7 เหตุผลว่าทำไมน้ำมันดอกทานตะวันถึงดีต่อผิว

เผยแพร่ครั้งแรก 19 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 เหตุผลว่าทำไมน้ำมันดอกทานตะวันถึงดีต่อผิว

น้ำมันดอกทานตะวันถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยจากธรรมชาติที่บำรุงผิวได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยความที่น้ำมันดอกทานตะวันมีโอเมก้า 6 กรดไลโนเลอิก และวิตามินอี ทำให้มันกลายเป็นน้ำมันที่ดีต่อผิวพรรณ และมักถูกนำมาใช้เป็นน้ำมันสำหรับนวด หรือน้ำมันตัวพาสำหรับน้ำมันหอมระเหย อย่างไรก็ตาม เราลองมาดูกันดีกว่าว่าน้ำมันชนิดนี้ช่วยบำรุงผิวได้อย่างไรบ้าง

1.ทำให้ผิวชุ่มชื้น

คุณกำลังกลุ้มใจกับผิวที่ทั้งแห้งและหยาบหรือไม่? น้ำมันดอกทานตะวันสามารถช่วยคุณได้ค่ะ เพราะมันมีสารที่จะไปช่วยเคลือบผิวให้นุ่มและชุ่มชื้น ซึ่งมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้เปรียบเทียบผลลัพธ์ที่ได้จากการทาน้ำมันดอกทานตะวันและน้ำมันมะกอกที่ผิวเป็นเวลา 4 สัปดาห์ พวกเขาพบว่าน้ำมันดอกทานตะวันรักษาความสมบูรณ์ของผิวชั้นนอกและทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น ในขณะที่น้ำมันมะกอกจะทำให้ความสมบูรณ์ของผิวลดลงและทำให้ผิวแดงเล็กน้อย ถ้าอยากให้ได้ผลดีขึ้น ให้คุณทาน้ำมันดอกทานตะวันในขณะที่ผิวยังชื้นค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2.ปรับปรุงการทำงานของเกราะป้องกันผิว

น้ำมันดอกทานตะวันช่วยเพิ่มพลังปกป้องผิวให้คุณ ทั้งนี้ผิวมีหน้าที่เป็นเกราะป้องกันไม่ให้เชื้อโรครุกล้ำเข้ามาในร่างกาย ซึ่งน้ำมันดอกทานตะวันสามารถช่วยให้เกราะที่ว่านี้ทำงานดีขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้ลองสังเกตผลของการทาน้ำมันดอกทานตะวันที่ผิวของทารกที่คลอดก่อนกำหนด โดยพบว่าการใช้น้ำมันดอกทานตะวันสามารถช่วยลดการติดเชื้อ และนั่นก็จะทำให้อัตราการเสียชีวิตลดลงประมาณ 26%

3.มีฤทธิ์ต้านชรา

การสัมผัสกับแสงแดดมีส่วนสำคัญที่ทำให้สภาพผิวของเราเปลี่ยนไป แต่การทาวิตามินอีซึ่งพบได้ในน้ำมันดอกทานตะวัน สามารถช่วยปกป้องผิวของคุณจากความเสียหายที่เกิดจากแสงแดด อีกทั้งยังทำให้ผิวเนียนมากขึ้น รักษาความชุ่มชื้นให้ผิว และเร่งการเติบโตของผิวใหม่ ดังนั้นถ้าอยากมีผิวเด็กลง การใช้น้ำมันดอกทานตะวันสามารถช่วยคุณได้ค่ะ

4.อาจช่วยรักษาสิว

น้ำมันดอกทานตะวันสามารถช่วยกำจัดสิวได้ค่ะ การมีระดับของกรดไลโนเลอิกต่ำอาจทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่า Hyperkeratinization ซึ่งการเพิ่มขึ้นของเคราตินจะทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วเกาะตัวกันแทนที่จะลอกออก ทำให้รูขุมขนอุดตัน และทำให้เกิดสิวได้ในที่สุด อย่างไรก็ดี มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า ไลโนเลอิกช่วยลดขนาดของสิวที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าเกือบ 25% ในหนึ่งเดือน ทำให้สิวหัวขาวและสิวหัวดำไม่มากวนใจ

5.อาจช่วยให้ผิวกระจ่างใส

มีงานวิจัยพบว่า กรดไลโนเลอิกสามารถลดจุดด่างดำที่เกิดจากรังสียูวีได้ เพราะมันจะไปยับยั้งการผลิตเมลานิน ซึ่งเป็นรงควัตถุที่ทำให้ผิวมีสี รวมถึงอาจช่วยเพิ่มการกำจัดเมลานินออกจากผิวชั้นนอก ดังนั้นถ้าอยากให้ผิวหายแทน การทาน้ำมันดอกทานตะวันก็อาจช่วยคุณได้ค่ะ

6.ช่วยรักษาโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังทำให้ผิวของเราแดงและคัน และมักรักษาโดยใช้สารอีมอลเลียนท์ อย่างไรก็ดี มีงานวิจัยพบว่า การใช้ครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมันดอกทานตะวันพร้อมกับยาสเตียรอยด์ที่ใช้ทาภายนอก สามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคได้ ซึ่งครีมดังกล่าวช่วยลดความหนากระด้างของผิว บรรเทาอาการคัน และทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันดอกทานตะวันเป็นหลัก หรือใช้น้ำมันดอกทานตะวันแบบทั่วไปพร้อมกับรักษาด้วยวิธีอื่นๆ คุณก็ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังก่อนค่ะ

7.อาจช่วยรักษาโรคน้ำกัดเท้า

Ozonized sunflower oil คือ น้ำมันดอกทานตะวันที่มีการเติมโอโซนลงไป และมันมีสารฆ่าเชื้อโรคที่ช่วยรักษาโรคน้ำกัดเท้า ทั้งนี้มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า เมื่อทาน้ำมันดอกทานตะวันชนิดดังกล่าวที่ผิววันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 6 สัปดาห์ ผู้เข้าร่วมทดลองกว่า 75% หายขาดจากการติดเชื้อราที่ผิว ยิ่งไปกว่านั้น หลังจากผ่านพ้นไป 6 เดือน ยังพบด้วยว่าผู้เข้าร่วมทดลองไม่มีการติดเชื้อซ้ำ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่าน้ำมันดอกทานตะวันมีประโยชน์ต่อผิวหลายประการ ไล่ตั้งแต่ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นไปจนถึงช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง ดังนั้นถ้าคุณอยากให้ผิวมีสุขภาพดีแต่มีงบน้อย น้ำมันดอกทานตะวันก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดีๆ ที่เราอยากให้คุณเก็บไว้พิจารณาค่ะ

ที่มา: https://india.curejoy.com/cont...


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sunflower Oil: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-40/sunflower-oil)
7 Best Natural Oils for Healthy Skin. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/skin-and-beauty/best-natural-oils-healthy-skin/)
Sunflower Oil for Skin: Benefits, Limits, and How to Use It. Healthline. (https://www.healthline.com/health/sunflower-oil-for-skin)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป