กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ความพึงพอใจในตนเองต่ำและโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง

เผยแพร่ครั้งแรก 2 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ความพึงพอใจในตนเองต่ำและโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง

ความพึงพอใจในตนเองต่ำสามารถเป็นปัญหาที่อันตรายต่อบุคคลที่เป็นโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง

ความพึงพอใจในตนเอง (Self-esteem) คือคำที่ใช้อ้างอิงการที่เราคิดอย่างไรกับตัวเอง ถ้าคุณเป็นโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง: Borderline Personality Disorder (BPD) คุณอาจจะกำลังต่อสู้กับความพึงพอใจในตนเองต่ำที่อาจจะส่งผลกระทบต่อชีวิตคุณในด้านลบ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การมีความพึงพอใจในตัวเองที่สูงจะช่วยให้คุณมีความมั่นใจ รู้สึกแข็งแรงที่จะพบปะกับผู้คน แต่ถ้าคุณเป็นโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง ความรู้สึกที่สามารถและรับใช้อาจจะพบได้ยากนัก คุณอาจจะรู้สึกไร้ความสามารถหรือไม่มีค่าอยู่บ่อย ๆ แทนได้

ความพึงพอใจในตนเองต่ำและโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง

ความพึงพอใจในตนเองต่ำ (Poor self-esteem) อาจเกิดขึ้นได้กับหลาย ๆ บุคคลไม่ใช่แค่กับบุคคลที่เป็นโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง ถ้าบุคคลนั้นไม่รู้สึกดีเกี่ยวกับตนเอง เขาไม่สามารถไว้ใจหรือรู้สึกได้ว่าตัวเองมีคุณค่าจากความรู้สึกของตัวเขาหรือจากประสบการณ์ของเขา นี่จะมีผลต่อทุกความสัมพันธ์และการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น และจะส่งผลกระทบในทางลบกับสุขภาพจิตทั่วไปและชีวิตประจำวันของเขา

สำหรับบุคคลที่เป็นโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง นี่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ๆ ความพึงพอใจในตนเองจะส่งผลกระทบกับเรื่อง ความโกรธ (anger) เป้าหมายส่วนตัว และความสัมพันธ์ (relationships) เป็นอย่างมาก

เมื่อคุณต่อสู้กับโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง ความพึงพอใจในตนเองต่ำอาจจะทำให้ความโกรธที่คุณประสบนั้นแย่ลง

หลาย ๆ ปัญหาสามารถแก้ไขได้และไม่สามารถแก้ไขได้ และมักจะถูกทิ้งไว้เพื่อรอการระบายอารมณ์ ความพึงพอใจในตนเองต่ำสามารถให้ผลด้วยการที่คุณไม่ยอมรับตนเองหรือไม่สามารถรู้ถึงคุณค่าของอารมณ์ตนเอง การปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นต้องการความสามารถที่จะเชื่อใจตนเองในมุมมองของตนเกี่ยวกับผู้อื่นและสถานการณ์ต่าง ๆ    

เพราะการมีความพึงพอใจในตนเองต่ำ คุณอาจจะไม่สามารถยืนยันความคิดและความรู้สึกยกเว้นผ่านความโกรธ ความพึงพอใจในตนเองต่ำ สามารถทำให้เป็นไปไม่ได้ที่จะบรรลุเป้าหมายส่วนตัวนั้นสำเร็จ ถ้าบุคคลไม่ได้คิดว่าตนเองควรได้รับหรือบรรลุอะไรบางอย่าง แล้วเขาจะประสบความสำเร็จจริง ๆได้อย่างไร ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจจะมีความยากลำบากในการสร้างมิตรเพราะการที่คุณไม่ค่อยแสดงความคิดเห็นนั้นจำกัดตัวคุณให้สร้างมิตร

ความพึงพอใจในตนเองต่ำ (Low self-esteem) อาจสามารถทำให้คุณมีความอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับผู้อื่น คุณอาจจะคิดว่าเพื่อนของคุณต้องการบางอย่างจากคุณหรือไม่ชอบคุณถ้าได้รู้จักตัวตนของคุณ การที่จะเก็บเขาไว้ในชีวิตของคุณนั้น คุณอาจจะต้องหลีกเลี่ยงการคุยถึงปัญหาที่จะสร้างความโกรธ ทำให้คุณผลักคนที่คุณรักออกไป อีกเรื่องหนึ่งที่ความพึงพอใจในตนเองทำคือช่วยให้คุณสร้างเป้าหมายและบรรลุเป้าหมายนั้น ๆ คุณอาจจะรู้สึกด้อยค่าถึงเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ ความสุข และความสำเร็จ ความพึงพอใจในตนเองคือสิ่งที่ให้คุณค่ากับตัวคุณ

วิธีการรับมือความพึงพอใจในตนเองต่ำ

ถ้าความพึงพอใจในตนเองต่ำคือสิ่งที่คุณกำลังต่อสู้อยู่ การที่ได้รับรู้ว่าคุณไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวนั้นเป็นสิ่งสำคัญ นี่เป็นปัญหาหลักที่หลาย ๆ บุคคล รวมถึงบุคคลที่ไม่ได้เป็นโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง

ถ้าคุณยังไม่ได้นัดหมายกับนักบำบัดโรค (therapist) ที่เชี่ยวชาญในโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง สามารถทำได้ นักบำบัดโรคที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับโรคบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่ง (BPD) จะคุ้นเคยกับปัญหาที่พบบ่อยที่คุณอาจจะพบ เช่น ความพึงพอใจในตนเองต่ำหรือกลัวการถูกทอดทิ้ง

ผู้ให้บริการทางการแพทย์ของคุณ อาจแนะนำการทำความคิดและพฤติกรรบำบัดหรือวิภาษวิธีหรือพฤติกรรมบำบัด เพื่อให้คุณจัดการกับอาการของคุณ ความสนใจเป็นประจำคือการเข้าใจความพึงพอใจในตนเอง จากการใช้เทคนิคต่าง ๆ คุณจะเรียนรู้ที่จะหาจุดแข็งและความสำเร็จของคุณ เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจคุณค่าของตนเอง จากการบำบัดแบบผสมผสานและการใช้ยาที่อาจจะต้องรับประทาน คุณจะมีระดับความพึงพอใจในตนเองที่ดีขึ้นและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้น


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Implicit Self-Esteem in Borderline Personality and Depersonalization Disorder. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3319972/)
Self-Esteem and Borderline Personality Disorder. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/self-esteem-and-borderline-personality-disorder-425367)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มีการเชื่อมโยงระหว่างบุคลิกภาพชนิดก้ำกึ่ง (BPD) และการนอกใจไหม?
มีการเชื่อมโยงระหว่างบุคลิกภาพชนิดก้ำกึ่ง (BPD) และการนอกใจไหม?

ผู้ที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติแบบก้ำกึ่งมักติดอยู่กับพฤติกรรมอารมณ์รุนแรง

อ่านเพิ่ม
ตัวอย่างของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (BPD) ในแบบของจอร์แดน
ตัวอย่างของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (BPD) ในแบบของจอร์แดน

เรียนรู้เพิ่มจากอีกตัวอย่างของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

อ่านเพิ่ม