ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ L-Arginine

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ L-Arginine

L-arginine

หากคุณกำลังเป็นโรคองคชาติไม่แข็งตัว คุณอาจจะอยากลองใช้หลายๆ วิธ๊ในการรักษา ไม่มีสมุนไพรหรืออาหารเสริมตัวใดที่สามารถรักษาให้หายได้อย่างรวดเร็ว และควรจะระมัดระวัง เพราะมีหลักฐานสนับสนุนการใช้อาหารเสริมเหล่านี้อยู่จำกัด แต่ก็ยังมีการโฆษณาขายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและสมุนไพรเหล่านี้อยู่ในตลาด

หนึ่งในอาหารเสริมที่ถูกโฆษณาว่าสามารถรักษาโรคนี้ได้ก็คือ L-arginine ซึ่งเป็นสารที่พบในเนื้อสัตว์ สัตว์ปีกและปลาตามธรรมชาติ และสามารถสังเคราะห์ได้ในห้องปฏิบัติการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

L-arginine คืออะไร

L-arginine คือกรดอะมิโนที่ช่วยในการสร้างโปรตีน และสามารถเปลี่ยนเป็นแก๊ซ Nitric oxide (NO) ได้ภายในร่างกาย ซึ่งแก๊ซนี้นั้นสำคัญต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคองคชาติไม่แข็งตัวเนื่องจากจะช่วยทำให้เส้นเลือดผ่อนคลายและทำให้มีเลือดที่มีออกซิเจนสูงนั้นไหลเวียนได้มากขึ้น การที่มีเลือดไหลเวียนไปยังองคชาตินั้นสำคัญต่อการแข็งตัวขององคชาติ

ประสิทธิภาพของการใช้L-arginine

มีการศึกษารเกี่ยวกับการใช้สารนี้ในการรักษาโรคองคชาติไม่แข็งตัวและโรคอื่นๆ และผลที่ได้นั้นพบว่ามักจะไม่ได้ช่วยให้อาการดีขึ้น ถึงแม้ว่าจะปลอดภัยและผู้ชายส่วนใหญ่สามารถรับยาได้ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม มักมีการใช้ L-arginine ร่วมกับอาหารเสริมตัวอื่นๆ ซึ่งก็ทำให้มีผลที่แตกต่างออกไปเช่น

L-arginine และ yohimbine hydrochloride

Yohimbine hyrochloride นั้นเป็นยาที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้รักษาโรคองคชาติไม่แข็งตัว งานวิจัยหนึ่งที่ศึกษาการใช้ L-arginine ร่วมกับยานี้พบว่าได้ผลที่น่าสนใจ อย่างไรก็ตามงานวิจัยนั้นพบว่าวิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคในระดับไม่รุนแรงถึงปานกลางเท่านั้น

L-arginine กับ pycnogenol

แม้ว่าการใช้ L-arginine เพียงอย่างเดียวนั้นอาจจะไม่สามารถรักษาโรคองคชาติไม่แข็งตัวได้ แต่งานวิจัยหนึ่งพบว่าการใช้ L-arginine ร่วมกับ pycnogenol นั้นทำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มีการแข็งตัวขององคชาติตามธรรมชาติเพิ่มขึ้น และพบว่าไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงเหมือนยาอื่นๆ ที่ใช้ในการรักษาโรค

Pycnogenol นั้นเป็นชื่อการค้าของอาหารเสริมที่ได้จากเปลือกของต้นสนที่ชื่อ Pinus pinaster ส่วนประกอบอื่นๆ ที่อยู่ในอาหารเสริมนี้อาจจะประกอบด้วยสารสกัดจากเปลือกของถั่วลิสง เมล็ดองุ่น และเปลือกของต้น witch hazel

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ผลข้างเคียง

เช่นเดียวกับการใช้ยาหรืออาหารเสริมอื่นๆ การใช้ L-arginine นั้นอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงดังต่อไปนี้ได้

  • เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดเลือดออก
  • ทำให้สมดุลของโพแทสเซียมผิดปกติในร่างกาย
  • ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเปลี่ยนแปลง
  • ลดความดันโลหิต

คุณควรระมัดระวังการใช้ L-arginine หากกำลังใช้ยาตัวอื่นในการรักษาโรคนี้อยู่เช่น sildenafil (Viagra) หรือ tadalafil (Cialis) เนื่องจาก L-arginine นั้นอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำลงได้ ดังนั้นหากคุณกำลังรับประทานยาที่ควบคุมความดันหรือมีความดันโลหิตต่ำอยู่เดิมควรหลีกเลี่ยงการใช้ L-arginine หรือปรึกษาแพทย์ก่อนทดลองใช้

ปรึกษาแพทย์

คุณควรปรึกษาแพทย์หากคุณมีอาการของโรคองคชาติไม่แข็งตัว ในกรณีส่วนใหญ่โรคนี้มักจะมีสาเหตุมาจากโรคอื่นๆ และในผู้ชายส่วนใหญ่พบว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับความเครียดและปัญหาในความสัมพันธ์

ก่อนที่จะใช้ยาหรืออาหารเสริม ควรทดลองวิธีอื่นก่อน เช่นการลดน้ำหนักและรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพอาจจะช่วยหากคุณมีน้ำหนักเกิน

การสูบบุหรี่นั้นจะทำลายเส้นเลือดของคุณ ดังนั้นควรเลิกบุหรี่ให้เร็วที่สุด แพทย์สามารถให้คำแนะนำให้เรื่องของการเลิกบุหรี่และป้องกันการกลับมาสูบซ้ำได้

โรคองคชาติไม่แข็งตัวนั้นสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการใช้ยาที่มีผลข้างเคียงเพียงเล็กน้อย ดังนั้นการปรึกษาแพทย์จะทำให้แพทย์สามารถวางแผนการรักษาที่เหมาะสมและตรวจเพื่อให้แน่ใจว่ามีโรคอื่นที่เป็นสาเหตุให้เกิดอาการนี้หรือไม่


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
L-arginine: Potential benefits, side effects, and risks. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318174)
Arginine (L-arginine): Heart Benefits and Side Effects. WebMD. (https://www.webmd.com/heart/arginine-heart-benefits-and-side-effects#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาการพร่องวิตามินเอและการรับวิตามินเอมากเกินขนาด
อาการพร่องวิตามินเอและการรับวิตามินเอมากเกินขนาด

รวมข้อมูลสารอาหารในอาหารเสริมวิตามินเอ และผลกระทบหากร่างกายขาดวิตามินเอมากเกินไป

อ่านเพิ่ม