8 เทคนิคช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์กว่าวัย จนใครๆ ก็เรียกว่าน้อง

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 เทคนิคช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์กว่าวัย จนใครๆ ก็เรียกว่าน้อง

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การมีผิวพรรณที่ดูเปล่งปลั่ง หรือดูอ่อนเยาว์นั้นถือเป็นสิ่งที่หลายคนปรารถนา แต่เมื่อเวลาผ่านไป บรรดาริ้วรอย จุดด่างดำ หรือผิวหมองคล้ำก็จะเริ่มทำให้คุณกลุ้มใจ นอกจากจะเป็นเพราะวัยที่มากขึ้นแล้ว มันก็ยังเกิดจากมลภาวะ หรือไลฟ์สไตล์ของคุณ วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำวิธีที่ช่วยให้คุณมีผิวที่สวย และดูอ่อนกว่าวัยนานขึ้น แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. รักษาน้ำหนักให้คงที่   

การเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักแบบฉับพลันสามารถทำให้ผิวหย่อนคล้อย ผิวมีความยืดหยุ่นน้อยลง และทำให้คุณดูแก่กว่าวัย ดังนั้นคุณควรควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม อย่าให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือลดลงครั้งละหลายกิโล หากคุณจะลดน้ำหนัก คุณก็ควรทำแบบค่อยเป็นค่อยไปค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ทาครีมกันแดดทุกวัน

การสัมผัสกับแสงแดดถือเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวของคุณดูแก่กว่าวัย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรทาครีมกันแดดทุกวัน แม้ว่าวันนั้นจะไม่มีแสงแดดก็ตาม เพราะผิวของคุณก็ยังคงได้สัมผัสกับรังสียูวีค่ะ ถ้าไม่อยากให้ริ้วรอย ตีนกา หรือจุดด่างดำมาเยี่ยมเยือนก่อนวัย คุณก็อย่าลืมสละเวลาสักเล็กน้อยเพื่อทาครีมกันแดดค่ะ

3. นอนให้เพียงพอ

การนอนให้เพียงพอถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะในขณะที่คุณนอนหลับ ผิวหนังจะมีการฟื้นฟูตัวเอง ทำให้คุณตื่นมาพร้อมกับผิวที่เปล่งปลั่ง และดูอ่อนกว่าวัย ดังนั้นคุณไม่ควรมองข้ามความสำคัญของการนอนเป็นอันขาด มิเช่นนั้นคุณจะต้องมานั่งกลุ้มใจกับปัญหาริ้วรอยที่จะเกิดขึ้นในภายหลังอย่างแน่นอน

4. สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่ทำให้สุขภาพโดยรวมของคุณแย่ลงเท่านั้น แต่มันยังมีผลต่อผิวพรรณอีกด้วย ซึ่งบุหรี่จะทำให้คุณมีผิวที่ดูแก่กว่าวัย แต่นอกจากคุณจะเลิกสูบบุหรี่แล้ว คุณก็ควรพาตัวเองออกห่างจากคนที่สูบบุหรี่ เพราะควันบุหรี่ก็สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อผิวได้เช่นกัน

5. หลีกเลี่ยงการขมวดคิ้วและหรี่ตา

การขมวดคิ้วหรือหรี่ตาถือเป็นนิสัยที่ไปขัดขวางการมีผิวที่อ่อนกว่าวัย เพราะในขณะที่คุณทำเช่นนี้ ริ้วรอยเล็กๆ จะปรากฏบนใบหน้า และมันจะหายไปในทันทีเมื่อคุณอยู่ในวัยหนุ่มสาว แต่เมื่อเวลาผ่านไป ริ้วรอยก็จะปรากฏอยู่บนใบหน้าแบบถาวร ถ้าอยากยืดความสาวต่อไปอีก คุณก็ควรหลีกเลี่ยงการขมวดคิ้วหรือหรี่ตาให้ได้ค่ะ

6. ทานอาหารที่มีกรดไขมันจำเป็นให้เพียงพอ

อาหารถือเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญของการมีผิวอ่อนเยาว์ ทั้งนี้ให้คุณทานปลา อะโวคาโด และใช้น้ำมันธรรมชาติราดสลัด เพื่อให้ได้รับกรดไขมันจำเป็น  ซึ่งไม่เพียงแต่มีส่วนสำคัญต่อการทำงานของสมองเท่านั้น แต่มันยังช่วยรักษาความยืดหยุ่น และความอ่อนเยาว์ของผิว

7. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยรักษาความอ่อนเยาว์ของรูปร่างหน้าตาให้ดูเด็กกว่าวัยนานขึ้น ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายโดยการเข้าคลาสเต้น ว่ายน้ำ หรือเล่นโยคะ มันก็ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อรูปลักษณ์ภายนอก ทำให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น และทำให้ผิวเปล่งปลั่งแบบมีสุขภาพดี

8. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

นอกจากการดื่มเหล้า หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้คุณมีสุขภาพที่แย่ลงแล้ว มันก็ยังมีฤทธิ์ขับน้ำออกจากร่างกาย และสามารถทำให้คุณมีผิวที่ดูแก่กว่าวัย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ให้เหมาะสม แต่หากคุณสามารถเลิกดื่มได้ มันก็จะเป็นผลดีต่อทั้งสุขภาพโดยรวมและผิวพรรณค่ะ

เห็นด้วยไหมคะว่า แต่ละวิธีที่เราแนะนำข้างต้นนั้นสามารถทำตามได้ไม่ยากเลย หากคุณหมั่นทำตามที่เรากล่าวไปเป็นประจำ รับรองว่าคราวนี้คุณจะมีผิวที่สวยสดใส และดูเด็กกว่าวัยไปอีกนาน

ที่มา : https://www.beautyandtips.com/...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Best Anti-Aging Tips of All Time. Health.com. (https://www.health.com/beauty/best-anti-aging-tips)
8 tips to protect and preserve aging skin. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/8-tips-to-protect-and-preserve-aging-skin)
How to Prevent Wrinkles: Top 8 Tips to Limit Skin Aging. Healthline. (https://www.healthline.com/health/skin/how-to-prevent-wrinkles)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
ยาหยุดบุหรี่
ยาหยุดบุหรี่

เมื่อสิงห์อมควันอยากวางมือจากบุหรี่แบบถาวร แต่ไม่แน่ใจว่าจะทำได้หรือไม่ ยาหยุดบุหรี่จึงอาจเป็นตัวช่วยที่ดีได้

อ่านเพิ่ม
บอกเล่าประสบการณ์ของ Steve กับการเลิกบุหรี่ที่กว่าจะสำเร็จได้ในวันนี้
บอกเล่าประสบการณ์ของ Steve กับการเลิกบุหรี่ที่กว่าจะสำเร็จได้ในวันนี้

เรื่องราวของ Steve กว่าจะเลิกบุหรี่สำเร็จ ต้องใช้ความอดทนมากแค่ไหน

อ่านเพิ่ม