รูปร่างสามแบบของผู้ชาย

คุณมีรูปร่างแบบไหน และคุณอยากจะเปลี่ยนมันหรือไม่ ?
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รูปร่างสามแบบของผู้ชาย

เป็นสิ่งที่หลายคนมักจะคิดกันว่าเมื่อเทียบกับผู้หญิงแล้ว เรื่องของรูปร่างเป็นสิ่งที่ง่ายกว่าสำหรับผู้ชาย นักวิจารณ์ชี้ให้เห็นแนวคิดที่ว่า “ผู้ชายมองและผู้หญิงเป็นฝ่ายถูกมอง” ถูกยัดเยียดให้กับวัฒนธรรมปัจจุบัน

งานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ระบุถึงการเปลี่ยนแปลงในวิธีที่ผู้ชายและผู้หญิงเริ่มมองรูปร่างของผู้ชาย การสืบค้นทางจิตวิทยาในอังกฤษพบว่าผู้ชายโดยทั่วไปรู้สึกถูกข่มนิดหน่อยด้วยภาพรอบตัวเขา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

นักวิจัยพบว่าการเพิ่มขึ้นของโฆษณาสำหรับผลิตภัณฑ์ เช่น ชุดชั้นในและโลชั่นหลังโกนหนวดที่ประกอบไปด้วยนายแบบทำให้ผู้ชายทั่วไปรู้สึกด้อยกว่าและอึดอัดใจเกี่ยวกับรูปร่างของเขา ในแนวทางเดียวกับที่ผู้หญิงรู้สึกเกี่ยวกับตัวแทนของรูปร่างผู้หญิงที่อยู่บนโฆษณามาหลายทศวรรษ

การศึกษานี้ยังค้นพบว่าการเน้นไปยังรูปร่างที่อุดมไปด้วยกล้ามเนื้อนั้นมีจุดเริ่มต้นมาจากสังคมของเกย์และกลายมาเป็นกระแสหลัก ผู้หญิงในตอนนี้ได้รับการเชื้อเชิญให้มองผู้ชายเพียงคุณลักษณะทางกายภาพ โดยเป็นส่วนหนึ่งของการเป็น “ผู้ดู” ที่เท่าเทียม หรือวัฒนธรรมผู้บริโภคอย่างฉาบฉวย ผู้ชายที่เป็นเกย์จำนวนมากยิ่งกว่านั้นกล่าวว่าพวกเขารู้สึกกดดันที่ต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับรูปลักษณ์ คนอื่น ๆ กล่าวว่าพวกเขาเชื่อว่าผู้หญิงไม่ได้ให้ความสำคัญกับความดึงดูดของรูปลักษณ์มากเท่ากับผู้ชาย 

รูปร่างของผู้ชายสามประเภท

โดยพื้นฐานแล้ว รูปร่างของคุณจะจัดเข้าได้กับหนึ่งในสามประเภทนี้

-ผอมแห้ง (ectomorph) คือมีลักษณะสูงและผอมบาง ผู้ชายที่มีรูปร่างแบบนี้มักพบว่าน้ำหนักขึ้นยากเนื่องจากมีการเผาผลาญอย่างรวดเร็ว และต้องรับแคลอรี่เข้าไปในปริมาณที่มากกว่าเพื่อเพิ่มน้ำหนัก

-อ้วนกลม (endomorph) มีรูปร่างท้วมกลมกว่า และเอวใหญ่ ผู้ชายที่มีรูปร่างแบบนี้มักมีน้ำหนักตัวเพิ่มง่าย และหากไม่ได้ออกกำลังกาย น้ำหนักดังกล่าวมักมาจากไขมันมากกว่ากล้ามเนื้อ

-สมส่วน คือมีกล้ามเนื้อและมีรูปร่างแบบนักกีฬา ผู้ชายที่มีรูปร่างแบบนี้มีน้ำหนักขึ้นได้ง่ายกว่าผู้ที่มีรูปร่างผอมแห้ง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

รูปร่างและบุคลิกภาพ

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เชื่อกันว่าบุคลิกภาพมีความสัมพันธ์กับรูปร่าง

ผู้ที่มีรูปร่างผอมแห้งมักถูกเข้าใจว่าเป็นพวกเงียบๆ และเป็นพวกอารมณ์ขุ่นมัวไม่เป็นมิตร ผู้ที่มีรูปร่างอ้วนกลมมักถูกคิดว่าเป็นคนร่าเริง และผู้ที่มีรูปร่างสมส่วนมักถูกมองว่าค่อนข้างหยาบกระด้างและหยาบคาย บุคลิกลักษณะดังกล่าวยิ่งเห็นได้เด่นชัดในหนังสือของชาร์ล ดิคเกนส์ ไม่น่าประหลาดใจที่ความสัมพันธ์ระหว่างรูปร่างและบุคลิกลักษณะอย่างง่าย ๆ นี้จะถูกมองอย่างเคลือบแคลงสงสัยอย่างมากมาเป็นเวลานานแล้ว 

สามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้หรือไม่ ?

ความไม่พอใจรูปร่างเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ผู้ชายเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของตนเอง โดยทั่วไปแล้ว มักเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงอาหารและการออกกำลังกายที่เพิ่มขึ้น แต่การผ่าตัดเสริมความงามล่าสุดได้กลายเป็นหนทางสู่การมีรูปร่างใหม่ การปลูกถ่ายกล้ามเนื้อหน้าอก น่อง การดูดไขมัน และการเสริมกราม กำลังกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นเรื่อย ๆ

สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตมากกว่า กิจกรรมที่คุณเลือกทำจะมีผลบางอย่างต่อรูปร่างของคุณได้ 

การสร้างรูปร่างที่ผอมเพรียว

การออกกำลังกายแบบแอโรบิคที่ใช้กล้ามเนื้อทุกมัด เช่น การวิ่ง โยคะ และการว่ายน้ำเป็นประโยชน์ในการทำให้รูปร่างบางลงและสร้างรูปร่างที่ผอมเพรียว
การออกกำลังกายที่สม่ำเสมอและหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมแบบหักโหมก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การสร้างรูปร่างที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ

การแยกกล้ามเนื้อแต่ละมัดและใช้หลักการเพิ่มกิจกรรมอย่างมากในระยะสั้นเป็นหลักการพื้นฐาน การออกกำลังโดยยกน้ำหนักมาก ๆ ซ้ำ ๆ ในกล้ามเนื้อมัดนั้นๆ เป็นสิ่งจำเป็น เช่นเดียวกับการหยุดพักซึ่งโดยปกติแล้วคือหลังการยกน้ำหนักไม่เกินเจ็ดครั้ง 

การสร้างรูปร่างอ้วนกลมนั้นไม่ยาก แค่ไม่ทำทั้งสองอย่างที่กล่าวมา กินมากเกินไปและออกกำลังกายให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ทางเลือกสุขภาพที่แนะนำนะ ! 

รูปร่างและอายุที่เพิ่มขึ้น

เมื่อผู้ชายมีอายุมากขึ้น การเผาผลาญของพวกเขาจะลดลง ไขมันมักสะสมที่บริเวณหน้าท้อง และในขณะที่ไขมันสะสมได้ง่าย แต่ก็เปลี่ยนแปลงได้ยากอย่างไม่น่าเชื่อ “ไขมันตามอายุ” สามารถจัดการได้ด้วยการออกกำลังกายที่สมเหตุสมผลและการกินที่ดีต่อสุขภาพ เมื่อเวลาผ่านไป ผู้ชายส่วนใหญ่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะหากพวกเขามุ่งความสนใจในเรื่องบุคลิกด้วยเช่นกัน


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Jerry Kennard, Exercising for the 3 Male Body Shapes (https://www.verywellfit.com/body-shape-and-men-2328415)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป