ผมแตกปลาย สาเหตุ อาการ และวิธีรักษาป้องกันอย่างถูกต้อง

เผยแพร่ครั้งแรก 8 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ผมแตกปลาย สาเหตุ อาการ และวิธีรักษาป้องกันอย่างถูกต้อง

ปัญหาผมแตกปลายที่สาวๆ หลายคนกำลังเผชิญกันอยู่ บางคนอาจจะแก้ไขด้วยการตัดผมแตกปลายทิ้งไป แต่รู้หรือไม่ว่าหากคุณทราบถึงสาเหตุของการเกิดและวิธีดูแลผมแตกปลายที่ถูกต้อง ก็จะสามารถรับมือกับปัญหาผมแตกปลายได้อย่างง่ายดายแน่นอน

ผมแตกปลายคืออะไร?

ผมแตกปลาย คือการที่เส้นผมมีความอ่อนแอ โดยเกิดจากสารเคมีที่ใช้กับผมเป็นตัวทำลาย หรือพฤติกรรมที่หลายคนทำโดยไม่รู้ตัวว่าพฤติกรรมนั้นๆ เป็นปัจจัยส่งเสริมให้เส้นผมให้ยิ่งแห้งเสียและแตกปลายมากขึ้น พฤติกรรมหรือสารเคมีบางตัวจะทำให้ชั้นของเซลล์เส้นผมเกิดการแยกตัวออกจากกัน และยังไม่มีวิธีใดที่จะทำให้เส้นผมกลับมาผสานกันให้สนิทเช่นเดิมได้ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ที่ประสบกับปัญหาผมแตกปลายมักจะเป็นกลุ่มคนที่ชอบเข้าร้านเสริมสวย จัดแต่งทรงผมด้วยอุปกรณ์ทำผมที่ใช้ความร้อน เช่น การใช้เครื่องหนีบ เครื่องม้วน หรือไดร์ฟเป่าผมเป็นประจำ และคนที่มีผมยาวก็มักจะพบว่ามีปัญหาผมแตกปลายเยอะกว่าคนผมสั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลายวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 387 บาท ลดสูงสุด 90%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สาเหตุของปัญหาผมแตกปลาย

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมี ซึ่งก็คือ สารเคมีที่ผสมอยู่ในน้ำยาต่างๆ ที่ใช้ในการทำผม เช่น น้ำยาย้อมผม น้ำยายืดผม และน้ำยาดัดผม เป็นต้น เพราะน้ำยาเหล่านี้ล้วนมีส่วนผสมของสารเคมีที่ช่วยในเรื่องของการปรับเปลี่ยนสภาพของเส้นผมให้มีความแตกต่างจากเดิม ปฏิกิริยาเหล่านั้นจึงกัดกร่อนสุขภาพผมให้แห้งเสียและแตกปลายได้

1. ทำผมด้วยอุปกรณ์ทำผมไฟฟ้า

เช่น เครื่องหนีบผม เครื่องม้วนผม และไดร์ฟเป่าผม เพราะความร้อนที่ออกมาจากเครื่องมือเหล่านี้จะส่งผลให้เส้นผมเกิดความแห้งเสีย ซึ่งเป็นบ่อเกิดของปัญหาผมแตกปลาย

2. หวีหรือสางผมแรงๆ

ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำผมเกิดการแห้งเสียและแตกปลายได้ เพราะการหวีผมแรงๆ จะทำให้เกิดการเสียดสี เมื่อเส้นผมได้รับการเสียดสีมากๆ ก็จะได้รับความเสียหาย ความชุ่มชื้นของเส้นผมก็จะหมดไป จนทำให้เส้นผมแห้งและแตกปลายตามมา

3. การเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานาน

ทำให้รังสีอัลตร้าไวโอเลตที่ออกมาจากแสงแดดทำลายเส้นผมจนแห้งเสีย ส่งผลให้ผมเกิดการแตกปลายได้เช่นเดียวกัน

4. สระผมด้วยน้ำอุ่น

การอาบน้ำที่หลายครั้งเรามักจะอาบและสระผมด้วยน้ำอุ่น ซึ่งอุณหภูมิของน้ำที่ร้อนหรืออุ่นนั้นย่อมทำลายความชุ่มชื้นของเส้นผมให้หมดไป ยังทำให้หนังศีรษะแห้งได้อีกด้วย และแน่นอนว่าเมื่อน้ำมันหล่อเลี้ยงหมดลง ปัญหาผมแตกปลายก็ย่อมตามมาได้ง่ายเช่นกัน

ลักษณะการแตกปลายของผม

โดยทั่วไปแล้ว อาการเริ่มต้นของผมแตกปลายมักจะเริ่มจากการที่เส้นผมมีความแห้ง หยาบกระด้างและชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก บริเวณปลายเส้นผมจะมีการแตกแยกออกจากกันเป็นแฉก อาจจะแยกออกเป็นสองส่วน หรือแยกเป็นแฉกๆ หลายส่วนก็ได้ ขึ้นอยู่กับความอ่อนแอของสภาพเส้นผมว่าอ่อนแอมากหรือน้อยเพียงใด หรือถูกทำลายมากน้อยแค่ไหน อีกทั้งปลายผมที่แตกออกมาอาจจะมีสีเดียวกันหรือคนละสีก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าอาการแตกปลายของเส้นผมจะรุนแรงมากน้อยเพียงใดนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลายวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 387 บาท ลดสูงสุด 90%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีรักษาและแก้ปัญหาผมแตกปลาย

1. หมั่นเล็มปลายผมทุกเดือนๆ ละ 1-2 ครั้ง

โดยให้เล็มความยาวออกประมาณ 1-2 เซนติเมตร พยายามอย่าปล่อยให้ผมยาวเกินไป เพราะการที่ไว้ผมยาวมากๆ อาจจะทำให้สารอาหารถูกส่งไปหล่อเลี้ยงเส้นผมไม่เพียงพอถึงปลาย ทำให้ผมส่วนปลายขาดสารอาหาร จนเสี่ยงต่อการแตกปลายได้ง่าย

2. ใช้แชมพูหรือครีมนวดให้เหมาะกับสภาพเส้นผม หรือใช้แชมพูเด็กในการสระผม

ไม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่อาจจะเป็นอันตรายต่อเส้นผม หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นหลักจะดีที่สุด เพราะผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติจะลดการใช้สารเคมีเป็นส่วนประกอบน้อยลงนั่นเอง แถมยังช่วยบำรุงผมให้สวยสุขภาพดีได้มากยิ่งขึ้น และลดปัญหาการอ่อนแอของเส้นผมได้มากอีกด้วย

3. ควรใช้ครีมนวดผมทุกครั้งที่สระ

ทุกครั้งที่สระผมควรใช้ครีมนวดผมเพื่อทำการนวดผมและหนังศีรษะด้วยเสมอทุกครั้ง โดยเน้นนวดที่บริเวณช่วงกลางผมจรดปลายผม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมนั่นเอง พร้อมกันนี้ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ครีมนวดโดนหนังศีรษะ เพราะอาจจะทำให้เกิดความระคายเคืองและทำให้ผมมันได้

4. หลังสระผมควรซับผมด้วยผ้าขนหนูผืนนุ่มเบาๆ

หลังจากสระผมเสร็จแล้ว ไม่ควรใช้ผ้าขนหนูผืนหยาบกระด้างมาซับน้ำหรือขยี้ผมแรงๆ อย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดการเสียดสีกับผม จนทำให้ผมแห้งแตกปลายหนักขึ้นได้ แนะนำให้ใช้ผ้าขนหนูผืนนุ่มมาค่อยๆ ซับน้ำออกจากผมอย่างเบามือจะดีที่สุด

5. หลีกเลี่ยงการหวีผมในขณะที่ผมเปียก

ไม่แนะนำให้หวีผมในขณะที่เส้นผมยังเปียกอยู่อย่างเด็ดขาด เพราะนั่นเป็นช่วงเวลาที่เส้นผมของเราอ่อนแอมากที่สุด ซึ่งจะทำให้เกิดการขาดร่วงง่ายและทำให้เสี่ยงต่อการแตกปลายอีกด้วย แนะนำว่ารอให้ผมแห้งแล้วค่อยหวีจะดีกว่า หรือหากต้องการหวี แนะนำให้ใช้หวีซี่ห่างค่อยๆ หวีอย่างเบาๆ จะดีที่สุด

6. บำรุงผมด้วยการหมักผมทุกสัปดาห์

ควรหมักผมหรือทำทรีทเม้นท์ผมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง โดยใช้วัตถุดิบที่อยู่รอบตัว เช่น น้ำมันมะกอก เบียร์ ไข่แดง และโยเกิร์ต เป็นต้น ให้หมักทิ้งไว้ครั้งละ 30 นาที-1 ชั่วโมง หลังจากนั้นสระผมให้สะอาด การหมักผมนี้จะช่วยให้เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม และจะช่วยลดปัญหาผมแห้งแตกปลายลงได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลายวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 387 บาท ลดสูงสุด 90%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

7. หยุดการใช้เครื่องมือจัดแต่งผมที่ให้ความร้อน

เช่น ไดร์เป่าผม เครื่องหนีบ และเครื่องม้วนผม เพราะความร้อนที่ได้รับจากเครื่องเหล่านี้จะยิ่งทำลายผมให้แห้งกรอบและแตกปลายมากกว่าเดิม หากต้องการทำผมด้วยอุปกรณ์เหล่านี้จริงๆ ควรฉีดผมด้วยสเปรย์ป้องกันความร้อนก่อนจะดีที่สุด

8. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

โดยเฉพาะอาหารที่ให้โปรตีนและโอเมก้า 3 เพราะสารอาหารเหล่านี้จะเข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของเส้นผมได้ และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นคืนกลับแก่เส้นผมอีกด้วย

9. พักการใช้สารเคมีกับเส้นผม

โดยเฉพาะการทำสี การยืดและดัดผม เพราะสารเคมีในน้ำยาดังกล่าวล้วนเป็นสารที่ทำลายสุขภาพเส้นผมโดยตรง จึงควรงดการทำสิ่งเหล่านี้ก่อนเพื่อไม่ให้สารเคมีเข้ามาทำลายเส้นผมซ้ำอีก

10. หลีกเลี่ยงการอบไอน้ำบ่อยๆ

หลายคนอาจจะมองว่าการอบไอน้ำเป็นวิธีบำรุงผม แต่กรรมวิธีที่ใช้คือ การใช้ความร้อนในการอบ ซึ่งความร้อนก็จะส่งผลทำให้เส้นผมเกิดความแห้งเสียและแตกปลายได้เช่นเดียวกัน หันมาหมักผมด้วยสูตรจากธรรมชาติที่ทำเองได้โดยไม่ต้องใช้ความร้อนอย่างเป็นประจำแทนจะดีกว่า

11. หลีกเลี่ยงแสงแดด

ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดเป็นเวลานานหรือบ่อยๆ เพราะแสงแดดมีรังสีอัลตราไวโอเลตที่ไม่เพียงแค่ทำลายผิวเราเท่านั้น หากแต่ยังทำลายสุขภาพเส้นผม โดยจะทำให้เส้นผมแห้งกรอบและแตกปลายง่าย นอกจากนี้ ควรบำรุงผมด้วยเซรั่มหรือสเปรย์ป้องกันความร้อนก่อนออกจากบ้าน หรือสวมหมวกปีกกว้างและกางร่มหากต้องเผชิญกับแสงแดดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็จะช่วยปกป้องและถนอมเส้นผมไม่ให้ถูกแสงแดดทำลายจนแตกปลายได้แล้ว

12. หลังว่ายน้ำควรรีบล้างคลอรีนออกจากผมทันที

ทุกครั้งที่ไปว่ายน้ำ สระว่ายน้ำมักจะมีคลอรีนที่จับตัวบนเส้นผมอยู่เสมอ และคลอรีนก็คือ อีกหนึ่งตัวการทำลายเส้นผมให้แห้งเสียและแตกปลายได้ง่าย ดังนั้น หลังจากว่ายน้ำเสร็จแล้ว ควรรีบล้างตัวและเส้นผมให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อไม่ให้มีคลอรีนติดอยู่ที่ผม

การมีสุขภาพผมที่เงางามและมีน้ำหนัก ย่อมถือเป็นความปรารถนาของสาวๆ หลายคน เพราะฉะนั้นการดูแลเส้นผมให้ถูกวิธีและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เป็นปัจจัยทำลายเส้นผมให้แห้งแตกปลายย่อมเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้เส้นผมของคุณสวยสุขภาพดีและไร้ปัญหาผมแตกปลายได้อย่างต้องการแน่นอน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Get Rid of Split Ends. Healthline. (https://www.healthline.com/health/how-to-get-rid-of-split-ends)
Quaresma, M. V., Martinez Velasco, M. A., Tosti, A. (2015, September). Hair breakage in patients of African descent: Role of dermoscopy. Skin Appendage Disorders, 1(2), 99-104 (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4857843/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป