การดูแลตนเองเมื่อถอดเฝือก

เผยแพร่ครั้งแรก 13 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การดูแลตนเองเมื่อถอดเฝือก

การดูแลตนเองเมื่อถอดเฝือกที่สำคัญได้แก่ ปฏิบัติตามที่แพทย์สั่ง พยาบาล และนักกายภาพบำบัดแนะนำ พบแพทย์ตามนัดเสมอ และรีบพบแพทย์ก่อนนัดเมื่อมีอาการต่างๆ ผิดปกติไปจากเดิม นอกจากนั้นได้การดูแลผิวหนัง การดูแลกล้ามเนื้อ ข้อ และกระดูก

การดูแลผิวหนัง

เมื่อผิวหนังอยู่ในเฝือกนาน 3 สัปดาห์ขึ้นไปมักแห้ง คัน มีเศษผิวหนังที่ผลัดเซลล์พอกหนา และมักเกิดแผลได้ง่าย ดังนั้นควรอาบน้ำอุ่นพอเหมาะ ไม่อุ่นจัด ถูด้วยสบู่อ่อนๆ (สบู่เด็กอ่อน) เบาๆ ไม่ขัดถู และไม่ควรโกนขนในบริเวณนั้นหลังอาบน้ำ ควรทาด้วยโลชั่นชนิดไม่ก่อการระคาย (โลชั่นสำหรับเด็กอ่อน) ดูแลเช่นนี้ไปจนกว่าผิวหนังจะกลับเป็นปกติ (ประมาณ 1 สัปดาห์) แล้วจึงดูแลทำความสะอาดได้ตามปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ถ้ามีขี้ไคลหนาอาจแค่ผิวบริเวณนั้นในน้ำอุ่นวันละ 2 ครั้ง เข้ามาประมาณ 10-20 นาที 2-3 วัน แล้วเช็ดเบาๆ ด้วยผ้าขนหนูอ่อนนุ่มสะอาด อย่าขัด ถู เพราะจะเกิดแผลได้ง่าย

อาการบวม

1-3 วันหลังถอดเฝือก บริเวณที่เคยใส่เฝือกอาจยังบวมอยู่ จึงควรใช้ผ้าแขวนคอช่วยพยุงแขนเป็นครั้งคราว (เมื่อเคยใส่เฝือกแขน) และยังคงรองเท้าสูงเสมอ (เมื่อเคยใส่เฝือกขา) โดยเฉพาะในการนอนหรือนั่ง (ใช้หมอนรอง) จนกว่าเท้าจะยุบจากอาการบวม แต่ถ้าอาการบวมยังคงอยู่นานเกิน 3 วัน หรือบวมมากขึ้น ควรรีบพบแพทย์

กล้ามเนื้อ ข้อ และกระดูก

กล้ามเนื้อบริเวณที่ใส่เฝือก มักลีบลงเนื่องจากไม่ได้ใช้งานนาน ข้อต่างๆ อาจยึดติด และกระดูกใหม่ยังไม่แข็งแรงพอ จึงยังต้องปฏิบัติตามที่แพทย์ พยาบาล และนักกายภาพบำบัดแนะนำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อฟื้นฟูเนื้อเยื่อเหล่านี้ให้กลับสู่สภาพปกติโดยเร็ว 


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Casting and Splinting. American Academy of Family Physicians (AAFP). (https://www.aafp.org/afp/2009/0101/p23.html)
How can you treat a broken hand through self-care at home?. WebMD. (https://www.webmd.com/a-to-z-guides/qa/how-can-you-treat-a-broken-hand-through-selfcare-at-home)
Splint Management Care - For Patients/Carers Of Patients With Splints. Hull University Teaching Hospitals NHS Trust. (https://www.hey.nhs.uk/patient-leaflet/splint-management-care-patients-carers-patients-splints/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป