กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การส่งอุจจาระตรวจเพาะเชื้อจะส่งตรวจเมื่อไหร่และทำไมต้องส่งตรวจ

การส่งตรวจที่ทำกันทั่วไปและไม่เจ็บตัวนี้ใช้เพื่อการวินิจฉัยโรคของทางเดินอาหาร
เผยแพร่ครั้งแรก 2 ต.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การส่งอุจจาระตรวจเพาะเชื้อจะส่งตรวจเมื่อไหร่และทำไมต้องส่งตรวจ

เมื่ออาการของทางเดินอาหาร เช่น อาการท้องเสียไม่หายไปเอง แพทย์อาจต้องการหาสาเหตุให้ชัดเจนขึ้น การเพาะเชื้อในอุจจาระอาจเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจเพื่อการวินิจฉัยที่ออกแบบมาเพื่อสิ่งนี้ โดยการตรวจนี้ใช้เพื่อตรวจหาแบคทีเรียที่เป็นอันตราย พยาธิ หรือแม้แต่การเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ ซึ่งอาศัยอยู่ในลำไส้ การเพาะเชื้อจากอุจจาระยังสามารถเป็นการดูสุขภาพของระบบทางเดินอาหารของคุณที่สำคัญ

การตรวจนี้ใช้ทำอะไร?

การส่งอุจจาระตรวจเพาะเชื้อใช้เพื่อตรวจหาเชื้อก่อโรคที่อาจทำให้เกิดอาการ เช่น ท้องเสีย ถ่ายมีเลือดหรือมูกปน ปวดท้อง และคลื่นไส้อาเจียน อาการของระบบทางเดินอาหารเหล่านี้อาจทำให้เกิดการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ได้ แบคทีเรียก่อโรคสามารถถูกกินเข้าไปได้ เช่น จากน้ำที่ปนเปื้อน ไข่หรือเนื้อที่ปรุงไม่สุข หรือนมที่ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ ซึ่งอาจเกิดขึ้นในช่วงที่กำลังพัฒนาประเทศ แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้ที่บ้านจากการจัดการอาหารและน้ำดื่มที่ไม่เหมาะสม หากสงสัยว่าการติดเชื้ออาจเกิดจากร้านอาหาร (อาการอาหารเป็นพิษ) แพทย์หรือโรงพยาบาลอาจทำรายงานส่งไปยังหน่วยงานสุขภาพระดับท้องถิ่นได้ การตรวจนี้ใช้เป็นการตรวจตามมาตรฐานสำหรับโรค ulcerative colitis, Crohn's disease หรือแม้แต่โรคลำไส้แประปรวน (irritable bowel syndrome) อาการท้องเสียนานๆ อาจเป็นอาการของทั้งสามภาวะที่ว่าได้ แต่ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อพยาธิได้เช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ฉันจะเตรียมส่งตรวจอุจจาระอย่างไร?

ไม่มีการเตรียมตัวใดๆ ที่ต้องใช้สำหรับการตรวจ เพียงแค่เก็บอุจจาระใส่ในที่เก็บตัวอย่างที่ปราศจากเชื้อและนำส่งห้องทดลองเพื่อนำไปตรวจ แพทย์ที่สั่งการตรวจจะให้ที่เก็บตัวอย่างปราศจากเชื้อมาให้คุณเก็บอุจจาระ โดยต้องระมัดระวังให้แน่ใจว่าอุจจาระไม่มีปัสสาวะหรือน้ำจากในห้องน้ำเจือปน ควรนำตัวอย่างส่งตรวจไปที่ห้องทดลองทันที เนื่องจากต้องนำตัวอย่างดังกล่าวใส่ในสารละลายอาหาร (หากไม่นำไปทันทีก็ควรนำสิ่งส่งตรวจแช่เย็นไว้) อาจพบแบคทีเรียได้หลังจากการส่งตรวจครั้งเดียว แต่ในบางครั้ง อาจต้องใช้ตัวอย่างส่งตรวจมากกว่าสามจากอุจจาระที่ต่างเวลากัน

จะทำตัวอย่างตรวจของอุจจาระได้อย่างไร?

หลังจากใส่อุจจาระไว้ในที่เพาะเชื้อแล้ว อาจใช้เวลาสองถึงสามวันเพื่อให้แบคทีเรียใดๆ เติบโรได้ แบคทีเรียเหล่านี้อาจถูกแยกออกมาตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์เพื่อให้ระบุชนิดได้ อุจจาระอาจได้รับการตรวจหาพยาธิหรือไข่พยาธิ ซึ่งจะทำได้โดยการส่องดูตัวอย่างส่งตรวจที่ป้ายลงบนสไลด์ไว้ด้วยกล้องจุลทรรศน์

อะไรเป็นความเสี่ยงบ้าง?

การทดสอบนี้ปลอดภัยและไม่เจ็บในขณะที่ผู้ป่วยหลายคนอาจรู้สึกอายหรือไม่สะดวกใจที่จะนำอุจจาระของตนเองไปส่งตรวจ ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องย้ำเตือนตนเองว่าการรับตัวอย่างอุจจาระก็เป็นส่วนหนึ่งของงานตามมาตรฐานของเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของห้องทดลองและเป็นแค่ธุระตามปกติของพวกเขา

จำเป็นต้องตรวจติดตามไหม?

ติดต่อแพทย์ของคุณในอีกสองถึงสามวันเพื่อถามผล หากพบเชื้อก่อโรค ผลการตรวจจะเป็นบวกหรือ isolated ซึ่งการรักษาอาจมีความจำเป็น แต่ที่พบได้บ่อยกว่ามีคือเพียงแค่หนึ่งชนิดของแบคทีเรียที่ถูกตรวจพบ แต่ในบางกรณีก็มีเชื้อก่อโรคหลายตัว หากไม่พบเชื้อก่อโรค ผลตรวจเป็นลบหรือ "not isolated" การตรวจเพิ่มเติมอาจมีความจำเป็นเพื่อค้นหาสาเหตุของอาการ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What Is a Stool Culture?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/stool-culture-1942652)
Stool Sample Culture Test: Purpose, Procedure, Duration, Results. WebMD. (https://www.webmd.com/a-to-z-guides/what-is-a-stool-culture#1)
Stool Culture | Definition and Patient Education. Healthline. (https://www.healthline.com/health/stool-culture)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)