กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

สตรอว์เบอร์รี ราชาแห่งผลไม้สีแดง

รวมประโยชน์ต่างๆ ของสตรอว์เบอร์รี
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 13 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สตรอว์เบอร์รี ราชาแห่งผลไม้สีแดง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • สตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย โดยมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่ากล้วย หรือมะเขือเทศถึง 7 เท่า
  • ใครที่กำลังหาผลไม้บำรุงความงาม สตรอว์เบอร์รีถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง มีวิตามินซีสูงซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณ และยังให้พลังงานต่ำ เหมาะสำหรับการรับประทานเป็นอาหารว่างเพื่อลดน้ำหนักด้วย
  • สตรอว์เบอร์รียังช่วยในการบำรุงสายตา และสมองได้ดีจากวิตามินเอ วิตามินซี สารฟลาโวนอยด์ และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ที่มีปริมาณสูงในผลไม้ชนิดนี้
  • ผู้ที่มักมีอาการท้องผูก สามารถรับประทานสตรอว์เบอร์รีซึ่งอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก วิตามินซี ซึ่งช่วยในการกระตุ้นการขับถ่ายได้ดี
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

สตรอว์เบอร์รี เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน นอกจากจะมีหน้าตาที่น่ารับประทานแล้วยังมีรสชาติที่อร่อยด้วย นิยมนำสตรอว์เบอร์รีมาแปรรูปเป็นอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแยม เยลลี่ หรือน้ำผลไม้ 

ประโยชน์ของสตรอว์เบอร์รี

1. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

สตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมาก มีสารประกอบที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่ถึง 3 ชนิด คือ เคอซิติน (Quercetin) เคมเพอรอล (Kaempferol) และเอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และมีอัตราการต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าส้มถึง 1.5 เท่า 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

และเมื่อเทียบกับกล้วยหอม หรือมะเขือเทศแล้ว อัตราการต่อต้านอนุมูลอิสระของสตรอว์เบอร์รีมีสูงการถึง 7 เท่า 

2. มีวิตามินซีสูง

สตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่มีปริมาณวิตามินซีสูงมาก ในปริมาณ 100 กรัมนั้น มีวิตามินซีสูงถึง 58 มิลลิกรัม ซึ่งวิตามินซีนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ไม่ว่าจะเป็น... 

  • การเสริมภูมิคุ้มกัน 
  • สร้างคอลลาเจนให้กับผิวหนัง 
  • ช่วยป้องกันโรคหวัด 
  • ช่วยลดอาการภูมิแพ้ 
  • ช่วยลดอาการโรคช่องปากที่เกิดจากการขาดวิตามินซี

3. ขจัดสารที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง

จากการวิจัยพบว่า สตรอว์เบอร์รีนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายตัว สารสำคัญในการออกฤทธิ์คือ สารกลุ่มฟีโนลิก ซึ่งช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตและต้านการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด หากรับประทานสตรอว์เบอร์รีทุกวันในปริมาณเหมาะสมก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งได้

4. ช่วยบำรุงสายตา

สตรอว์เบอร์รีมีวิตามินเอสูงช่วยในการบำรุงสายตา ช่วยป้องกันโรคต้อกระจก ลดอัตราการเสื่อมของจอประสาทตา เพราะปัญหาดวงตามักเกิดจากอนุมูลอิสระ การขาดสารอาหารบางชนิด และกล้ามเนื้อดวงตาเสื่อมสภาพเมื่อมีอายุมากขึ้น 

แต่เพราะสตรอว์เบอร์รีมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี ฟลาโวนอยด์ กรดฟีโนลิก และกรดเอลลาจิก จึงช่วยชะลอกระบวนการดังกล่าวได้ อีกทั้งยังมีโพแทสเซียมช่วยปรับความดันในตาให้เป็นปกติด้วย

ผู้ที่มีคนใกล้ชิดเป็นผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับตา นอกจากจะพาไปตรวจสุขภาพตาเป็นประจำแล้ว ก็อาจหาผลไม้ช่วยบำรุงสายตาอย่างสตรอว์เบอร์รีไว้รับประทานด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

5. ช่วยในการรักษาหลอดเลือด

ผลไม้ชนิดนี้มีใยอาหารที่สูงมากจึงมีส่วนช่วยลดไขมันที่จะไปอุดตันในเส้นเลือดได้ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณไขมันดีที่จะช่วยลดไขมันที่จะอุดตันในหลอดเลือด สตรอว์เบอร์รีมีใยอาหาร โพแทสเซียม โฟเลต และสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย 

อีกทั้งสตอรว์เบอร์รียังมีวิตามินบีบางชนิดที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรงได้ด้วย ใยอาหาร และโพแทสเซียมช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจอีกด้วย

6. ช่วยระบบขับถ่าย

เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูงจึงช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ และมีประสิทธิภาพ มีสรรพคุณทางยาเป็นยาระบายอ่อนๆ เป็นยาขับปัสสาวะ และช่วยแก้อาการท้องร่วงได้ เพราะสตรอว์เบอร์รีมีวิตามินซี และธาตุเหล็กอยู่มาก

7. ช่วยลดน้ำหนัก

เนื่องจากสตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำ ไม่มีคอเรสเตอรอล มีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก อีกทั้งมีไฟเบอร์สูง จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

8. ช่วยบำรุงผิวพรรณ

สตรอว์เบอร์รีมีวิตามินมากมายโดยเฉพาะวิตามินซี และสารต้านนุมูลอิสระจึงสามารถช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ช่วยชะลอวัย และป้องกันการเสื่อมสภาพของผิว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งได้

9. ช่วยบำรุงสมอง

เมื่ออายุมากขึ้นเนื้อเยื่อ และเส้นประสาทในสมองมักเสื่อมสภาพลงจากอนุมูลอิสระ แต่สตรอว์เบอร์รีช่วยได้ เพราะวิตามินซี และไฟโตนิวเทรียนต์ ทำให้อนุมูลอิสระหายไปพร้อมกับคืนความอ่อนเยาว์ให้แก่ระบบประสาท 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

นอกจากนี้ในสตรอว์เบอร์รียังมีไอโอดีนทำให้สมอง และระบบประสาททำงานได้ดีขึ้นด้วย

สตรอว์เบอร์รีมีประโยชน์มากมาย ที่สำคัญหากรับประทานแบบสดๆได้มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากเท่านั้น โดยเฉพาะรับประทานทันทีหลังจากเก็บได้ก็จะดีมาก เมื่อรับประทานไม่หมดก็ให้เก็บไว้ในตู้เย็นก็จะคงความกรอบอร่อยไว้ได้ดีกว่าวางไว้ข้างนอก

นอกจากประโยชน์ที่ได้กล่าวไปในข้างต้นแล้ว สตรอว์เบอร์รียังมีส่วนช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกาย มีกรดโฟลิกที่สูงช่วยในการบำรุงทารกในครรภ์ และลดอัตราการพิการทางสมองได้ 

จะเห็นได้ว่า สตรอว์เบอร์รีมีประโยชน์มากมาย และสามารถนำไปทำเป็นอาหารได้หลากหลาย จึงไม่แปลกใจเลยที่หลายๆ คนจะยกสตรอว์เบอร์รีให้เป็น "ราชาแห่งผลไม้สีแดง" 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั่วไป จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Megan Ware RDN LD, Everything you need to know about strawberries (https://www.medicalnewstoday.com/articles/271285.php)
Aleksandra S. Kristo, Protective Role of Dietary Berries in Cancer (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5187535/)
The world’s healthiest foods, Strawberries (http://www.whfoods.com/genpage.php?tname=foodspice&dbid=32)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป