อาการซึมเศร้ารุนแรง

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการซึมเศร้ารุนแรง

โรคซึมเศร้านั้นเป็นโรคโรคหนึ่ง ผู้ป่วยจะสามารถรู้สึกเศร้า หมดกำลังใจ หรือหมดหวังได้หลายสัปดาห์ หลายเดือน หรือหลายปี นอกจากนั้นผู้ป่วยอาจจะรู้สึกว่ามันไม่มีทางที่จะดีขึ้น แต่เมื่อได้รับการรักษา สิ่งต่างๆ ก็ดูจะดีขึ้นและสามารถจัดการได้มากขึ้นอีกครั้ง

แต่การมีอาการซึมเศร้ารุนแรงนั้นอาจจะบดบังความคิดของผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกว่ายากที่จะขอความช่วยเหลือ และอาจจะทำให้บางคนรู้สึกว่าไม่อยากมีชีวิตอยู่อีกต่อไป บางครั้งความรู้สึกสิ้นหวังนั้นก็รุนแรงมากจนทำให้บางคนคิดเรื่องการฆ่าตัวตาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

ผู้ที่มีอาการเศร้าอย่างรุนแรงและอาจจะคิดเรื่องการทำร้ายตัวเองนั้นจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด

สิ่งที่ต้องทำ

หากคุณเป็นคนที่กำลังรู้สึกเศร้าอย่างรุนแรง ให้บอกคนอื่นว่าคุณรู้สึกอย่างไร ขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ หรือโทรปรึกษากรมสุขภาพจิต

พวกเขาสามารถช่วยให้คุณหาทางออกต่อเหตุการณ์ยากลำบากและอารมณ์ที่กำลังรู้สึกอยู่ได้ และสามารถให้ความช่วยเหลือแม้ว่าจะไม่รู้จักชื่อหรือเคยเห็นหน้าคุณมาก่อน ทุกๆ ครั้งที๋โทรไปปรึกษานั้นจะเป็นความลับ และไม่มีใครรู้ว่าคุณเป็นคนโทรมา

หากคุณอยากฆ่าตัวตาย ควรไปพบแพทย์ เพราะปัญหาฉุกเฉินทางด้านจิตเวชนั้นก็สำคัญพอๆ กับปัญหาฉุกเฉินทางกาย 

ช่วยเพื่อน

การมีความเศร้ารุนแรงนั้นอาจจะบดบังความคิดเกี่ยวกับอนาคตที่ดีขึ้นได้ ผู้ที่ซึมเศร้านั้นอาจจะไม่เห็นว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น เพื่อนและครอบครัวจึงมักจะต้องเป็นคนที่สังเกตว่าสิ่งต่างๆ นั้นรุนแรงแค่ไหน

การช่วยเหลือและดูแลเพื่อนที่มีอาการซึมเศร้านั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่คุณอาจจะไม่สามารถทำให้เพื่อนเลิกเศร้าหรือเลิกคิดเรื่องฆ่าตัวตายได้ เพราะโรคนั้นมีอาการรุนแรงและทำให้เพื่อนของคุณไม่สามารถมองเห็นเหตุผลต่างๆ ได้

การฟื้นตัว

โรคซึมเศร้านั้นจะดีขึ้นหากได้รับการใส่ใจและการดูแลที่เหมาะสม นักจิตวิทยา จิตแพทย์ และนักบำบัดอื่นๆ สามารถประเมินและวินิจฉัยโรคก่อนที่จะวางแผนในการรักษาได้

หากคุณรู้สึกว่าเศร้าแต่ไม่ได้ฉุกเฉิน คุณควรบอกแพทย์หรือผู้ใหญ่ที่คุณไม่ใจ หากคนแรกที่คุณคุยด้วยนั้นไม่สามารถช่วยอะไรได้มากนัก ให้ลองหาคนอื่นจนกระทั่งเจอคนที่สามารถเข้าใจคุณได้ เพราะการซึมเศร้าอย่างรุนแรงนั้นจำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือ

หากเพื่อนที่มีอาการซึมเศร้าอย่างรุนแรงนั้นขอให้คุณสัญญาไม่ให้บอกคนอื่นว่าเกิดอะไรขึ้น วิธีที่ดีที่สุดในการช่วยก็คือการไม่ทำตามสัญญานั้น อาการซึมเศร้ารุนแรงนั้นเป็นภาวะที่หากบอกคนอื่นอาจจะสามารถช่วยชีวิตได้ และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการขอความช่วยเหลือ หากคุณหรือเพื่อนของคุณรู้สึกไม่ปลอดภัย ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ให้ขอความช่วยเหลือทันทีตั้งแต่ตอนนี้


28 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Clinical depression - Symptoms. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/clinical-depression/symptoms/)
What Are the Signs That You Are Severely Depressed?. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/what-are-the-signs-that-you-are-severely-depressed-1066883)
Warning Signs of Severe Depression. WebMD. (https://www.webmd.com/depression/warning-signs#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป