อาการที่แสดงว่าคุณอาจจะมีความผิดปกติที่ต่อมไทรอยด์

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาการที่แสดงว่าคุณอาจจะมีความผิดปกติที่ต่อมไทรอยด์

มีความเปลี่ยนแปลงในการนอนหลับ

หากคุณเคยนอนหลับได้ดีมาโดยตลอดแต่จู่ๆ ก็นอนไม่หลับตลอดคืน มันอาจจะเป็นสัญญาณของการที่ต่อมไทรอยด์ผิดปกติได้ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนมากผิดปกตินั้นจะทำให้มีการกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางมากกว่าปกติและทำให้คุณนอนไม่หลับได้

ในทางกลับกันหากคุณรู้สึกว่ายังอ่อนเพลียแม้ว่าจะนอนมาเต็มที่แล้วทั้งคืน หรือต้องการการนอนมากกว่าปกติ คุณอาจจะมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายนั้นผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนได้น้อยกว่าปกติ อาการนี้ยังอาจจะเป็นอาการที่เกิดจากสาเหตุอื่นนอกเหนือจากไทรอยด์ก็ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

กระสับกระส่ายอย่างฉับพลัน

หากคุณไม่เคยมีอาการกระสับกระส่ายหรือวิตกกังวล แต่จู่ๆ ก็มีอาการอย่างต่อเนื่อง ต่อมไทรอยด์ของคุณอาจจะทำงานมากกว่าปกติ การที่มีไทรอยด์ฮอรืโมนสูงเกินไปนั้นมักจะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกกระสับกระส่ายหรือวิตกกังวลที่ไม่สัมพันธ์กับเหตุการณ์ใดๆ เนื่องจากมีการกระตุ้นสมองมากขึ้นและทำให้คุณตื่นตัวจนถึงจุดที่มากกว่าปกติ

มีความเปลี่ยนแปลงในการขับถ่าย

อาการท้องผูกบ่อยๆ นั้นอาจจะเกิดจากการที่มีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เนื่องจากฮอร์โมนนี้ทำหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ดังนั้นหากมีฮอร์โมนในระดับต่ำก็จะทำให้มีการทำงานลดลง

ในขณะที่หากมีไทรอยด์ฮอร์โมนสูง คุณก็จะมีการถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ถ่ายเหลว เนื่องจากระบบย่อยอาหารทำงานเร็วขึ้น

ผมบาง

ผมบางโดยเฉพาะที่ขนคิ้วนั้นเป็นหนึ่งในอาการที่อาจจะแสดงถึงความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ได้ การที่ไทรอยด์ฮอร์โมนนั้นมีมากหรือน้อยกว่าปกตินั้นล้วนแต่ส่งผลต่อการงอกของเส้นผม ในเวลาปกติเส้นผมส่วนมากจะมีการเจริญเติบโตในขณะที่ส่วนน้อยจะอยู่ในช่วงพัก เมื่อมีไทรอยด์ฮอร์โมนมากกว่าปกติ จะทำให้ผมนั้นอยู่ในช่วงพักมากขึ้นทำให้ดูเหมือนผมบาง

เหงื่อออกง่าย

อาการเหงื่อออกมากกว่าปกติแม้ในเวลาที่คุณไม่ได้ออกกำลังกายนั้นเป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้ที่มีไทรอยด์ฮอร์โมนสูงกว่าปกติ เนื่องจากฮอร์โมนนี้ทำหน้าที่ควบคุมการสร้างพลังงานของร่างกาย การที่มีฮอร์โมนสูงกว่าปกตินั้นหมายความว่าร่างกายจะมีการเผาผลาญพลังงานมากขึ้นซึ่งจะทำให้รู้สึกร้อนผิดปกติ

น้ำหนักขึ้นผิดปกติ

หากคุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นโดยที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหารหรือการออกกำลังกาย อาจเกิดจากการมีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำได้ เนื่องจากร่างกายจะมีการเผาผลาญพลังงานที่ลดลงทำให้คุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องได้โดยไม่ทราบสาเหตุ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

น้ำหนักลด

ในทางกลับกัน หากคุณมีน้ำหนักตัวลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ และไม่ได้เปลี่ยนอาหารหรือการออกกำลังกาย ต่อมไทรอยด์ของคุณอาจทำงานมากกว่าปกติซึ่งทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญเพิ่มขึ้น ส่วนมากผู้ป่วยมักมีอาการหิวบ่อยและกินบ่อยแต่กลับมีน้ำหนักที่ลดลง

สมองตื้อ

เวลาที่ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ สมองของคุณก็ทำงานผิดปกติด้วยเช่นกัน ในภาวะที่มีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำผู้ป่วยบางคนอาจมีอาการสมองตื้อ ในขณะที่บางคนอาจมีอาการหลงลืมหรืออ่อนเพลียได้ การที่มีไทรอยด์ฮอร์โมนสูงนั้นจะทำให้คุณวอกแวกและมีสมาธิได้ยาก

มีพลังงานมากเกินไป

การที่มีไทรอยด์ฮอร์โมนสูงนั้นจะทำให้ร่างกายทำงานได้เร็วขึ้น และรู้สึกเหมือนกินกาแฟมากเกินไปหรือมีอาการใจสั่นแม้แต่ในเวลาที่กำลังพัก

อยากนอนกลางวันทุกวัน

อาการอ่อนเพลียในช่วงกลางวันนั้นอาจเกิดจากการมีไทรอยด์ฮอร์โมไนต่ำได้ เนื่องจากร่างกายต้องการฮอร์โมนเหล่านี้มาใช้สร้างพลังงาน

ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

หากประจำเดือนของคุณมีมากขึ้น นานขึ้น หรือถี่ผิดปกติ ต่อมไทรอยด์ของคุณอาจจะกำลังทำงานน้อยเกินไป ในขณะที่หากมีประจำเดือนน้อยกว่าปกติหรือห่างกว่าปกติ อาจจะเกิดจากการมีฮอร์โมนมากเกินไป

เป็นหมันหรือแท้ง

ผู้หญิงที่มีปัญหาในการตั้งครรภ์โดยที่ไม่มีประวัติครอบครัวเรื่องการเป็นหมัน หรือผู้ที่เกิดการแท้งตั้งแต่ช่วงแรกของการตั้งครรภ์ควรเข้ารับการตรวจวัดระดับไทรอยด์ฮอร์โมน การที่มีฮอร์โมนต่ำนั้นส่งผลต่อการตกไข่และทำให้เสี่ยงต่อการแท้งหรือเป็นหมัน ซึ่งหากคุณได้รับไทรอยด์ฮอร์โมนเสริมอาจจะช่วยในการมีบุตรและระหว่างการตั้งครรภ์ได้

เด็กมีพัฒนาการช้า

ปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์นั้นอาจจะยิ่งมีอาการไม่ชัดเจนในเด็ก เนื่องจากเด็กนั้นไม่สามารถบอกอาการของตัวเองได้ ดังนั้นหากคุณสังเกตว่าเด็กนั้นโตช้ากว่าเพื่อนคนอื่น บ่นเรื่องปวดกล้ามเนื้อ หรือหากครูบอกว่าไม่ค่อยมีสมาธิ นั้นอาจจะเป็นอาการที่แสดงว่ามีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำและส่งผลต่อพัฒนาการของพวกเขา

วิธีการรักษาความผิดปกติที่ต่อมไทรอยด์

ทั้งการมีไทรอยด์ฮอร์โมนที่มากเกินไปและน้อยเกินไปนั้นสามารถรักษาได้ง่ายๆ

หากต่อมไทรอยด์ของคุณทำงานมากเกินไป แพทย์มักจะสั่งจ่ายยาต้านไทรอยด์ที่ช่วยชะลอการผลิตและการหลั่งไทรอยด์ฮอร์โมน เมื่อสามารถควบคุมให้อยู่ในระดับที่สมดุลแล้วก็อาจจะหยุดยาได้ อย่างไรก็ตามหากไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่แรกๆ อาจจะต้องมีการผ่าตัดเพื่อนำต่อมไทรอยด์บางส่วนหรือทั้งหมดออก หากต่อมไทรอยด์ของคุณทำงานน้อยเกินไป มักจะต้องได้รับไทรอยด์ฮอร์โมนสังเคราะห์ที่ชื่อ levothyroxine ตลอดชีวิต ซึ่งมีในรูปแบบยาเม็ด หลังจากรับประทานจะช่วยลดอาการที่เกิดขึ้นเช่นน้ำหนักตัวเพิ่ม อ่อนเพลีย สมองตื้อและท้องผูกให้กลับมาเป็นปกติ


30 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Overactive thyroid (hyperthyroidism). NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/overactive-thyroid-hyperthyroidism/)
Thyroid Disorders: Types, Symptoms, Treatment, Causes & Curable. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/thyroid_disorders/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
นักแสดง Sofia Vergara รอดชีวิตจากการเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ได้อย่างไร
นักแสดง Sofia Vergara รอดชีวิตจากการเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ได้อย่างไร

รู้หรือไม่ว่า Sofia Vergara นักแสดงสาวที่มีชื่อเสียงจากเรื่อง Modern Family เคยป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์มาก่อน

อ่านเพิ่ม
ฉันสามารถรับประทานอะไรได้บ้างหลังการผ่าตัดต่อมไทรอยด์
ฉันสามารถรับประทานอะไรได้บ้างหลังการผ่าตัดต่อมไทรอยด์

ควรรับประทานหรือระวังอะไรหลังการผ่าตัดต่อมไทรอยด์

อ่านเพิ่ม