) รอบๆ บริเวณผ่าตัด ซึ่งอาจต้องใช้เข็มเจาะระบายออก
 • อาจจำเป็นต้องให้เลือด ในกรณีที่ผู้ป่วยเสียเลือดปริมาณมากระหว่างผ่าตัด (แต่เป็นกรณีที่เกิดได้น้อย)
 • เกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำลึกที่หน้าอกหรือขา หรือที่เรียกว่าภาวะหลอดเลือดดำที่ขาอุดตัน ซึ่งต้องรักษาเพิ่ม มิเช่นนั้นลิ่มเลือดอาจเดินทางไปยังปอด และเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ (แต่โอกาสเกิดขึ้นมีน้อยมาก)
 • อาจมีอาการเวียนศีรษะเนื่องจากยาสลบ แต่มักจะเป็นไม่นาน

สิ่งที่ต้องทำก่อนเข้ารับการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด สิ่งสำคัญที่คุณต้องทำคือ

 • เตรียมพร้อมร่างกายให้แข็งแรงที่สุดเพื่อช่วยให้ฟื้นตัวไว
 • เพิ่มน้ำหนักตัวให้เหมาะสม (Optimal Weight)
 • ปรึกษาศัลยแพทย์เกี่ยวกับยาประจำตัว เพราะอาจต้องหยุดยาบางชนิด
 • หยุดสูบบุหรี่
 • หยุดกินยาบางตัว เช่น ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) แอสไพรินและยาอื่นๆ ที่มีส่วนผสมของแอสไพริน นอกจากนี้คุณอาจจะถูกขอให้หยุดกินสารที่เป็นธรรมชาติบำบัด เช่น กระเทียม แปะก๊วย โสม เนื่องจากสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลให้เกิดลิ่มเลือดและอาการชา ขึ้นอยู่กับแพทย์แนะนำ
 • ทำการตรวจสอบเพิ่มเติมตามศัลยแพทย์สั่ง เช่น ตรวจเลือด เอกซเรย์ หรือตรวจคลื่นไฟฟ้าของหัวใจ (ECG)
 • เตรียมบริเวณสำหรับพักฟื้นภายในบ้านไว้ ซึ่งส่วนนี้อาจรวมถึงหมอน ถุงน้ำแข็ง เครื่องวัดอุณหภูมิ และโทรศัพท์ที่เอื้อมถึงได้ง่าย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเตรียมการให้ญาติหรือเพื่อนมาขับรถไปรับไปส่งระหว่างบ้านกับโรงพยาบาลหรือคลีนิก ควรจะมีคนอยู่กับคุณอย่างน้อย 24 ชั่วโมงหลังจากที่คุณกลับไปพักที่บ้าน

 

สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง

เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้ว แพทย์อาจพันบริเวณผ่าตัดด้วยผ้าปิดแผลหรือผ้าพันแผล แผลอาจถูกพันด้วยผ้ายืดพันแผล ใส่ชุดรัดกล้ามเนื้อเพื่อลดอาการบวมและค้ำจุนหน้าท้องจนกว่าจะหายดี อาจมีการใส่ท่อขนาดเล็กเอาไว้ใต้ผิวหนังเพื่อระบายเลือดหรือของเหลวส่วนเกินที่คั่งสะสม

 

การพักฟื้นหลังผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง

การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องสามารถทำได้ทั้งที่คลีนิคแบบผ่าวันเดียวกลับ หรือที่โรงพยาบาล ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของการผ่าตัดนั้นๆ โรงพยาบาลเป็นทางเลือกของผู้ที่ต้องนอนพักฟื้น 2-3 วันหลังผ่าตัด

ลักษณะแผลเป็นหลังผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง

แผลเป็นคือผลลัพธ์ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้จากการผ่าตัดแบบล่วงล้ำเข้าไปในร่างกาย ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพยายามทำให้แผลเป็นนั้นมีขนาดเล็กที่สุดและเห็นน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยจะผ่าในตำแหน่งที่สามารถซ่อนได้ง่าย เพื่อให้แผลเป็นกลืนไปกับริ้วรอยหรือรอยพับของผิวหนังตามธรรมชาติ โดยทั่วไปแล้วแผลเป็นจะค่อยๆ จางลงเมื่อเวลาผ่านไป

ค่าใช้จ่ายสำหรับการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง

ค่าผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องขึ้นอยู่กับสถานที่ผ่าตัด ระยะเวลาพักฟื้น ประสบการณ์ของศัลยแพทย์ ผ่าตัดแล้วค้าง 2 คืน ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 80,000-100,000 บาท


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cosmetic procedures - Tummy tuck (abdominoplasty). NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/cosmetic-procedures/tummy-tuck/)
What You Need to Know About a Tummy Tuck Surgery. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/tummy-tuck-surgery-what-you-need-to-know-2709990)
Abdominoplasty (Tummy Tuck). National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK431058/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)