หลังจากเลิกสูบบุหรี่ สิ่งเดียวที่ฉันอยากทำก็คือการกินขนม !

ทำไมการเลิกบุหรี่ถึงทำให้เราหิว ?
เผยแพร่ครั้งแรก 22 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
หลังจากเลิกสูบบุหรี่ สิ่งเดียวที่ฉันอยากทำก็คือการกินขนม !

คำถามจากผู้อ่าน : 

ฉันเพิ่งเลิกบุหรี่และอยากจะรับประทานอาหารตลอดเวลา มันน่าหงุดหงิดแต่ฉันก็ยังหยุดมันไมได้ ทำไมการเลิกบุหรี่จึงทำให้ฉันกินอาหารมากขึ้น และฉันจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้น้ำหนักเพิ่มมากจนเกินไป ?   

มันเป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกอยากอาหารเพิ่มขึ้นหลังเลิกบุหรี่ เหตุผลนั้นมาจาก 2 ส่วนคือทางกายและทางจิต การทำความเข้าใจกับทั้ง 2 ส่วนนี้อาจช่วยลดความอยากอาหารของคุณ และทำให้น้ำหนักไม่เพิ่มมากจนเกินไปนัก 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจปอด วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 751 บาท ลดสูงสุด 5%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 47

ผลของการถอนนิโคตินทางกาย 

มีการศึกษาที่แสดงว่านิโคตินส่งผลต่อระดับสารเคมีในเลือดหลายทางซึ่งมีผลต่อความอยากอาหาร: 

นิโคตินกับ adrenaline 

เมื่อคนสูดดมควันบุหรี่เข้าไป นิโคตินในควันนั้นจะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็วเข้าสู่กระแสเลือดและเริ่มส่งผลต่อสมองภายใน 7 วินาที ทำให้เกิดการหลั่งฮอร์โมน adrenaline ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ได้ฉายาว่า “ต่อสู้หรือหลบหนี” adrenaline จะเพิ่มการเต้นของหัวใจ เพิ่มความดันโลหิต และจำกัดการไหลเวียนของเลือดไปยังกล้ามเนื้อหัวใจ ผู้ที่สูบบุหรี่จะมีอาการหายใจตื้นและลึก นอกจากนั้น adrenaline ยังทำให้ร่างกายปล่อยน้ำตาลกลูโคสส่วนเกินออกมาในกระแสเลือดเพิ่มขึ้นด้วย 

นิโคตินกับอินซูลิน

เชื่อว่านิโคตินจะยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนอินซูลินซึ่งควบคุมการกำจัดน้ำตาลส่วนเกินในเลือด การที่ adrenaline เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลินถูกยับยั้งนั้นทำให้ผู้สูบบุหรี่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเล็กน้อย 

และเนื่องจากระดับน้ำตาลในเลือดจะกดความอยากอาหาร ทำให้ผู้สูบบุหรี่มีความหิวน้อยกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ 

คุณอาจเคยได้ยินว่าการเลิกบุหรี่นั้นจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด แต่ในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนเรื่องนี้ 

ขนมสำหรับทดแทนการสูบบุหรี่ 

มีหลายเหตุผลที่ทำให้ผู้ที่เพิ่งเลิกบุหรี่นั้นหันไปรับประทานอาหาร 

 • นิสัยทางอารมณ์ หลายปีของการสูบบุหรี่ได้บอกให้พวกเขาตอบสนองต่อทุกเรื่องด้วยการจุดบุหรี่ ไม่ว่าจะมีความสุขหรือโกรธก็ตาม ดังนั้นทุกอย่างสามารถกระตุ้นความอยากบุหรี่ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นความอ่อนเพลีย ความหิว และอื่น ๆ การสูบบุหรี่มักจะเป็นสิ่งแรกที่เขานึกถึงไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม
 • อาหารรสชาติอร่อยขึ้น อาหารจะมีรสชาติอร่อยขึ้นเมื่อปุ่มรับรสของคุณไม่ได้ถูกเคลือบไว้ด้วยควันบุหรี่
 • ความสบาย อาการถอนนิโคตินนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยสบายตัว และอาหารนั้นสามารถทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ทันที เนื่องจากอาหารจะกระตุ้นการหลั่ง dopamine ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขในสมองออกมามากขึ้น ซึ่งนิโคตินก็สามารถทำเช่นนี้ได้เหมือนกัน
 • อดอาหาร ผู้ที่สูบบุหรี่มักจะชอบอดอาหารโดยเฉพาะมื้อเช้า กาแฟกับบุหรี่ไม่ใช่อาหารที่ดี และเมื่อเราเลิกบุหรี่ การกลับมารับประทานอาหารตามปกติอีกครั้งอาจเพิ่มพลังงานจากอาหารที่คุณเคยรับประทานก่อนเลิกบุหรี่
 • นิสัยหยิบของเข้าปาก คุณยกมือขึ้นมาแตะปากกี่ครั้งเมื่อคุณสูบบุหรี่ ? คุณอาจจะตกใจกับจำนวนและความรู้สึกหงุดหงิดที่เกิดเมื่อคุณไม่ได้ทำพฤติกรรมเหล่านั้น การนำอาหารเข้าปากก็เหมือนเป็นการทดแทนอย่างหนึ่ง

การถอนนิโคตินนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ได้สบาย คุณอาจจะต้องคาดว่าคุณต้องการสิ่งอื่นเพื่อมาทดแทนการสูบบุหรี่และอาหารก็มักเป็นทางหนึ่งที่เราเลือก 

การหาจุดสมดุลเลยกลายเป็นเรื่องสำคัญเนื่องจากการรับประทานมากเกินไปและมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากขึ้นอาจทำให้คุณกลับไปสูบบุหรี่ได้ 

ตัวช่วยในการทำให้น้ำหนักตัวไม่เพิ่มมากเกินไป 

 • ออกกำลังกาย หากคุณไม่ได้ออกกำลังกายมากตั้งแต่แรกควรเริ่มจากช้า ๆ ก่อน การออกกำลังกายนั้นเป็นการลดน้ำหนักที่ดีและเพิ่มการหลั่ง endorphin ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข
 • จำไว้ว่า H.A.L.T. เริ่มต้นที่การหาสิ่งที่ทำให้คุณอยากสูบบุหรี่ มันอาจจะเป็นความหิวในตอนแรก แต่เมื่อคุณมองลงไปให้ดีมันอาจจะเป็นสิ่งที่แสดงถึงอย่างอื่น เช่น ความโกรธ ความอ่อนเพลีย ความเบื่อ เป็นต้น เรียนรู้ที่จะรักษาอาการให้เหมาะสมและคุณจะสามารถจัดการกับปฏิกิริยาหยิบของเข้าปากได้ง่ายขึ้น
 • ดื่มน้ำ มันเป็นตัวช่วยลดความอยากที่ดีและยังช่วยขจัดสารพิษออกไปได้เร็วขึ้นเมื่อเลิกบุหรี่ การทำให้ร่างกายของคุณมีสารน้ำเพียงพออยู่ตลอดเวลาจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นอีกด้วย
 • ให้รอบตัวคุณเต็มไปด้วยขนมที่ดีต่อสุขภาพ ควรเตรียมขนมที่ดีต่อสุขภาพไว้ล่วงหน้าก่อนที่คุณจะเกิดความหิว และคุณจะได้หยิบขนมเหล่านั้นมากินแทนที่จะหยิบช็อกโกแลต
 • จำกัดปริมาณแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์ไม่ได้กระตุ้นให้เกิดความอยากสูบบุหรี่เท่านั้นแต่มันยังเต็มไปด้วยพลังงานมหาศาล การหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ในช่วงที่เพิ่งเลิกบุหรี่นั้นจึงเป็นความคิดที่ดี
 • ทำให้ตัวเองสนใจอย่างอื่น สิ่งที่ทำให้คุณอยากอาหารเมื่อเลิกบุหรี่นั้นเกิดจากความอยากบุหรี่ ลองทำให้ตัวเองเปลี่ยนไปสนใจเรื่องอื่นและรอให้ความอยากนั้นผ่านไป
 • หลีกเลี่ยงพลังงานที่ไม่ได้ให้คุณค่าทางโภชนาการ อาหารขยะ เช่น มันฝรั่ง ไอศกรีม เค้กและคุกกี้นั้นเต็มไปด้วยพลังงานแต่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ พวกมันสามารถย่อยได้ง่ายและจะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดของคุณอย่างรวดเร็ว ทำให้คุณอยากอาหารมากขึ้นเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำ ลองรับประทานผลไม้ ผัก และธัญพืชให้มากขึ้น มันจะทำให้คุณอิ่มนานขึ้นและทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่

ลองวางแผนสำหรับความอยากอาหารที่เพิ่มขึ้นหลังจากเลิกบุหรี่ การควบคุมการรับประทานนั้นจะทำให้คุณสามารถเลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป