เคล็บลับสุขภาพดี ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล เพียงแค่ปลี่ยนพฤติกรรม

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 5 มี.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

สุขภาพดี เป็นคำที่ใครๆก็อยากมี จริงๆแล้วสุขภาพดีนั้นง่ายกว่าที่คุณคิดเยอะมาก เพียงแต่คุณต้องเริ่มต้นเท่านั้นเอง มารู้จักเคล็ดลับสำหรับสุขภาพดีกัน

ดื่มน้ำมากๆ

ในร่างกายมนุษย์ประกอบด้วยนำอยู่หลายส่วน และร่างกายเราสูญเสียน้ำอยู่ตลอดวัน ไม่ว่าเป็นเหงื่อ หรือปัสสาวะ เราจึงควรดื่มน้ำเข้าไปชดเชย อย่างน้ำวันละ 8-10 แก้ว และการดื่มน้ำที่ดีที่สุดคือการดื่มในอุณหภูมิห้อง จะช่วยให้ร่างกายอยู่ในสภาวะสมดุล และการดื่มน้ำในปริมาณมากๆจะช่วยให้ผิวพรรณเราดีขึ้น ไม่แห้งแตก โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว การดื่มน้ำจึงจำเป็นอย่างยิ่ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การรับประทานอาหาร

การรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม อันนี้ถือว่าสำคัญมาก บางคนทานอาหารครบห้าหมูแต่ทำไม่ยังอ้วนอยู่ เพราะว่าสัดส่วนของแป้งมากเกินความจำเป็น ของร่างกายเรา ทำให้เกิดการสะสมเป็นไขมัน โดยหลักการง่ายๆคือเราไม่ควรได้รับพลังงานเกิน 1500-2000 แคลอรีต่อวัน โปรตีนก็ควรได้รับอย่างเพียงพอเพื่อไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และสร้างกล้ามเนื้อ วิตามิน แร่ธาตุต่างๆควรได้รับตามความเหมาะสม ใยอาหารจากผักผลไม้ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ไขมันควรเลือกรับประทานแต่ไขมันที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพมากๆ การออกกำลังกายแบบแอโรบิก อย่างน้อยครั้งละ30นาที อย่างน้อย3-5ครั้งต่อสัปดาห์ นอกจะจะช่วยลดการสะสมของไขมันในร่างกายแล้ว ยังช่วยให้หัวใจแข็งแรง เลือดสูบฉีดได้ดีขึ้น กล้ามเนื้อ และกระดูกแข็งแรงมากขึ้นกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย ส่วนใครที่มีเครื่องที่วัดการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกาย อัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสมในการออกกำลังกายคือร้อยละ 50-70 ของการเต้นของหัวใจสูงสุด สามารถคำนวณอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดโดยประมาณจาก (220-อายุ) หากจะให้ดีควรมีการเล่นเวทเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อประกอบไปด้วย

พักผ่อนก็สำคัญ

การพักผ่อนให้เพียงพอน้ำสำคัญอย่างยิ่ง โดยควรพักผ่อนอย่างน้อย8-10ชั่วโมง และที่สำคัญเราควรจะได้นอนหลับสนิทในช่วงเวลาสี่ทุ่มถึงตีสอง เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข และซ่อมแซมร่างกายในช่วงนี้ เราควรจัดเวลาในการพักผ่อนให้เพียงพอ

สุขภาพจิตก็สำคัญ

เราควรรักษาอารมณ์ให้สงบ และมีความสุขอยู่ตลอดเวลา เพราะสุขภาพกายก็แปรผันไปตามสุขภาพจิต ความเครียดจะส่งผลร้ายอย่างมากต่อสุขภาพของเรา ทั้งยังส่งผลให้นอนไม่หลับ ซึ่งจะทำลายสุขภาพของเราอย่างมากมาย

การจะมีสุขภาพดีไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินกว่าที่เราจะทำได้อีกต่อไป เพียงแค่คุณหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองตั้งแต่วันนี้


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Healthy lifestyle: 5 keys to a longer life. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/healthy-lifestyle-5-keys-to-a-longer-life-2018070514186)
Changing Your Habits for Better Health. National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases (NIDDK). (https://www.niddk.nih.gov/health-information/diet-nutrition/changing-habits-better-health)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ

ค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดสำคัญอย่างไร คำนวณค่าของตัวเองอย่างไร และนำไปคำนวณค่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายอย่างไร

อ่านเพิ่ม