อาการและอาการแสดงของการกระทบกระเทือนทางสมอง (concussion)

จะตรวจพบการกระทบกระเทือนทางสมองได้อย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการและอาการแสดงของการกระทบกระเทือนทางสมอง (concussion)

แฟนของ NFL ฟุตบอลจะคุ้นเคยกับคำว่าการกระทบกระเทือนทางสมอง เนื่องจากเป็นสิ่งที่ผู้เล่นต้องเกี่ยวข้องด้วยบ่อย ๆ การกระทบกระเทือนทางสมองคือการบาดเจ็บทางสมองที่เกิดจากของแข็งกระแทกศีรษะ (เช่น การถูกกระแทกโดยลูกฟุตบอล) หรือคลื่นกระแทก (เช่น การระเบิด) แรงกระแทกดังกล่าวทำให้สมองภายในกะโหลกสั่นศีรษะสั่นสะเทือนและทำให้เกิดความเสียหาย

อาการของการกระทบกระเทือนทางสมองสามารถเป็นได้ตั้งแต่การบาดเจ็บทางสมองที่ชัดเจนจนถึงความเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมที่แทบจะไม่รู้สึก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นักวิจัยยังไม่แน่ใจว่ากลไกของการกระทบกระเทือนทางสมองเป็นอย่างไร แต่แน่นอนว่ามีผลต่อความสามารถในการทำงานที่ถูกต้องของสมอง อย่างน้อยก็ในระยะสั้น โดยยังมีงานวิจัยเกี่ยวกับการกระทบกระเทือนทางสมองและผลกระทบโดยรวมที่กำลังศึกษาอยู่ 

การวินิจฉัยการกระทบกระเทือนทางสมอง

การวินิจฉัยการกระทบกระเทือนทางสมองอาจเป็นเรื่องซับซ้อน มีอาการและอาการแสดงหลายอย่างที่บอกได้เมื่อใครก็ตามได้รับการบาดเจ็บทางสมอง การให้ผู้ที่ได้รับการฝึกมาโดยเฉพาะตรวจหาการกระทบกระเทือนทางสมองมาตรวจประเมินอาการที่อาจเป็นไปได้น่าจะเป็นประโยชน์ ต่อไปนี้คือสัญญาณเตือนที่ต้องมองหาหลังจากถูกกระแทกอย่างรุนแรงที่ศีรษะ:

  • หมดสติ
  • สับสน
  • ไม่สามารถเพ่งความสนใจได้
  • ความจำเสื่อม (ตัวอย่างเช่น นักกีฬาควรรู้ว่าเกมเล่นกันที่ไหน ช่วงพักครึ่งและช่วงเวลาควอเตอร์คืออะไร ใครที่ทำแต้มเป็นคนสุดท้าย ทีมไหนที่เล่นไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วและทีมไหนที่ชนะเกมล่าสุดที่เขาหรือเธอเล่น)
  • สูญเสียการทรงตัวหรือการประสานงานของอวัยวะ

เหล่านี้เป็นอาการแสดงของการกระทบกระเทือนทางสมอง (สิ่งที่ผู้สังเกตสามารถเห็นได้) แต่อาการ (สิ่งที่ผู้ได้รับบาดเจ็บรู้สึก) ก็มีความสำคัญเช่นกัน

อาการหลังจากกระทบกระเทือนทางสมอง

หากผู้ได้รับบาดเจ็บบ่นเกี่ยวกับอาการใด ๆ ก็ตามต่อไปนี้หลังถูกกระแทกที่ศีรษะ โดยเฉพาะหากมีอาการแสดงใดๆ ก่อนหน้าด้วย ผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ควรทำพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงสูง (การเล่นหรือการฝึกซ้อม การขับรถ การกลับไปแข่งต่อ และอื่น ๆ ) จนกว่าจะได้รับการประเมินจากผู้ให้บริการทางสุขภาพ

ไม่จำเป็นต้องมีอาการดังกล่าวทั้งหมด หรือแม้แต่มากกว่าหนึ่งอาการสำหรับการบาดเจ็บทางสมอง ที่จริงแล้วมีความเข้าใจอย่างผิด ๆ โดยทั่วไปว่าการบาดเจ็บจะถูกพิจารณาว่าเป็นการกระทบกระเทือนทางสมองก็ต่อเมื่อผู้ได้รับบาดเจ็บหมดสติไปหรือจำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่นั่นผิด อาการดังกล่าวเหล่านี้สามารถเป็นอาการของการกระทบกระเทือนทางสมองได้

การรู้สึกมึนงงเล็กน้อยหลังถูกกระแทกที่ศีรษะโดยบังเอิญและพักจนรู้สึกดีขึ้นก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่การกลับไปเล่นต่อในเกมฟุตบอลและเสี่ยงที่จะโดนกระแทกอีกรอบก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งโดยสิ้นเชิง

อย่าประเมินความสำคัญของการกระทบกระเทือนทางสมองต่ำเกินไป มันอาจดูเหมือนการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย โดยเฉพาะหากผู้ได้รับบาดเจ็บไม่หมดสติ คุณอาจคิดว่าคุณเพียงแค่ “ถูกกระแทกจนได้ยินเสียงวิ้ง ๆ ” เมื่อการกระแทกที่ศีรษะทำให้คุณเห็นดาว อย่างไรก็ตาม เมื่อใดที่มีการกระทบกระเทือนทางสมอง ก็เป็นเรื่องง่ายที่จะได้รับบาดเจ็บซ้ำอีก นักกีฬาฟุตบอลอาชีพจึงมีความเสี่ยงสูงกว่า เนื่องจากเสี่ยงต่อการได้รับการกระทบกระเทือนทางสมองหลายครั้ง

ควรทำตามขั้นตอนเพื่อป้องกันศีรษะและสมองของคุณเท่าที่เป็นไปได้


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
nhs.uk, concussion (https://www.nhs.uk/conditions/concussion/), 5 July 2017
Elaine K. Luo, MD, Concussion (https://www.healthline.com/health/concussion), March 15, 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป