8 เทคนิคช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์กว่าวัย จนใครๆ ก็เรียกว่าน้อง

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 เทคนิคช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์กว่าวัย จนใครๆ ก็เรียกว่าน้อง

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การมีผิวพรรณที่ดูเปล่งปลั่ง หรือดูอ่อนเยาว์นั้นถือเป็นสิ่งที่หลายคนปรารถนา แต่เมื่อเวลาผ่านไป บรรดาริ้วรอย จุดด่างดำ หรือผิวหมองคล้ำก็จะเริ่มทำให้คุณกลุ้มใจ นอกจากจะเป็นเพราะวัยที่มากขึ้นแล้ว มันก็ยังเกิดจากมลภาวะ หรือไลฟ์สไตล์ของคุณ วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำวิธีที่ช่วยให้คุณมีผิวที่สวย และดูอ่อนกว่าวัยนานขึ้น แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. รักษาน้ำหนักให้คงที่   

การเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักแบบฉับพลันสามารถทำให้ผิวหย่อนคล้อย ผิวมีความยืดหยุ่นน้อยลง และทำให้คุณดูแก่กว่าวัย ดังนั้นคุณควรควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม อย่าให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือลดลงครั้งละหลายกิโล หากคุณจะลดน้ำหนัก คุณก็ควรทำแบบค่อยเป็นค่อยไปค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. ทาครีมกันแดดทุกวัน

การสัมผัสกับแสงแดดถือเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวของคุณดูแก่กว่าวัย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรทาครีมกันแดดทุกวัน แม้ว่าวันนั้นจะไม่มีแสงแดดก็ตาม เพราะผิวของคุณก็ยังคงได้สัมผัสกับรังสียูวีค่ะ ถ้าไม่อยากให้ริ้วรอย ตีนกา หรือจุดด่างดำมาเยี่ยมเยือนก่อนวัย คุณก็อย่าลืมสละเวลาสักเล็กน้อยเพื่อทาครีมกันแดดค่ะ

3. นอนให้เพียงพอ

การนอนให้เพียงพอถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะในขณะที่คุณนอนหลับ ผิวหนังจะมีการฟื้นฟูตัวเอง ทำให้คุณตื่นมาพร้อมกับผิวที่เปล่งปลั่ง และดูอ่อนกว่าวัย ดังนั้นคุณไม่ควรมองข้ามความสำคัญของการนอนเป็นอันขาด มิเช่นนั้นคุณจะต้องมานั่งกลุ้มใจกับปัญหาริ้วรอยที่จะเกิดขึ้นในภายหลังอย่างแน่นอน

4. สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่ทำให้สุขภาพโดยรวมของคุณแย่ลงเท่านั้น แต่มันยังมีผลต่อผิวพรรณอีกด้วย ซึ่งบุหรี่จะทำให้คุณมีผิวที่ดูแก่กว่าวัย แต่นอกจากคุณจะเลิกสูบบุหรี่แล้ว คุณก็ควรพาตัวเองออกห่างจากคนที่สูบบุหรี่ เพราะควันบุหรี่ก็สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อผิวได้เช่นกัน

5. หลีกเลี่ยงการขมวดคิ้วและหรี่ตา

การขมวดคิ้วหรือหรี่ตาถือเป็นนิสัยที่ไปขัดขวางการมีผิวที่อ่อนกว่าวัย เพราะในขณะที่คุณทำเช่นนี้ ริ้วรอยเล็กๆ จะปรากฏบนใบหน้า และมันจะหายไปในทันทีเมื่อคุณอยู่ในวัยหนุ่มสาว แต่เมื่อเวลาผ่านไป ริ้วรอยก็จะปรากฏอยู่บนใบหน้าแบบถาวร ถ้าอยากยืดความสาวต่อไปอีก คุณก็ควรหลีกเลี่ยงการขมวดคิ้วหรือหรี่ตาให้ได้ค่ะ

6. ทานอาหารที่มีกรดไขมันจำเป็นให้เพียงพอ

อาหารถือเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญของการมีผิวอ่อนเยาว์ ทั้งนี้ให้คุณทานปลา อะโวคาโด และใช้น้ำมันธรรมชาติราดสลัด เพื่อให้ได้รับกรดไขมันจำเป็น  ซึ่งไม่เพียงแต่มีส่วนสำคัญต่อการทำงานของสมองเท่านั้น แต่มันยังช่วยรักษาความยืดหยุ่น และความอ่อนเยาว์ของผิว

7. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยรักษาความอ่อนเยาว์ของรูปร่างหน้าตาให้ดูเด็กกว่าวัยนานขึ้น ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายโดยการเข้าคลาสเต้น ว่ายน้ำ หรือเล่นโยคะ มันก็ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อรูปลักษณ์ภายนอก ทำให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น และทำให้ผิวเปล่งปลั่งแบบมีสุขภาพดี

8. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

นอกจากการดื่มเหล้า หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้คุณมีสุขภาพที่แย่ลงแล้ว มันก็ยังมีฤทธิ์ขับน้ำออกจากร่างกาย และสามารถทำให้คุณมีผิวที่ดูแก่กว่าวัย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ให้เหมาะสม แต่หากคุณสามารถเลิกดื่มได้ มันก็จะเป็นผลดีต่อทั้งสุขภาพโดยรวมและผิวพรรณค่ะ

เห็นด้วยไหมคะว่า แต่ละวิธีที่เราแนะนำข้างต้นนั้นสามารถทำตามได้ไม่ยากเลย หากคุณหมั่นทำตามที่เรากล่าวไปเป็นประจำ รับรองว่าคราวนี้คุณจะมีผิวที่สวยสดใส และดูเด็กกว่าวัยไปอีกนาน

ที่มา : https://www.beautyandtips.com/...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Best Anti-Aging Tips of All Time. Health.com. (https://www.health.com/beauty/best-anti-aging-tips)
8 tips to protect and preserve aging skin. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/8-tips-to-protect-and-preserve-aging-skin)
How to Prevent Wrinkles: Top 8 Tips to Limit Skin Aging. Healthline. (https://www.healthline.com/health/skin/how-to-prevent-wrinkles)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วิธีเลิกสูบบุหรี่
วิธีเลิกสูบบุหรี่

อยากเลิกบุหรี่ มีวิธีไหนบ้าง?

อ่านเพิ่ม
นิโคติน
นิโคติน

วิธีรับมือกับการขาดนิโคติน

อ่านเพิ่ม
ยาหยุดบุหรี่
ยาหยุดบุหรี่

เมื่อสิงห์อมควันอยากวางมือจากบุหรี่แบบถาวร แต่ไม่แน่ใจว่าจะทำได้หรือไม่ ยาหยุดบุหรี่จึงอาจเป็นตัวช่วยที่ดีได้

อ่านเพิ่ม