การดูแลสุขภาพร่างกายตนเอง – คำตอบสำหรับสาวๆ ขี้สงสัย Taking Care of Your Body: Answers for Girls With Autism

เผยแพร่ครั้งแรก 8 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การดูแลสุขภาพร่างกายตนเอง – คำตอบสำหรับสาวๆ ขี้สงสัย Taking Care of Your Body: Answers for Girls With Autism

การเรียนรู้ที่จะดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองถือเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสู่วัยผู้ใหญ่ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราควรปฏิบัติเพื่อสุขภาพร่างกายที่สะอาดและแข็งแรงสมบูรณ์

เหตุใดเราจึงต้องดูแลร่างกายของเรา?

การเรียนรู้ที่จะดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองถือเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสู่วัยผู้ใหญ่ และเมื่อเราโตขึ้นร่างกายของเราก็จะเปลี่ยนแปลงไปเป็นหญิงสาว จึงเรียกว่าการเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์นั่นเอง ทำให้ร่างกายของเราเปลี่ยนแปลง ดังนี้

 • ผิวและผมมัน
 • มีขนขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น ใต้วงแขน ขา หรือบริเวณของสงวนของเรา
 • มีเหงื่อออกมาก และมีกลิ่นตัว โดยเฉพาะบริเวณใต้วงแขน
 • มีหน้าอก
 • มีรอบเดือน คือการมีเลือดออกจากช่องคลอดโดยที่สาเหตุไม่ได้เกิดจากอาการเจ็บป่วยใดๆ

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้ที่จะดูแลเรื่องสุขภาพและความสะอาดอย่างสม่ำเสมอและเป็นประจำทุกวัน

สิ่งใดบ้างที่เราต้องทำเป็นประจำทุกวัน?

เพื่อไม่ให้เรามีกลิ่นตัวและรู้สึกว่าร่างกายสะอาดอยู่เสมอ เราควรปฏิบัติ ดังนี้

 • สวมใช่ชุดชั้นในและเสื้อผ้าที่สะอาดและเปลี่ยนทุกวัน
 • ล้างมือและล้างหน้าทุกวันด้วยสบู่และน้ำสะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด
 • อาบน้ำด้วยตัวเอง ล้างทุกส่วนของร่างกายให้สะอาดรวมทั้งผมและขนตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย
 • ใช้น้ำยาหรือสเปรย์ดับกลิ่นกายทุกวัน เพราะจะช่วยให้ใต้วงแขนมีเหงื่อออกน้อยลงและมีกลิ่นน้อยลง
 • แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และใช้ไหมขัดฟันวันละครั้ง จะช่วยให้เราไม่มีกลิ่นปากและช่วยรักษาความสะอาดในช่องปาก

การโกนขนในส่วนต่างๆ ของร่างกายเป็นอย่างไร?

เมื่อขนในส่วนต่างๆ ของร่างกายเรายาวขึ้น เราย่อมรู้สึกว่าอยากกำจัดมันออกไป ไม่ว่าจะเป็นขนที่แขนหรือขา แนะนำให้ปรึกษาพ่อแม่ ผู้ปกครอง หรือผู้ใหญ่ ก่อนการใช้ใบมีดโกน

อาจต้องใช้เวลา กว่าเราจะคุ้นเคยกับการใช้ใบมีดโกนเพื่อกำจัดขน – การใช้เครื่องโกนขนไฟฟ้าอาจมีเสียงดังและทำให้รู้สึกจั๊กจี้อยู่หน่อยๆ ส่วนใบมีดโกนอื่นๆ จะมีลักษณะคมและอาจบาดเราได้หากไม่ได้ระมัดระวัง ดังนั้น เราต้องระมัดระวังมากๆ หากใช้ใบมีดโกน

การสวมใส่ชุดชั้นในเป็นอย่างไร?

เมื่อเราเริ่มมีหน้าอก เราจำเป็นต้องสวมเสื้อชั้นใน เพราะเสื้อชั้นในจะช่วยประคองหน้าอกของเราไม่ให้รู้สึกเจ็บเมื่อเดิน วิ่ง หรือกระโดด แนะนำให้ปรึกษาคุณแม่ พี่สาว หรือผู้ใหญ่ที่เราไว้ใจ เกี่ยวกับการซื้อเสื้อชั้นในที่เหมาะสม เนื่องจากมีเสื้อชั้นในหลากหลายประเภทมาก ดังนั้นเราอาจต้องลองใช้หลายๆ แบบจนกว่าจะเจอแบบที่เราพอใจมากที่สุด และหากเราไม่เคยสวมเสื้อชั้นในมาก่อน มันอาจทำให้เรารู้สึกอึดอัดในครั้งแรกๆ ที่สวม แต่หลังจากนั้นเราจะเริ่มคุ้นเคยกับมันไปเอง

เกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อเรามีประจำเดือน?

เมื่อเรามีประจำเดือน เราจะพบว่ามีเลือดออกมาเปรอะเปื้อนกางเกงชั้นใน เปื้อนกระดาษชำระ หรือมีเลือดหยดลงในโถชักโครก ซึ่งประจำเดือนจะมาเพียงเดือนละ 1 ครั้ง โดยแต่ละครั้งจะมาประมาณ 3-5 วัน แนะนำให้บันทึกลงบนปฏิทินของเราเองในวันที่เรามีประจำเดือน การทำเช่นนี้จะช่วยให้เราคาดเดาวันที่ประจำเดือนจะมาในครั้งต่อไปได้ และเมื่อมีประจำเดือน เราจำเป็นต้องใช้ผ้าอนามัยแปะไว้ที่กางเกงชั้นในเพื่อรองรับเลือดที่ไหลออกมาจากช่องคลอด ซึ่งคุณแม่ พี่สาว หรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจสามารถสอนวิธีการใช้กับเราได้ ซึ่งผ้าอนามันนั้นมีหลากหลายประเภท ดังนั้นเราควรลองใช้และเลือกแบบที่เราใช้แล้วรู้สึกสบายมากที่สุดเมื่อสวมใส่

การใช้ผ้าอนามัย

การใช้ผ้าอนามัยแผ่นใหม่ ให้ลอกกระดาษที่ปิดกาวออกจากผ้าอนามัย แปะด้านที่มีกาวกับกางเกงชั้นใน ต้องแน่ใจว่ามันถูกแปะไว้พอดีแล้ว และต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 4 ชั่วโมง เมื่อมีกลิ่นหรือเมื่อผ้าอนามัยชุ่มไปด้วยเลือด

การเปลี่ยนผ้าอนามัย ให้ลอกผ้าอนามัยแผ่นเก่าออก ม้วนพันให้มิดชิดด้วยกระดาษชำระ แล้วทิ้งลงในถังขยะ และควรเปลี่ยนกางเกงชั้นในหากเปื้อนเลือด แล้วค่อยใส่ผ้าอนามัยแผ่นใหม่

มีสิ่งที่ต้องเรียนรู้เยอะแยะมากมาย! แล้วเราจะจำทุกสิ่งทุกอย่างได้อย่างไร?

การที่ต้องทำกิจวัตรประจำวันใหม่ๆ อาจต้องใช้เวลาจนกว่าจะรู้สึกคุ้นเคย ลองใช้เคล็ดลับที่น่าสนุกเหล่านี้เพื่อช่วยให้เราสามารถจดจำสิ่งที่จะต้องทำได้

 • ทำตารางกิจวัตรประจำวัน จะช่วยให้เรารู้ว่าจะล้างหน้าเมื่อไหร่ จะแปรงฟันหรืออาบน้ำกี่โมง เป็นต้น
 • ใช้ผังรูปภาพหรือรายการช่วยบอกขั้นตอนการใช้ผ้าอนามัยและเปลี่ยนผ้าอนามัย
 • จดรายการของที่เราต้องใช้ เช่น สบู่ แชมพู โรลออนระงับกลิ่นกาย ฯลฯ เพื่อให้เรารู้ว่าอะไรควรใช้ก่อนหลัง

ทำให้มันเป็นเรื่องสนุกสิ

เราควรเตรียมพร้อมในทุกๆ วัน โดยการจัดแจงสิ่งที่ต้องใช้เพื่อดูแลร่างกายของเราเองให้เป็นหมวดหมู่ ลองปรึกษาพ่อแม่หรือผู้ปกครองให้ช่วยจัดสิ่งเหล่านี้ร่วมกับเรา

เราอาจจัดแจงสิ่งที่จะต้องใช้ในตอนเช้าให้เป็นชุดเดียวกัน เช่น สบู่ โลชั่นบำรุงผิว แปรงสีฟัน ยาสีฟัน น้ำยาระงับกลิ่นปาก โรลออนระงับกลิ่นกาย และแปรงหวีผม นอกจากนี้ เรายังสามารถจัดชุดสิ่งของสำหรับการมีรอบเดือนไว้ด้วย เช่น ผ้าอนามัย แผ่นทำความสะอาด และกางเกงชั้นในที่สะอาด เป็นต้น และหากเราไม่ชอบกลิ่นของเครื่องใช้เหล่านี้ เราสามารถเลือกซื้อแบบอื่นๆ ที่แตกต่างไปได้ เพราะเรามีตัวเลือก ดังนั้น เราจึงต้องเลือกสิ่งที่ดีและเหมาะสมกับเรามากที่สุด!


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Teach Your Teen Good Hygiene. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/smelly-teen-lets-talk-teen-hygiene-3200879)
Hygiene for Kids: Tips for Your Teen. WebMD. (https://www.webmd.com/parenting/features/teen-hygiene#1)
Personal Hygiene: Benefits, Creating a Routine, In Kids, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/personal-hygiene)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป