กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Raspberry Ketone (ราสเบอร์รี คีโตน)

เผยแพร่ครั้งแรก 27 ม.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

ข้อมูลภาพรวมของราสเบอร์รี คีโตน

ราสเบอร์รี คีโตน (Raspberry ketone) คือเคมีที่มาจากผลราสเบอร์รีแดง, กีวี่, พีช, องุ่น, แอปเปิ้ล, และเบอร์รี่ชนิดอื่น ๆ รวมไปถึงผักอย่างรูบาร์บ (rhubarb), เมเบิ้ล, และต้นสน

ผู้คนใช้วิธีรับประทานราสเบอร์รี คีโตนสำหรับลดน้ำหนัก โดยเริ่มมีความนิยมมาจากรายการโทรทัศน์หนึ่งในปี 2012 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ราสเบอร์รี คีโตนยังสามารถนำไปทาบนผิวหนังเพื่อป้องกันผมร่วงได้ด้วย

ราสเบอร์รี คีโตนยังถูกใช้ในอาหาร, เครื่องสำอาง, และใช้เป็นสารแต่งรสและกลิ่นในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในกระบวนการทางอุตสาหกรรม

ราสเบอร์รี คีโตนออกฤทธิ์อย่างไร?

ราสเบอร์รี คีโตนคือเคมีจากผลราสเบอร์รีสีแดงที่ถูกคาดว่าสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ งานวิจัยกับสัตว์หรือในหลอดทดลองบางชิ้นยังพบว่าราสเบอร์รี คีโตนยังเพิ่มการทำงานของระบบย่อยอาหารขึ้นด้วย อีกทั้งยังส่งผลต่อฮอร์โมน adiponectin ที่ร่างกายใช้เพื่ออัตราการเผาผลาญไขมันและลดความอยากอาหารลง อย่างไรก็ตามต้องพึงจำไว้ว่ายังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่น่าเชื่อถือพอจะสรุปได้ว่าราสเบอร์รี คีโตนสามารถช่วยลดน้ำหนักของมนุษย์ได้จริง

การใช้และประสิทธิภาพของราสเบอร์รี คีโตน

ภาวะที่ยังคงขาดหลักฐานว่าใช้ราสเบอร์รี คีโตนรักษาได้หรือไม่

  • ผมร่วง (alopecia areata) งานวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าการทาสารละลายราสเบอร์รี คีโตนบนหนังศีรษะอาจช่วยเพิ่มการเจริญของผมบนศีรษะของผู้ที่มีปัญหาผมร่วงได้
  • ศีรษะล้านจากพันธุกรรม (androgenic alopecia) งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการทาสารละลายราสเบอร์รี คีโตนบนหนังศีรษะอาจช่วยเพิ่มการเจริญของผมบนศีรษะของผู้ที่มีปัญหาผมร่วงจากพันธุกรรมได้
  • ภาวะอ้วน (Obesity) งานวิจัยกล่าวว่าการทานราสเบอร์รี คีโตนร่วมกับวิตามิน C อาจลดน้ำหนักร่างกายและไขมันในร่างกายของผู้ที่มีสุขภาพดีได้ งานวิจัยชิ้นอื่นกล่าวว่าผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยราสเบอร์รี คีโตน (Razberi K, Integrity Nutraceuticals) กับส่วนประกอบอื่น ๆ ที่มีทั้งคาเฟอีนสองครั้งต่อวันนาน 8 สัปดาห์สามารถลดน้ำหนักร่างกายได้ 2%, ลดมวลไขมันได้ 7.8%, ลดรอบเอวได้ 2%, และรอบสะโพกได้ 1.7% แต่ผลจากการรับประทานราสเบอร์รี คีโตนเพียงอย่างเดียวยังคงไม่แน่ชัด
  • ภาวะสุขภาพอื่น

จำเป็นต้องรวบรวมหลักฐานให้มากขึ้นเพื่อให้ข้อมูลด้านประสิทธิผลของราสเบอร์รี คีโตนเพิ่มเติม

ผลข้างเคียงและความปลอดภัยของราสเบอร์รี คีโตน

ราสเบอร์รี คีโตนจัดว่าอาจจะปลอดภัยเมื่อรับประทานผลิตภัณฑ์ราสเบอร์รี คีโตนที่ประกอบด้วยส่วนผสมอื่น ๆ ในปริมาณที่เหมาะสมและภายในระยะเวลาไม่นาน โดยตัวอย่างคือการบริโภคผลิตภัณฑ์หนึ่ง (Prograde Metabolism) ที่ประกอบด้วยราสเบอร์รี คีโตน (Razberi K, Integrity Nutraceuticals) และส่วนประกอบอื่น ๆ ที่มีคาเฟอีนรวมอยู่ในปริมาณ 1000 mg สองครั้งต่อวันนาน 8 สัปดาห์

ณ ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับการรับประทานราสเบอร์รี คีโตนเพียงอย่างเดียวนั้นปลอดภัยหรือไม่ อีกทั้งยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับการบริโภคราสเบอร์รี คีโตนเพราะเคมีที่ราสเบอร์รี คีโตนมีนั้นมีความเกี่ยวข้องกับสารกระตุ้นที่ชื่อว่า synephrine ดังนั้นจึงอาจมีความเป็นไปได้ที่ราสเบอร์รี คีโตนจะทำให้ผู้ใช้รู้สึกสั่น, ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น, หรือมีหัวใจเต้นเร็วขึ้น ซึ่งมีหลักฐานเป็นรายงานว่าพบผู้ใช้ราสเบอร์รี คีโตนประสบกับอาการตัวสั่นและใจสั่น (palpitations) 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คำเตือนและข้อควรระวังเป็นพิเศษ:

สตรีมีครรภ์และแม่ที่ต้องให้นมบุตร: ณ ขณะนี้ยังคงขาดแคลนข้อมูลที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับความปลอดภัยจากการใช้ราสเบอร์รี คีโตนในกลุ่มผู้หญิงที่ต้องให้นมบุตรกับผู้มีครรภ์ ดังนั้นคนในกลุ่มดังกล่าวควรเลี่ยงใช้ราสเบอร์รี คีโตนเพื่อความปลอดภัย

เบาหวาน: ราสเบอร์รี คีโตนอาจลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้ ซึ่งทางทฤษฎีแล้วราสเบอร์รี คีโตนอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ที่กำลังเป็นเบาหวานและใช้ยาควบคุมเบาหวานตกลงจนต่ำเกินไป

การใช้ราสเบอร์รี คีโตนร่วมกับยาชนิดอื่น

ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลปฏิสัมพันธ์ของราสเบอร์รี คีโตน

ปริมาณยาที่ใช้

ขนาดยาที่เหมาะสมสำหรับราสเบอร์รี คีโตนนั้นจะขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย เช่นอายุ, สุขภาพ, และภาวะสุขภาพอื่น ๆ ของผู้ใช้ ซึ่ง ณ ขณะนี้ยังคงขาดแคลนข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มาชี้ชัดปริมาณที่เหมาะสมของราสเบอร์รี คีโตน ดังนั้นต้องพึงจำไว้ว่าแม้จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากธรรมชาติก็ไม่จำเป็นต้องปลอดภัยทุกครั้ง พยายามปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากยาและปรึกษากับเภสัชกร, แพทย์, หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพท่านอื่นก่อนใช้ราสเบอร์รี คีโตนทุกครั้ง


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Lee D, Lloyd ND, Pretorius IS, Borneman AR, Heterologous production of raspberry ketone in the wine yeast Saccharomyces cerevisiae via pathway engineering and synthetic enzyme fusion. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26944880), 4 March 2016.
Specialist Pharmacy Service, What is raspberry ketone and does it help with weight loss? (https://www.sps.nhs.uk/articles/what-is-raspberry-ketone-and-does-it-help-with-weight-loss/), 4 May 2016.
Morimoto C, Satoh Y, Hara M, Inoue S, Tsujita T, Okuda H, Anti-obese action of raspberry ketone (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15862604), 25 February 2005.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)