หากจะพูดถึงน้ำมันที่เราใช้สำหรับประกอบอาหารหรือนำมาใช้ประโยชน์ต่างๆ หลายคนน่าจะนึกถึงน้ำมันพืชเป็นอย่างแรก โดยน้ำมันพืชที่เราคุ้นเคยนั้นมักจะประกอบไปด้วยน้ำมันถั่วเหลืองหรือน้ำมันปาล์ม
แต่ปัจจุบันได้มีน้ำมันพืชอีกหนึ่งชนิดที่เริ่มเป็นที่รู้จักและมีผู้หันมาใช้กันมากขึ้น นั่นก็คือ “น้ำมันดอกทานตะวัน”
น้ำมันดอกทานตะวันคืออะไร?
น้ำมันดอกทานตะวันเป็นน้ำมันที่ผ่านการสกัดมาจากเมล็ดของดอกทานตะวัน มีลักษณะใสและไม่มีกลิ่นเหมือนกับน้ำมันพืชชนิดอื่นๆ แต่จะนิยมมาใช้สำหรับประกอบอาหารประเภทผัดเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากให้ความร้อนสูงในระยะเวลาไม่นานนัก จึงไม่เหมาะสำหรับการประกอบอาหารแบบทอด
คุณค่าทางโภชนาการของน้ำมันดอกทานตะวัน
น้ำมันดอกทานตะวัน 100 กรัม ประกอบไปด้วยสารอาหารต่างๆ ดังนี้
พลังงาน 38 แคลลอรี่ ซึ่งเป็นไขมันทั้งหมด 4.1 กรัม ประกอบไปด้วยไขมันอิ่มตัว 1.1 กรัม ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 1.9 กรัม และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 0.8 กรัม
โดยน้ำมันดอกทานตะวันยังอุดมไปด้วยวิตามินอีจำนวนมากกว่า 36 มิลลิกรัม และมีโอเมก้า 3, โอเมก้า 6, กรดปาล์มิติก และกรดสเตียริก ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ
ประโยชน์ของน้ำมันดอกทานตะวัน
น้ำมันดอกทานตะวัน หากกินในปริมาณที่พอดีต่อความต้องการของร่างกาย ย่อมก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งประโยชน์ของน้ำมันดอกทานตะวันก็มีดังนี้
- ลดคอเลสเตอรอลในเลือด น้ำมันดอกทานตะวัน ถือเป็นอีกหนึ่งน้ำมันที่มีส่วนประกอบของกรดไลโนเออิกสูง ซึ่งมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี ช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญไขมันเลวต่างๆ มากขึ้น ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด และทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น
- บำรุงตับและไต น้ำมันดอกทานตะวันมีคุณสมบัติช่วยในการทำงานของระบบภายในของร่างกาย โดยเฉพาะส่วนของตับและไตซึ่งเป็นอวัยวะภายในที่สำคัญ การย่อยสารอาหารและการขับของเสียก็จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง
- แก้อาการท้องผูก สำหรับใครที่มักจะมีปัญหาถ่ายยาก ถ่ายไม่ออก หรือมีอาการท้องผูก น้ำมันดอกทานตะวันสามารถช่วยแก้ปัญหาท้องผูกให้ดีขึ้นได้ เนื่องจากน้ำมันดอกทานตะวัน มีโทโคฟิรอลกลุ่มไขมันที่มีคุณสมบัติในการย่อยอาหารและล้างลำไส้ให้สามารถทำงานไม่หนักและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
- ช่วยลดไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ ไตรกลีเซอร์ไรด์ คือไขมันที่ร่างกายรับและนำไปสะสมจากการรับประทานอาหารของแต่ละคน โดยมักจะไปเกาะตามเนื้อเยื่อไขมันต่างๆ ภายในร่างกายจนทำให้เกิดโรคอ้วนได้นั่นเอง แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำมันดอกทานตะวันกลับมีส่วนช่วยลดไตรกลีเซอร์ไรด์ภายในร่างกายลงได้
- ขับเสมหะ น้ำมันดอกทานตะวันมีสรรพคุณในการกำจัดเสมหะที่เหนียวข้นให้เบาบางและลดน้อยลงได้ ช่วยทำให้ระบบภายในโพรงจมูกโล่งสะดวก และยังลดน้ำมูกได้ด้วย
อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่าน้ำมัน หากทานในปริมาณมากย่อมทำให้อ้วนง่ายและก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันชนิดใดก็ตาม ดังนั้นจึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม และเลือกกินอาหารหลากหลายให้ครบ 5 หมู่
ไอเดียการใช้น้ำมันดอกทานตะวันในชีวิตประจำวัน
นอกจากน้ำมันดอกทานตะวันจะมีประโยชน์ต่อร่างกายเมื่อกินในปริมาณที่เหมาะสมแล้ว น้ำมันดอกทานตะวันยังสามารถนำมาใช้ดูแลร่างกายภายนอกได้ด้วย
- เช็ดล้างเครื่องสำอาง ด้วยความที่น้ำมันดอกทานตะวันมีสารสกัดที่ช่วยกำจัดแบคทีเรียต่างๆ จึงสามารถนำมาเช็ดล้างเครื่องสำอางในแต่ละวันได้ โดยจะช่วยทำให้ผิวหน้าสะอาดปราศจากสิ่งสกปรกมากยิ่งขึ้น หมดกังวลจากการเป็นสิวได้เลย
- ใช้เป็นโลชั่นบำรุงผิว น้ำมันดอกทานตะวันโดดเด่นในเรื่องของวิตามินอีที่มีอยู่เยอะกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ จึงเหมาะที่จะใช้สำหรับการบำรุงผิวพรรณ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผิวแห้ง เนื่องจากน้ำมันดอกทานตะวันจะอุดมไปด้วยวิตามินอีสูง ซึ่งสามารถช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยรักษาโรคผิวหนัง ป้องกัน UV และยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้เป็นอย่างดี
- บำรุงผิวเด็ก น้ำมันดอกทานตะวันสามารถนำมาทาและนวดที่ตัวเด็กทารกได้ จะช่วยทำให้สุขภาพผิวดีขึ้น ไม่ทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อม และยังช่วยทำให้เด็กทารกหลับง่าย เพราะรู้สึกผ่อนคลาย
- รักษาแผล น้ำมันดอกทานตะวันมีสรรพคุณในการกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ สามารถนำมาทาลงบนแผลที่ตกสะเก็ดหรือแผลที่หายช้าได้ เพราะจะทำให้อาการบาดเจ็บและช่วยสมานแผลให้หายไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น รวมไปถึงโรคผิวหนังต่างๆ เช่น ผื่น คัน สะเก็ดเงิน หรือแผลอักเสบต่างๆ ก็จะดีขึ้นตามได้ด้วยเช่นกัน
ไอเดียการกินน้ำมันดอกทานตะวันเพื่อสุขภาพ
ประโยชน์ของน้ำมันดอกทานตะวัน หลักๆ เรามักนิยมนำมาใช้ในเมนูอาหารประเภทผัดเสียส่วนใหญ่ เพราะเป็นกรรมวิธีการทำอาหารที่เหมาะสมแก่การใช้น้ำมันประเภทนี้ เราจึงไม่พลาดที่จะนำเมนูอาหารมาฝาก ซึ่งใช้น้ำมันดอกทานตะวันเป็นพระเอกหลักในการปรุงให้สุก ต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย
1. ลาบเห็ดรวมกับน้ำมันดอกทานตะวัน
เมนูลาบเห็ดรวมเป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถนำน้ำมันดอกทานตะวันมาใช้ประกอบอาหารได้
- เริ่มด้วยการนำผักชี ต้นหอม และหอมแดงมาซอยให้เรียบร้อย
- นำเห็ดที่เป็นวัตถุดิบหลักมาแบ่งเห็ดเป็น 3 ส่วน ได้แก่ เห็ดหั่นเต๋านำมาชุบแป้งและทอดในกระทะที่มีน้ำมันดอกทานตะวันด้วยไฟกลางจนเหลืองกรอบ เห็ดสไลด์ให้นำไปย่าง และเห็ดฉีกเป็นเส้นให้นำไปทอดด้วยน้ำมันดอกทานตะวันที่ไฟอ่อนแต่ไม่ต้องชุบแป้งทอดกรอบ
- พักเห็ดทั้ง 3 อย่างเตรียมไว้ เตรียมเครื่องลาบโดยนำข้าวคั่ว น้ำมะนาว น้ำปลา พริกแห้งคั่วป่นหยาบ สะระแหน่ ต้นหอมและหอมแดงที่เตรียมไว้ มาคลุกเคล้าเข้ากับเห็ดทั้ง 3 อย่าง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยถือเป็นเมนูรสชาติเผ็ดที่เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารไทยอีสานประยุกต์
2. สเต๊กไก่ย่างกับน้ำมันดอกทานตะวัน
เมนูนี้เป็นเมนูสุขภาพที่อัดแน่นไปด้วยโปรตีนและสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย โดยมีวิธีทำที่ไม่ยาก
- เริ่มด้วยการนำมะเขือเทศหั่นเป็น 2 ส่วน ซอยหอมแดง และหั่นมะม่วงเป็นชิ้นลูกเต๋า
- จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกให้เข้ากันพร้อมด้วยผักชี ปรุงรสด้วยเกลือ มะนาว และซอสพริกเล็กน้อย
- มาถึงขั้นตอนของการทำเนื้อสเต๊กด้วยการนำเนื้ออกไก่มาลอกหนังออกให้หมด ทุบเนื้อไก่ให้คลายตัวออกเล็กน้อย จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ เมื่อเนื้อและซอสพร้อมให้คุณตั้งเตาหรือกระทะแบน
- เทน้ำมันดอกทานตะวันลงเล็กน้อย จากนั้นนำเนื้อไก่มาใส่ลงไป เมื่อเนื้อไก่สุกจนทั่วให้ยกขึ้นมาพร้อมเสิร์ฟทานคู่กับซอสซัลซ่าได้เลย
3. ยอดอ่อนทานตะวันไฟแดงกับน้ำมันดอกทานตะวัน
- เริ่มจากการนำยอดอ่อนมาล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- จากนั้นเติมเกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำปลา 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูแดงทุบ 5 เม็ด และกระเทียมไทยบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เมื่อครบแล้วตั้งไฟและใส่น้ำมันดอกทานตะวันด้วยไฟแรง เมื่อควันขึ้นเยอะให้นำผักที่ปรุงเตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทะ ผัดเพียง 10 – 15 วินาที ก็ตักเสิร์ฟขึ้นวางบนจานพร้อมรับประทานได้เลย
นอกจากเมนูนี้จะได้รับคุณค่าจากน้ำมันดอกทานตะวันแล้ว ยังได้รับประโยชน์จากยอดอ่อนของทานตะวันอีกด้วย
4. บุลดักกะทะร้อนกับน้ำมันดอกทานตะวัน
เป็นเมนูที่มีความเป็นเกาหลี แต่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ แถมยังมีส่วนผสมจากน้ำมันดอกทานตะวันอีกด้วย
- เริ่มจากการนำทูน่ามาผสมเข้ากับโคซูจางหรือซอสเผ็ดเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำของกิมจิ น้ำตาลและซอสปรุงรสจนได้รสชาติที่ชอบ
- ระหว่างนี้ให้หั่นต้นหอมเป็นท่อนเล็กๆ ขูดไชเท้าฝอยคลุกกับน้ำกิมจิและพักไว้
- จากนั้นให้ตั้งกระทะจนร้อนดีแล้วใส่น้ำมันดอกทานตะวัน
- นำกระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ตามด้วยหอมใหญ่และเกลือเล็กน้อย เมื่อผัดจนหอมใหญ่เริ่มใสจึงใส่เห็ดแชมปิยองตามลงไปจนสุก
- ให้จัดเห็ดแชมปิยองและหอมใหญ่วางไว้ด้านข้าง ใส่เส้นมาม่าเกาหลีรสบุลดักที่ลวกเสร็จแล้วลงไป พร้อมด้วยเครื่องปรุงรสมาม่า ผัดให้เข้ากัน
- เมื่อผัดจนเข้ากันดีให้จัดวางทูน่าที่เตรียมไว้ก่อนหน้า โดยวางไว้ด้านข้าง วางกิมจิและต้นหอมสับท่อนตามลงไป โรยด้วยงาขาวเล็กน้อยเป็นอันเสร็จพร้อมทาน
5. แซนด์วิชทูน่าชีสกับน้ำมันดอกทานตะวัน
ในเช้าที่แสนจะเร่งรีบของใครหลายคน คงเป็นเรื่องยากที่จะหาเมนูอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำมันดอกทานตะวันมาทานเหมือนเมนูอาหารทั่วไป แต่สำหรับเมนูนี้คุณสามารถทำเสร็จได้ภายใน 5 นาทีเท่านั้น
- อันดับแรกเตรียมวัตถุดิบขนมปังโฮลวีต เนยเทียมสูตรน้ำมันดอกทานตะวัน สเปรดทูน่า และชีส
- เริ่มทำด้วยการนำขนมปังโฮลวีตมานาบลงบนกระทะด้วยไฟกลางให้เกรียมเล็กน้อย
- จากนั้นนำเนยเทียมสูตรน้ำมันดอกทานตะวันมาทาลงบนขนมปัง ตัดชีสวาง และทาด้วยสเปรดทูน่าตามลงไป
- ประกบขนมปังเข้าหากัน ทำการตัดแบ่งขึ้นและบีบมะนาวลงไปเล็กน้อย สามารถนำมาทานเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่างในระหว่างวันก็ยังได้
ข้อควรระวังในการใช้น้ำมันดอกทานตะวัน
การรับประทานน้ำมันดอกทานตะวันอาจจะมีข้อควรระวังอยู่เล็กน้อย สำหรับผู้ที่กำลังอยู่ระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป นอกจากนี้ ก่อนนำมาใช้ควรตรวจสอบสภาพของน้ำมันดอกทานตะวันให้เรียบร้อย โดยต้องไม่มีตะกอน ไม่ขึ้นไข และมีสีใสไม่เข้ม เพื่อช่วยให้สามารถนำมาใช้ได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด
แม้ว่าน้ำมันดอกทานตะวันอาจจะมีราคาที่สูงกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่นๆ ในปัจจุบัน แต่ด้วยคุณสมบัติในการบำรุงสุขภาพ ประโยชน์จากสารอาหารต่างๆ ที่มีมากมาย ก็นับว่าคุ้มค่ากับการลงทุนซื้อมาประกอบเมนูอาหารทานเพื่อสุขภาพบ้าง
เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android