กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

รวมพฤติกรรมทำลายสุขภาพดี หยุดทำก่อนจะสาย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รวมพฤติกรรมทำลายสุขภาพดี หยุดทำก่อนจะสาย

ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีกระแสดูแลใส่ใจสุขภาพกันมาก แต่ก็ยังมีอัตราการเกิดโรคมากขึ้นเช่นกัน อาจจะเป็นเพราะว่าหลายคนเผลอทำพฤติกรรมทำลายสุขภาพไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งพฤติกรรมที่ว่านี้หากหลีกเลี่ยงได้ก็จะดีที่สุด ไม่อย่างนั้นสุขภาพอาจแย่จนอาจต้องเสียเงินเข้าโรงพยาบาลมากมายในภายหลังก็ได้

รวมพฤติกรรมทำลายสุขภาพ

นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

หลายคนนอนดึกจนเป็นเรื่องปกติและคิดว่าการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย ไม่น่าจะส่งผลกับสุขภาพอะไรมากมาย ซึ่งความจริงแล้วไม่เป็นเช่นนั้น เพราะมันได้ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมามากมายอย่างคาดไม่ถึง เพราะช่วงเวลาของการนอนตอนกลางคืนเป็นช่วงที่ร่างกายจะได้ซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเอง และหากนอนหลับเพียงพอ 7-9 ชั่วโมง ก็จะดีต่อระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย อีกทั้งยังลดความเสี่ยงที่จะเป็นไข้หวัดหรืออาการไม่สบายต่างๆได้อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

เครียดบ่อย

ในชีวิตประจำวันมักต้องมีเรื่องให้ขบคิดมากมาย ยิ่งหากเป็นคนคิดมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อย เรื่องตัวเอง หรือแม้แต่เรื่องคนอื่นก็เก็บนำมาคิดไปหมด แบบนี้คงไม่ดีแน่ๆเพราะอาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้สภาพจิตใจย่ำแย่ ปวดหัว ยังอาจจะเป็นต้นเหตุของโรคหลายๆโรคตามมา ทางที่ดีเปลี่ยนมาคิดบวก ปล่อยวาง ยิ้มและเป็นกำลังใจให้กับตัวเองบ้างก็จะดีที่สุด

ดื่มน้ำสะอาดน้อยเกินไป

ใน 1 วัน หลายคนอาจยุ่งมากจนไม่มีเวลาหรือลืมดื่มน้ำสะอาด ๆ อย่างเพียงพอ ซึ่งปัจจัยนี้เองเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ เพราะเมื่อร่างกายขาดน้ำ เลือดจะข้นหนืด ยากเกินกว่าที่หัวใจจะสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ สมองก็จะเกิดอาการเสื่อมตามมา เพราะเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ อีกทั้งเส้นเลือดก็จะตีบตัน หากร่างกายได้รับน้ำเพียงวันละ 2-3 แก้ว ไม่เกิน 500 ซีซี เลือดจะข้นหนืดเต็มไปด้วยไขมัน ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ก็จะทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ช่วยชะล้างของเสียในร่างกาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง และยังลดความตึงเครียดได้ด้วย รู้แบบนี้ก็หาขวดน้ำหรือกระติกมาวางไว้ใกล้ๆ แค่นี้หิวเมื่อไรก็ดื่มได้เลย

กินอาหารสำเร็จรูปมากเกินไป

เพราะความเร่งรีบในการใช้ชีวิตตื่นขึ้นมาก็ต้องรีบไปทำงานเลย อีกทั้งปัจจุบันมีอาหารสำเร็จรูปวางจำหน่ายอยู่ทั่วไป จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะซื้อหาอาหารแบบนี้มารับประทาน แต่หากทานบ่อยๆไปก็คงไม่ดีแน่เพราะมันเต็มไปด้วย โซเดียมและสารเคมีมากมาย หากกินมาก ๆ รับรองได้เลยว่าสุขภาพย่ำแย่แน่ๆ ทางที่ดีเตรียมอาหารตั้งแต่ตอนเย็นเผื่อไว้เช้าก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีเหมือนกัน

ไม่ไปตรวจสุขภาพ

การไปพบแพทย์เมื่อป่วยอาจไม่เป็นสิ่งดีแน่ๆ เพราะอาการของโรคอาจจะมากเกินเยียวยารักษา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพบ้างอย่างน้อยปีละครั้ง หากไปตรวจพบโรคอะไรแต่เนิ่นๆก็จะได้รักษาได้ทันท่วงทีเผื่อมีโรคหรือมีปัญหาสุขภาพตรงไหนก็จะได้แก้ไขได้ทันท่วงที

ไม่กินอาหารเช้า

อาหารเช้าเป็นอาหารมื้อสำคัญเพราะได้ผ่านช่วงไม่ได้กินอะไรมาเลยทั้งคืน กระเพาะอาหารคงต้องการให้มีอะไรตกลงไปบ้าง ดังนั้นไม่ว่าตอนเช้าจะเร่งรีบจนแทบไม่มีเวลาทำอะไรเลย แต่ก็ควรหาเวลาสักช่วงสั้นๆมากินอาหารเช้าให้ได้ เพราะถ้าพลาดมื้อเช้าไป จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง อาจมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร แถมยังเสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ เส้นเลือดสมอง และโรคเบาหวานได้อีกด้วย

ไม่ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากเพราะจะนำมาซึ่งสุขภาพที่ดี แต่คนส่วนใหญ่ก็มักชอบอ้างว่าไม่มีเวลา ขี้เกียจ หรืออีกสารพัดเหตุผลที่จะหลีกเลี่ยง ซึ่งบอกได้เลยว่าข้ออ้างแบบนี้ฟังไม่ขึ้น เพราะการออกกำลังกายไม่ใช่การเข้าฟิสเน็ตอย่างเดียว แต่ยังสามารถออกกำลังกายง่ายๆได้เมื่ออยู่ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง กระโดดเชือก ฮูล่าฮูป เต้นรำ หรือการออกกำลังกายตามอินเทอร์เน็ตที่บ้านก็ยังได้ หากไม่อยากให้สุขภาพแย่ไปก่อนก็ รีบเริ่มออกกำลังกายตั้งแต่วันนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ติดสบายไม่ยอมเดินไปไหน

เพราะการเดินทางเดี๋ยวนี้สะดวกสบายมาก ไม่ว่าจะไปร้านค้าใกล้ๆ ไปห้าง ไปทำงานหรือไปไหนๆก็มียานพาหนะพาไปให้จนถึงที่ ก็เลยทำให้หลาย ๆ คนขี้เกียจเดินมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ร่างกายไม่ได้ขยับเขยื้อนเท่าที่ควร และส่งผลต่อสุขภาพและโรคต่าง ๆ มากมาย หากเป็นได้หันมาลองเดินเองบ้างดีกว่า

กินดึกเกินไป

สำหรับคนชอบกินตอนกลางคืนบ่อย ๆ อาจต้องห้ามใจตัวเองบ้าง เพราะการกินอาหารมื้อดึกเกินไป จะส่งผลให้สุขภาพแย่ลงเรื่อย ๆ ทั้งทำให้เป็นโรคอ้วน กรดไหลย้อน เพราะกระเพาะต้องทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา ทั้งที่จริงควรได้พักผ่อนบ้างในช่วงกลางคืน

ไม่ทาครีมกันแดด

หลายคนคิดว่า ครีมกันแดดไม่มีความจำเป็นอะไรเลย หากไม่ได้ไปตากแดดที่ไหนแรงๆ แต่รังสียูวีจากแสงแดดปกตินี่เอง ที่เป็นตัวทำลายผิวอย่างมาก หากไม่ทาครีมกันแดดทุกวันก็อาจต้องเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนัง ทำให้ผิวเหี่ยว มีริ้วรอย รวมถึงมีจุดด่างดำต่าง ๆ ได้

พฤติกรรมเหล่านี้ ล้วนเป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายสุขภาพของเราให้แย่ลง เพราะฉะนั้นหากคุณอยากมีสุขภาพดี ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้โดยด่วน แล้วคุณจะมีสุขภาพที่ดีทั้งสุขภาพกายและสุขภาพผิวอย่างแน่นอน


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why it's hard to change unhealthy behavior - and why you should keep trying. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/newsletter_article/why-its-hard-to-change-unhealthy-behavior-and-why-you-should-keep-trying)
10 Things to Stop Doing to Improve Your Health. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/things-to-stop-to-improve-health-3024759)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ค่าเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ
ค่าเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ

อัตราการเต้นของหัวใจคืออะไร สำคัญอย่างไร ค่าอัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสมในช่วงปกติและขณะออกกำลังกายของแต่ละช่วงวัยคือเท่าไร

อ่านเพิ่ม
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด

ความทนแทนแบบแอโรบิกของคุณคืออะไร

อ่านเพิ่ม