กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

อยากกินเค้ก แต่กลัวอ้วน แนะนำเทคนิคกินเค้กไม่ให้อ้วน

กินเค้กให้ถูกวิธีด้วย 5 เทคนิคกินเค้กแบบหมดกังวลเริ่องอ้วน
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 6 พ.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 27 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อยากกินเค้ก แต่กลัวอ้วน แนะนำเทคนิคกินเค้กไม่ให้อ้วน

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • เค้ก 1 ชิ้นเล็ก ประมาณ 35 กรัม จะให้พลังงานถึง 140 กิโลแคลอรี่ หากกิน 1 ปอนด์ต่อวัน ร่างกายจะได้รับพลังงานถึง 1,600 กิโลแคลอรี่ เกือบเท่ากับที่ร่างกายต้องการทั้งวัน 
  • เทคนิคกิเค้กให้ไม่อ้วนคือ กินตอนเช้า จะทำให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานจากเค้กตั้งแต่เช้าไปจนตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ช่วงเช้าระดับน้ำตาลในเลือดต่ำอยู่แล้ว หากเพิ่มน้ำตาลก็จะทำให้ร่างกายสดชื่นได้
  • กินเค้กกับเครื่องดื่มรสจืดไม่ใส่น้ำตาล เช่น ชาอุ่น ชาเออร์เกรย์ เพื่อจะได้ไม่เพิ่มปริมาณน้ำตาลที่กินเข้าไป หรืออาจเลือกกินเค้กที่มีประโยชน์ เช่น เค้กที่มีผลไม้เป็นส่วนประกอบ ไม่ใส่ครีมสด เนยน้อย หวานน้อย 
  • กะปริมาณการกินเค้กให้ไม่เกิน 200 กิโลแคลอรีต่อวัน ร่วมกับการออกกำลังกายเพื่อนำพลังงานนั้นออกจากร่างกาย เช่น หากกิน 1 ชิ้น ก็ควรจะเลือกเต้นแอโรบิค 1 ชั่วโมง ซิทอัพ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ยกเวท ฯลฯ
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจเบาหวาน

เค้ก เป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ แต่กินทีไรก็รู้สึกผิดทุกครั้ง เพราะเป็นของหวานที่มีแคลอรี่สูงมาก หากกินมากเกินไป จะทำให้เกิดโรคอ้วนได้ 

จากข้อมูลของกรมอนามัย บอกไว้ชัดเจนว่า เค้ก 1 ชิ้นเล็ก ประมาณ 35 กรัม จะให้พลังงานถึง 140 กิโลแคลอรี่ ซึ่งหากกิน 1 ปอนด์ต่อวัน จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานถึง 1,600 กิโลแคลอรี่ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

แค่ร่างกายได้รับพลังงานจากเค้กอย่างเดียวก็เกือบเท่ากับที่ร่างกายต้องการพลังงานจากแหล่งอาหารอื่นๆ ทั้งวันเลยก็ว่าได้ ดังนั้น การกินเค้กจึงต้องมีเทคนิคกันบ้าง เพื่อสุขภาพที่ดีและโรคอ้วนจะได้ไม่ถามหา

5 เทคนิคกินเค้กไม่ให้อ้วน

1. กินเค้กตอนเช้า

คนส่วนใหญ่มักกินเค้กช่วงกลางวันหรือเย็น เนื่องจากตอนเช้าเป็นเวลาเร่งรีบ ต้องเตรียมตัวไปทำงานหรือดูแลงานบ้าน การกินอาหารเช้าง่ายๆ น่าจะเหมาะสมมากกว่า แต่รู้ไหมว่าการกินเค้กในช่วงเช้านั้น จะทำให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานจากเค้กตั้งแต่เช้าไปจนตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ช่วงเช้าระดับน้ำตาลในเลือดต่ำอยู่แล้ว หากเพิ่มน้ำตาลสักหน่อย ก็จะทำให้ร่างกายสดชื่น มีชีวิตชีวาและมีพลังงานใช้ทำกิจกรรมได้ตลอดทั้งวัน

แต่ถ้าตอนเช้าไม่สะดวกจริงๆ ก็ควรกินในช่วงบ่าย 2 โมง - 6 โมงเย็น เพราะเป็นเวลาที่อุณหภูมิของร่างกายสูงที่สุด จึงเป็นช่วงที่ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี แต่ห้ามกินหลัง 6 โมงเย็น เพราะร่างกายจะไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว พลังงานจะถูกเปลี่ยนไปเป็นไขมัน สะสมตามร่างกายแทน

2. กินเค้ก กับ ชารสจืด

เนื่องจากขนมเค้กมีทั้งไขมันและน้ำตาลมาก จึงไม่ควรเพิ่มความหวานอีก เช่น กินคู่กับกาแฟเย็น นมเย็น หรือโกโก้ปั่น ทางที่ดีควรดื่มเป็นชาอุ่นๆ สักแก้ว เช่น ชาเขียว ชาคาโมมายด์ ชาเออร์เกรย์ หรือชาอะไรก็ได้ที่คุณชอบ ขอเพียงชานั้นไม่ใส่น้ำตาลเพิ่ม เพียงเท่านี้คุณก็สามารถกินเค้กได้อย่างมีความสุขแล้ว

3. หันมากินเค้กที่มีประโยชน์

ไม่ว่าจะเป็นเค้กประเภทชีสเค้กหรือทาร์ต ที่มีผักและผลไม้เป็นส่วนประกอบ ไม่ใส่ครีมสด หรืออาจเป็นพุดดิ้ง หรือคัสตาร์ดที่ไม่ใส่นมสดก็ได้ แต่ควรระมัดระวังประเภทที่มีเนย ครีม ช็อคโกแลต คาราเมล หรือที่ใส่น้ำตาลเป็นจำนวนมาก

ตัวอย่างที่แนะนำ คือ เค้กญี่ปุ่น เพราะส่วนใหญ่แบบญี่ปุ่นแท้ๆ เนื้อจะเบาๆ มีน้ำตาลไม่มาก รสชาติจึงไม่ค่อยหวาน ส่วนท็อปปิ้งเป็นพวกผลไม้สด แทนที่จะเป็นผลไม้เชื่อม หรือเป็นผลไม้แช่แข็ง จึงทำให้ได้วิตามินดีๆ จากผลไม้สดร่วมด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

4. กินเค้กไม่เกิน 200 กิโลแคลอรี่ ต่อวัน

ในแต่ละวันเราไม่ควรกินเค้กเกิน 200 กิโลแคลอรี่ หรือประมาณ 1 ชิ้นต่อวัน อีกทั้งไม่ควรกินในเวลาท้องว่างให้อิ่มไปเลยในครั้งเดียว เพราะจะทำให้เกิดไขมันสะสมได้ง่าย

5. ออกกำลังกายด้วย

หากคุณชอบกินเค้ก ก็ต้องชอบออกกำลังกายด้วย เพื่อนำพลังงานที่ได้ออกไปจากร่างกาย เช่น หากกิน 1 ชิ้น ก็ควรจะเลือกเต้นแอโรบิค 1 ชั่วโมง ซิทอัพ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ยกเวท ฯลฯ ถึงแม้จะไม่สามารถเอาพลังงานที่ได้จากเค้กออกได้หมดก็ตาม แต่ก็ทำให้พลังงานเหล่านั้นไม่สะสมเป็นไขมัน

สรุป เคล็ดลับที่กล่าวมาข้างต้น จะทำให้คุณกินเค้กได้อย่างมีความสุขมากขึ้น แต่ทางที่ดีไม่ควรกินบ่อยจนเกินไป อาจเลือกกินเฉพาะโอกาสพิเศษหรือ 2 - 3 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว ที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจเบาหวาน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Jessica Taylor, Can You Eat Cake and Lose Weight? (https://www.livestrong.com/art...)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป